Thứ ba, 7/12/2021 | 09:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 9/10/2020, 08:33 (GMT+7)

Đầu tư vào nhóm ngành cổ phiếu nào trong phần còn lại của năm 2020?

Bình An Thứ sáu, 9/10/2020, 08:33 (GMT+7)

Theo báo cáo chuyên đề: "Triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam quý IV/2020", Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng xu hướng đi lên zig zag – đan xen liên tục giữa các nhịp tăng giá nhẹ và tích lũy – như hiện tại, VN-Index sẽ khó có khả năng giảm sâu trong quý cuối cùng của năm, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 tiếp tục được kiểm soát tốt tại Việt Nam. Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn đang trong quá trình phục hồi tương đối khả quản. Cuối cùng, dòng tiền của khối nội vẫn tham gia khá hào hứng trên thị trường còn đà bán ròng của khối ngoại đã giảm tốc đáng kể trong thời gian gần đây. Theo đó, VN-Index nhiều khả năng sẽ dao động trong vùng 920 -950 điểm trong quý IV với các ngưỡng hỗ trợ mạnh là 880 và 900 điểm.

HNX-Index đã bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự 130 điểm trong quý III và chỉ số cũng có nhiều khả năng sẽ hướng tới vùng 145 - 150 điểm trong quý IV. Các ngưỡng hỗ trợ mạnh của chỉ số này là 120 và 100 điểm.

Thanh khoản được VCBS kỳ vọng sẽ tiếp tục có sự cải thiện cả về giá trị và khối lượng giao dịch so với quý trước nhờ sự gia tăng của dòng tiền. Trong đó, khối ngoại đã quay trở lại mua ròng trong những phiên cuối tháng 9 và nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu thế này trong quý IV.

Nguồn: VCBS.

Nguồn: VCBS.

Nhóm ngành đáng chú ý cuối năm và gợi mở cho năm 2021

Như thực tế đã diễn ra trong năm 2020, nền kinh tế thế giới buộc phải đối mặt với yêu cầu “thay đổi” để thích nghi và tồn tại với bối cảnh mới khi mà dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đã phân hóa khá rõ rệt sau 9 tháng và VCBS tiếp tục kỳ vọng một số lĩnh vực sẽ ghi nhận mức tăng trưởng tích cực hơn so với phần còn lại trên thị trường.

Trong đó, những doanh nghiệp tập trung vào ngành nghề kinh doanh cốt lõi và được hưởng lợi từ hoạt động chuyển dịch sản xuất do tác động của chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, tiêu biểu là nhóm cảng biển – logistics.

Bên cạnh đó là nhóm doanh nghiệp phát triển bất động sản triển khai dự án xung quanh các đô thị loại 1 với điều kiện tiên quyết là các doanh nghiệp này phải sở hữu lợi thế về nguồn lực tài chính dồi dào với tầm nhìn phát triển dự án bài bản, dài hạn.

Cuối cùng là một số doanh nghiệp với “câu chuyện riêng” liên quan đến tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài, mua bán sáp nhập, niêm yết mới,…

Nhìn xa hơn, VCBS cho rằng cơ hội đầu tư trong năm 2021 sẽ có xu hướng quay trở về những ngành sản xuất thiết yếu (“back to basics”) và những ngành hưởng lợi trực tiếp từ các chính sách điều hành nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế của chính phủ.

Cụ thể, quá trình đón nhận chuyển dịch chuỗi cung ứng từ nước ngoài , quá trình công nghiệp hóa (và số hóa) của nền kinh tế nội địa và quá trình đô thị hóa trong tương lai đều sẽ yêu cầu những yếu tố đầu vào thiết yếu như: Điện, nông nghiệp, vật liệu xây dựng cơ bản (xi măng, thép, …).

Cùng với đó, với mục tiêu đẩy nhanh quá trình hồi phục của nền kinh tế Việt Nam sau dịch Covid-19, các dự án xây dựng mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện tại của Việt Nam sẽ là đem đến triển vọng tăng trưởng tích cực cho nhóm doanh nghiệp xây dựng chuyên dụng, bên cạnh tác động lan tỏa tích cực đến nền kinh tế nói chung.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo