Thứ hai, 27/1/2020 | 03:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ ba, 15/4/2014, 19:20 (GMT+7)

CTCK nói gì về phiên giảm điểm ngày 15/4

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 15/4/2014, 19:20 (GMT+7)

Sau những nỗ lực cầm cự thì thị trường bất ngờ lao dốc vào cuối phiên trước áp lực bán ra rất mạnh từ nhà đầu tư, chỉ số VN-Index dừng lại ở mức 586,09 điểm, giảm 10,02 điểm (-1,68%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 131,669 triệu đơn vị, trị giá 2.424,48 tỷ đồng. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index đứng ở mức 84,34 điểm, giảm 2,46 điểm (-2,83%). Tổng khối lượng giao dịch đạt 85,503 triệu đơn vị, trị giá 1.008,27 tỷ đồng.

Tuy nhiên điểm tích cực trong phiên hôm nay là khối ngoại đã quay trở lại mua ròng 60,24 tỷ đồng.

Theo CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), để tìm hiểu nguyên nhân khiến chỉ số VNI và chỉ số HNI đột ngột giảm lần lượt 1,7% và 2,8% với thanh khoản tăng vào phiên chiều dù hôm nay có nhiều ĐHCĐ diễn ra, có một số giả thuyết như sau:

i) Ngày mai, phiên tòa xét xử thành viên đồng sáng lập Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), ông Nguyễn Đức Kiên sẽ bắt đầu tại Hà Nội. Việc ông Kiên bị bắt hồi tháng 08/2012, và sau đó là một số lãnh đạo cấp cao của ACB, đã khiến thị trường tài chính Việt Nam rung chuyển. Chỉ số VNI đã liên tục đi xuống trong vòng 3 tháng sau đó với thanh khoản giảm, chỉ bằng một nửa trước khi xảy ra sự kiện.

ii) thị trường hôm nay tập trung vào việc UBCK vừa ra một công văn nhắc nhở các công ty chứng khoán phải nghiêm ngặt tuân thủ quy định cho vay ký quỹ.

iii) thị trường dò đoán về các thương vụ M&A giữa các ngân hàng, ngay trước cao điểm ĐHCĐ.

iv) hoặc có thể là do thị trường trong 3 tuần qua đi ngang khiến một số nhà đầu tư mất kiên nhẫn, khi tháng năm đang đến gần và vì vậy muốn ―bán (tức chốt lời) và rút lui.

Theo những đánh giá của CTCP Chứng khoán Maritime Bank (MSBS), thị trường bất ngờ giảm sâu so với dự đoán, chỉ số VN-Index giảm hơn 10 điểm phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 590. Hành động bán tháo do tâm lý đám đông của nhà đầu tư là nguyên nhân chính khiến cả hai chỉ số giảm mạnh.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán FPT (FPTS) cho rằng với việc ngưỡng 590 điểm đã bị mất và VN-Index lùi về mức điểm giảm thấp nhất trong cả ngày giao dịch, đồ thị giá của chỉ số vẽ lên một mẫu hình kém lạc quan.

FPTS cho rằng có thể đây là một phép thử của thị trường hoặc chỉ là phản ứng "giật mình" của bên bán. Thị trường vẫn chưa đáng bi quan vì số lượng người chấp nhận bán giá sàn chỉ lẻ tẻ và thưa thớt. Số đông người mua vẫn đang cố chờ một đợt tháo chạy thực sự của bên bán. Đây có lẽ là nguyên nhân khiến dòng tiền tiếp tục đứng ngoài quan sát và chưa tham gia giao dịch mạnh.

Còn theo góc nhìn của CTCK Đầu Tư Việt Nam (IVS) nhưng cú giảm mạnh phiên hôm nay khiến nhiều NĐT ngỡ ngàng bởi thị trường cũng không có bất kỳ một thông tin mang tính tiêu cực nào. Thế nhưng quan sát ở phiên này, các lệnh bán lớn đã xuất hiện và bán rất dứt khoát. Ngay cả những cổ phiếu Bluechips cũng bị bán mạnh và điều này càng khiến cho NĐT cảm thấy lo ngại. Có thể ở phiên hôm nay, một số NĐT đã bị áp lực với Margin nên buộc phải bán ra mà hầu như không còn quan tâm tới thị trường. Việc thị trường bị bán mạnh bất kể cổ phiếu tốt hay xấu là một câu hỏi lớn?

Bình Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo