Thứ bảy, 4/7/2020 | 05:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 24/8/2018, 10:18 (GMT+7)

CTCK dự báo Vn-Index vượt 1.000 điểm vào cuối năm 2018

Nguyễn Bình Minh Thứ sáu, 24/8/2018, 10:18 (GMT+7)

Trước những diễn biến khó lường của thị trường cùng với những yếu tố bất ổn từ tình hình chính trị kinh tế thế giới, nhiều công ty chứng khoán (CTCK) đã đưa ra nhận định về thị trường cuối năm 2018.

Theo báo cáo triển vọng TTCK 6 tháng cuối năm 2018 với chủ đề ‘Lùi một bước, tiến hai bước’ của CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS), nhiều khả năng VN-Index sẽ tích lũy trong vùng 900 – 1.000 điểm vào quý III/2018 trước khi quay trở lại đỉnh cũ trong quý IV.

Sau quý II/2018, VN-Index có mức P/E 17,1x tương đương với các chỉ số chứng khoán trong khu vực như Malaysia, Indonesia,Thái Lan. Nếu loại VIC, VHM và VRE, VN-Index có mức PE 14,3x.

‘Đây là yếu tố hỗ trợ dòng vốn quay lại thị trường Việt Nam thời gian tới. Bên cạnh đó, lượng margin tại CTCK đã giảm 40-50% trong thời gian qua, khi thị trường có mức định giá hấp dẫn, dòng vốn này sẽ được kích hoạt trở lại thị trường, hỗ trợ thêm cho tính hấp hẫn đối với nhà đầu tư ngoại’. Thông tin trên được ông Hoàng Huy – Trưởng phòng Phân tích của KIS chia sẻ trong buổi hội thảo "Triển vọng TTCK Việt Nam nửa cuối năm 2018".

KIS đánh giá tích cực đối với nhóm ngành ngân hàng, điện, dầu khí, cảng biển và bất động sản khu công nghiệp, trong khi giữ triển vọng trung lập đối với nhóm ngành BĐS nhà ở, thép, F&B (thực phẩm và dịch vụ ăn uống), dược phẩm và hàng không.

Còn theo báo cáo ‘triển vọng của TTCK Việt Nam 6 tháng cuối năm 2018’ của CTCP Chứng khoán MBS (MBS), VN-Index nửa cuối năm có khả năng dao động quanh vùng 880-1080 điểm và khó có thể tăng mạnh hay giảm mạnh như giai đoạn trước.

Các cơ hội đối với thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng cuối năm bao gồm việc Việt Nam có tốc độ tăng trưởng GDP nằm trong top cao nhất tại khu vực Đông Nam Á và Châu Á với khả năng thu hút FDI tốt, nền tảng vĩ mô (tỷ giá, lãi suất, lạm phát…) giữ ổn định. Việt Nam hướng đến câu chuyện nâng hạng thị trường trong thời gian tới khi quy mô thị trường tăng trưởng mạnh, chất lượng hàng hóa ngày càng được củng cố. Bên cạnh đó, lợi nhuận của DN tiếp tục duy trì tăng trưởng, mặt bằng định giá giảm về mức tương đối hấp dẫn. Ngoài ra, dòng vốn ngoại khả năng sẽ quay trở lại khi rủi ro của khu vực EM giảm bớt, chọn lọc các thị trường có tốc độ tăng trưởng cao, tỷ giá tương đối ổn định, FDI tốt và có thặng dư thương mại.

Các nhóm ngành tiêu điểm mà MBS đề cập đến là ngân hàng, chứng khoán, BĐS xây dựng, hàng tiêu dùng và bán lẻ, công nghệ, VLXD (gạch, ốp lát, đá xây dựng, thép và nhựa), sản xuất điện và xây lắp điện, dầu khí, hàng không.

Trong khi đó, theo ‘Báo cáo chiến lược 6 tháng cuối năm 2018’ của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), tăng trưởng EPS được dự báo đạt 19% năm 2018 cho danh mục các cổ phiếu theo dõi (18% năm 2019). Áp dụng mức P/E VCSC dự phóng cho mức dự báo lợi nhuận sẽ đưa VN-Index lên 1.100 điểm vào cuối năm.

Ngoài ra, theo 'Báo cáo triển vọng ngành 2018' của Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC), đơn vị này không đưa ra dự báo về mức điểm của VN-Index nhưng cho biết Việt Nam nằm trong khu vực Châu Á, và là thị trường cận biên, gián tiếp chịu ảnh hưởng từ hoạt động rút ròng vốn tương tự như các thị trường lân cận trong 6 tháng đầu năm, TTCK Việt Nam đã biến động đồng pha với các thị trường mới nổi, thị trường châu Á.

Dù vậy các điều kiện vĩ mô của Việt Nam vẫn đang tốt đi kèm với định giá dần hấp dẫn trở lại. Sau đợt giảm mạnh của TTCK trong quý II/2018, trường hợp các yếu tố bên ngoài không quá xấu, thì cổ phiếu Việt Nam có khả năng phục hồi lại theo kết quả kinh doanh. Triển vọng nhiều ngành trong 1-2 năm tới có sự khác biệt lớn do ảnh hưởng bởi các yếu tố Vĩ Mô ở quy mô toàn cầu, sẽ khiến thị trường chứng khoán phân hóa mạnh thay vì chỉ biến động một chiều như trong hơn 2 năm qua.

BSC đánh giá khả quan với các ngành ngân hàng, dầu khí, điện, công nghệ, bảo hiểm phi nhân thọ và bất động sản dựa trên những yếu tố vĩ mô vững chắc, nội tại từ phía doanh nghiệp và những sự kiện thoái vốn/tăng vốn/niêm yết. Trong khi đó, đơn vị này đánh giá kém khả quan với ngành xi măng và mía đường sẽ vẫn gặp nhiều khó khăn trong năm 2018.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo