Thứ hai, 13/7/2020 | 20:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 20/12/2018, 10:34 (GMT+7)

CTCP Chứng khoán SSI: Biến áp lực của 'người dẫn đầu' thành động lực cho chặng đường mới

Đặng Phương Mai Thứ năm, 20/12/2018, 10:34 (GMT+7)

Đây là những thành tích mà bất kỳ một công ty chứng khoán nào cũng mong muốn có được. Với Công ty CP Chứng khoán SSI (tên cũ: Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn), đây là động lực lớn lao nhưng cũng vừa là áp lực không hề nhỏ cho chặng đường phát triển tiếp theo.

Vị thế sánh tầm khu vực

Là một trong những công ty chứng khoán (CTCK) ra đời đầu tiên trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, SSI đang bước vào độ tuổi đẹp nhất trong chặng đường phát triển của mình. Từ một CTCK sơ khởi với vốn điều lệ 6 tỷ đồng, thì đến nay, SSI đang đón sinh nhật tuổi 18 với nhiều “cái nhất” và “lần đầu tiên”.

SSI thành lập năm 1999, chỉ duy nhất một trụ sở chính tại TP. Hồ Chí Minh, đến thời điểm này, SSI là một công ty đứng đầu thị trường về mạng lưới với 14 chi nhánh và phòng giao dịch. Chưa dừng ở đó, tính tới đầu năm 2018, SSI là CTCK dẫn đầu về giá trị tổng tài sản và vốn điều lệ khi lần lượt vượt 1 tỷ USD và hơn 5.000 tỷ đồng.

Bảng so sánh các CTCK niêm yết trong khối ASEAN. Nguồn: Bloomberg:

Vươn ra tầm khu vực, SSI hiện thuộc top các CTCK lớn nhất khu vực ASEAN dựa trên các tiêu chí về vốn hóa, tổng tài sản và doanh thu, và lợi nhuận. Lợi nhuận ròng 4 quý gần nhất của SSI đạt hơn 60,8 triệu USD (tính đến 30/9/2018). Đáng nói, các CTCK hàng đầu ở ASEAN phần lớn đều là các công ty không niêm yết, thường là tập đoàn đa quốc gia hoặc sở hữu nhà nước hoặc liên kết các ngân hàng thương mại/tập đoàn tài chính trong nước. Trong khi đó, SSI lại là CTCK tư nhân duy nhất, được niêm yết trên TTCK, và vẫn giữ được mức tổng tài sản, doanh thu, lợi nhuận và khả năng sinh lời (ROE) thuộc “hàng top” cao nhất trong tương quan với các CTCK niêm yết.

Trong vòng 4 năm qua, mảng môi giới của SSI thường chiếm 40-50% tổng doanh thu (9 tháng 2018 chiếm 50%) và mảng đầu tư chiếm khoảng 30-40% tổng doanh thu (9 tháng 2018 chiếm 26%). Điều này chứng tỏ, định hướng tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi của mà ban lãnh đạo SSI đã đi đúng hướng và phát huy tác dụng.

Cũng chính nhờ định hướng đó, SSI là CTCK duy nhất trên thị trường Việt Nam dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu trên sàn HOSE 19 quý liên tiếp; đồng thời, cũng là công ty duy nhất có thị phần môi giới vượt mốc 20%. Dự báo cho thấy, nhiều khả năng, SSI đang đứng cơ hội 4 năm liên tiếp dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu trên HOSE. Vì vậy, trong nhiều năm liên tục, SSI đã nhận được nhiều giải thưởng xuất sắc từ các tạp chí uy tín trên thế giới như Asiamoney, Finance Asia, The Asset…

Lấy áp lực làm động lực

Tiềm năng của TTCK Việt Nam còn rất lớn, tuy nhiên, yếu tố cạnh tranh dự báo sẽ khốc liệt hơn và cơ hội kiếm lợi nhuận cũng vì thế không chia đều cho những doanh nghiệp “thỏa mãn với những gì mình có”. SSI có lợi thế rất lớn vì những kết quả đạt được, nhưng nhìn cho chặng đường tương lai, việc duy trì vị thế số 1 quả thực là một áp lực không nhỏ. Mặc dù vậy, “người SSI” tự tin sẽ làm được và chắc hẳn không có con đường nào khác ngoài việc phải biến “áp lực thành động lực”. Hay nói cách khác, để duy trì được vị thế người dẫn đầu, SSI sẽ liên tục phải “làm mới mình” để cung cấp được sản phẩm, dịch vụ tốt nhất, phù hợp với từng phân khúc khách hàng.

Việc thay đổi tên gọi sẽ đưa hình ảnh của SSI bước lên một tầm cao mới, năng động, hiện đại và chuyên nghiệp hơn, tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu và dẫn dắt, sẵn sàng cho những kế hoạch phát triển mới đầy tiềm năng trong tương lai. Ảnh: H.X

Ông Mai Hoàng Khánh Minh - Giám đốc Khối Dịch vụ chứng khoán khách hàng tổ chức (SSI) cũng cho rằng, với tiềm lực và vị thế là CTCK lớn nhất thị trường, lợi thế riêng biệt mà SSI đang sở hữu chính là đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, từ bán hàng, giao dịch, nghiên cứu người Việt am hiểu thị trường, kết hợp với đội ngũ giao dịch đến từ các tổ chức quốc tế, SSI có khả năng cung cấp một hệ sản phẩm trọn gói theo chuẩn mực quốc tế, phù hợp với từng đối tượng khách hàng tổ chức.

Với mảng Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng cá nhân, Ông Nguyễn Duy Linh - Phó Giám đốc Khối cho biết: “Chúng tôi tự tin về mức độ am hiểu thị trường, khách hàng của mình, cùng đội ngũ nhân sự được đào tạo bài bản sẽ tạo ra chất lượng dịch vụ, sản phẩm tối ưu nhất phục vụ khách hàng. Lợi thế vượt trội nữa của SSI đến từ nguồn vốn luôn tăng trưởng mạnh, với mức vốn hóa cao nhất trên thị trường hiện nay. Đây vừa là lợi thế vừa là định hướng để chúng tôi duy trì và phát triển khi TTCK Việt Nam hội nhập”.

“Chúng tôi luôn trăn trở mình có thể làm tốt những gì? Làm tốt hơn bằng cách nào? Do vậy, giải pháp tốt nhất là nỗ lực không ngừng để cải tiến chất lượng sản phẩm dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Khi chúng tôi có được sản phẩm dịch vụ tốt, chất lượng đội ngũ vượt trội thì dù là khách hàng trong nước hay ngoài nước cũng sẽ chọn SSI” – ông Linh cho biết thêm.

“TTCK luôn tồn tại những con sóng và có thể lúc “bình yên” lúc “dữ dội”, nhưng chúng tôi tin vào năng lực, tâm huyết của mình để tìm thấy cơ hội thành công, dù áp lực, cạnh tranh sẽ không tránh khỏi” - ông Bùi Thế Tân, Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán - Khách hàng cá nhân kiêm Trợ lý Tổng giám đốc phụ trách hoạt động Dịch vụ Chứng khoán (SSI) cũng kết luận.

Đặc biệt hơn, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi tư duy và phương pháp kinh doanh của nhiều lĩnh vực trên toàn cầu, sự tác động và yêu cầu phải thay đổi với SSI cũng không ngoại lệ. Chính vì vậy, việc đầu tư vào công nghệ hạ tầng ở SSI luôn được quan tâm hàng đầu; việc áp dụng AI vào các sản phẩm, dịch vụ đã và sẽ được tính tới, thậm chí là ưu tiên tối thượng./.

Ngày 18/12/2018, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn kỷ niệm 18 năm thành lập và chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI - thống nhất tên gọi công ty với tên viết tắt và mã chứng khoán trên TTCK. Đây được xem là một bước thay đổi cần thiết nhằm tăng nhận diện thương hiệu SSI đối với nhà đầu tư, trong bối cảnh SSI đang dần trở thành một thương hiệu có giá trị, được định giá 26,5 triệu USD.

Theo Thời báo tài chính

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo