Thứ ba, 29/11/2022 | 07:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 30/10/2013, 13:50 (GMT+7)

Công ty chứng khoán nào theo chân MBKE?

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 30/10/2013, 13:50 (GMT+7)


MBKE gây ngạc nhiên

Sau khi MBKE chuyển đổi thành công để trở thành CTCK 100% vốn nước ngoài đầu tiên trên TTCK Việt Nam, tìm hiểu của ĐTCK cho thấy, một số CTCK có cổ đông ngoại cũng muốn chuyển đổi như MBKE. Tuy nhiên, quy định pháp lý đang rất "bó".

"Với hệ thống quy định pháp lý chưa đầy đủ hiện nay, việc MBKE chuyển đổi thành CTCK 100% vốn ngoại đầu tiên đã khiến nhiều người ngạc nhiên.

Bằng cách nào mà MBKE chuyển đổi thành công là câu hỏi chúng tôi rất muốn MBKE, cũng như cơ quan quản lý chia sẻ, để chúng tôi sớm hiện thực hóa mục tiêu chuyển thành CTCK 100% nước ngoài tiếp theo.

Một điểm nữa khiến chúng tôi ngạc nhiên không kém là chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc của MBKE đều là người Việt Nam, mặc dù đây là CTCK 100% vốn ngoại", giám đốc pháp chế của một CTCK có cổ đông sáng lập nước ngoài nói.

Theo vị giám đốc pháp chế trên, Nghị định 58/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật Chứng khoán đã cho phép tổ chức đầu tư nước ngoài được mua cổ phần để sở hữu 100% vốn điều lệ hoặc thành lập mới tổ chức kinh doanh chứng khoán 100% vốn nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Việc mua cổ phần, tham gia góp vốn thành lập tổ chức kinh doanh chứng khoán của NĐT nước ngoài thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, kể từ khi Nghị định 58/2012/NĐ-CP có hiệu lực cách đây hơn một năm, đến nay Bộ Tài chính vẫn chưa ban hành văn bản hướng dẫn.

Thực tế, một số CTCK có cổ đông ngoại, nhất là khi họ là cổ đông sáng lập, tham gia thành lập CTCK cách đây 7 - 8 năm, đang có nhu cầu chuyển đổi thành CTCK 100% vốn ngoại.

Với khoảng thời gian gần chục năm lăn lộn trên TTCK Việt Nam, sau khi đã "nằm lòng" đặc tính của thị trường, hiện là lúc họ muốn toàn quyền làm chủ CTCK.

Ở những công ty này, cổ đông rất tập trung, ngoài cổ đông ngoại đã nắm kịch trần 49%, thì 2 - 3 cổ đông lớn trong nước đang nắm gần như toàn bộ số cổ phần còn lại.

Thậm chí, có những trường hợp thị trường đồn đoán, về hình thức, NĐT nước ngoài nắm giữ 49% vốn điều lệ của CTCK, nhưng thực ra họ đang nắm trên mức này, dưới hình thức nhờ người Việt Nam đứng tên.

Do đó, việc gom đủ 100% cổ phần để chuyển đổi thành CTCK 100% vốn ngoại không phải là cản trở đối với cổ đông ngoại, mà nguyên nhân chính là chưa có quy định pháp lý cụ thể.

Các ứng viên chờ văn bản hướng dẫn

Các CTCK cho rằng, việc Bộ Tài chính "nợ" văn bản hướng dẫn về hình thành tổ chức kinh doanh chứng khoán 100% vốn nước ngoài đang là một trong những hạn chế đối với dòng vốn đầu tư gián tiếp tìm đến Việt Nam.

Điều này có phần mâu thuẫn với nỗ lực cải cách TTCK mà Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang quyết liệt triển khai để thu hút dòng vốn ngoại hiệu quả hơn.

Theo Dự thảo sửa đổi Quyết định 55/2009/QĐ-TTg về tỷ lệ tham gia của NĐT nước ngoài trên TTCK Việt Nam, NĐT nước ngoài được đa dạng hóa các ngưỡng sở hữu, thay vì chỉ có hai ngưỡng 49% và 100% như hiện tại.

Về hướng mở này, lãnh đạo một CTCK có cổ đông ngoại nhận xét, cũng chỉ đáp ứng nhu cầu của các CTCK mà cổ đông ngoại muốn tăng tỷ lệ sở hữu, trong khi vẫn muốn có cổ đông Việt Nam trong mô hình hoạt động, hoặc vì lý do khách quan khiến cổ đông ngoại không thể gom đủ 100% cổ phần, nên chấp nhận sở hữu dưới 100% vốn điều lệ.

Còn những trường hợp đang có nhu cầu chuyển đổi thành CTCK 100% vốn ngoại và họ có khả năng gom đủ 100% cổ phần, thì ngay cả khi quy định theo hướng mở nêu trên được ban hành, Bộ Tài chính vẫn cần có văn bản hướng dẫn trình tự, thủ tục hình thành CTCK 100% vốn ngoại để lộ trinình pháp lý được minh bạch, rõ ràng.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo