Thứ năm, 9/2/2023 | 00:15 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 25/9/2014, 15:05 (GMT+7)

“Cuối 2015, đầu 2016 sẽ triển khai giao dịch thị trường phái sinh với chỉ số và trái phiếu CP"

Thứ năm, 25/9/2014, 15:05 (GMT+7)

Sáng 25/9, UBCKNN tổ chức hội thảo đóng góp ý kiến về “Khung pháp lý về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh” với nhiều ý kiến tham luận từ phía cơ quan quản lý, cùng các thành viên thị trường.

Ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBCK đánh giá TTCK Việt Nam đã phát triển đạt đủ điều kiện để triển khai TTCK phái sinh. Nếu như TTCK cơ sở đang hoạt động mới tạo cơ hội cho các NĐT thu lợi nhuận, làm kênh huy động vốn dài hạn cho doanh nghiệp thì TTCK phái sinh đóng vai trò bảo hiểm, bảo vệ lợi nhuận, chia sẻ rủi ro cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, chứng khoán phái sinh là sản phẩm phức tạp vì vậy quan điểm của UBCK trong quá trình thực hiện sẽ đi tư đơn giản đến phức tạp, đảm bảo rủi ro thấp nhất. Quan trọng hơn nữa, với sự ra đời của thị trường chứng khoán phái sinh tập trung sẽ hạn chế những hoạt động của thị trường chứng khoán phái sinh tự phát, đã từng được một số CTCK triển khai nhưng đã bị UBCK yêu cầu dừng.

“Với kế hoạch thực hiện, UBCK Nhà nước dự kiến thị trường chứng khoán phái sinh tập trung sẽ được triển khai từ cuối năm 2015 hoặc đầu 2016 với sản phẩm hợp đồng tương lai dành cho Bộ chỉ số cổ phiếu và trái phiếu Chính phủ” – ông Long phát biểu.

Lý giải vì sao UBCK thực hiện sản phẩm phái sinh là hợp đồng tương lai mà chưa có hợp đồng quyền chọn, ông Nguyễn Sơn – Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường UBCK cho biết mặc dù trong dự thảo nghị định chứng khoán phái sinh có sản phẩm hợp đồng quyền chọn, nhưng trong thời gian đầu với tư tưởng thận trọng UBCK mới có hướng dẫn dành cho hợp đồng tương lai.

Chia sẻ thêm thông tin về sản phẩm phái sinh sẽ được triển khai, ông Nguyễn Anh Phong - Phó TGĐ SGDCK Hà Nội - cho biết hợp đồng tương lai sử dụng chỉ số làm tài sản cơ sở là theo thông lệ quốc tế do có tính đại diện cao, an toàn, phù hợp cho những sản phẩm phái sinh đầu tiên. Còn với TPCP, HNX sẽ lựa chọn TPCP kỳ hạn 2-3 năm do trái phiếu này chiếm 40-45% giá trị niêm yết và 50-55% doanh số giao dịch của thị trường.

Đối với điều kiện kinh doanh chứng khoán phái sinh, ông Nguyễn Sơn cho biết những CTCK muốn đăng ký tự doanh CK phái sinh phải có VCSH từ 600 tỷ đồng trở lên và muốn hoạt động môi giới thì VCSH là 800 tỷ đồng trở lên. Việc áp dụng tiêu chuẩn VCSH nhằm đảm bảo năng lực thực sự của tổ chức kinh doanh CK phái sinh.

Đánh giá cao sự chi tiết cũng như những tiến bộ trong dự thảo nghị định và thông tư về CK phái sinh nhất là quan điểm hạn chế tối thiểu rủi ro từ kinh doanh CK phái sinh, tuy nhiên ông Hoàng Anh, Giám đốc điều hành Công ty luật JSM kiêm phụ trách pháp chế hiệp hội trái phiếu cho rằng nghị định đã có hợp đồng quyền chọn thì trong thông tư vẫn nên có nội dung này. Nếu thời gian đầu UBCK chưa muốn triển khai rộng rãi thì có thể thông qua hiệp hội như hiệp hội kinh doanh trái phiếu để có quy chế kinh doanh hợp đồng quyền chọn.

Với góc độ là CTCK, thành viên thị trường ông Trịnh Hoài Giang – Phó TGĐ HSC cho rằng khi thị trường CK phái sinh đi vào hoạt động thì các CTCK sẽ phải thay đổi nhiều trong quy trình hoạt động, phân cấp quản lý cũng như chiến lược nhân sự phù hợp.

Trong những mối quan tâm hàng đầu của CTCK về khung pháp lý của thị trường CK phái sinh là việc quản lý tiền của nhà đầu tư.

“Đọc trong dự thảo chúng tôi chưa rõ cách thức quản lý đối với tài khoản của nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán phái sinh. Liệu có phải tách bạch giữa tài khoản chứng khoán cơ sở với tài khoản chứng khoán phái sinh không? Việc quản lý, thanh toán thế nào cho nhanh chóng, an toàn và thuận tiện nhất cho nhà đầu tư cũng như CTKC” – ông Giang bày tỏ ý kiến.

Chia sẻ những ý kiến đóng góp của các bên, ông Nguyễn Thành Long cho biết UBCK sẽ tiếp thu chỉnh sửa để hoàn thiện dự thảo. Theo kế hoạch dự thảo nghị định và thông tư về CK phái sinh sẽ trình Chính phủ trong quý IV/2014 và thông qua trong năm 2015.

Thanh Hải -NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo