Thứ sáu, 28/2/2020 | 16:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 23/5/2019, 14:21 (GMT+7)

Cổ phiếu phân bón 'rục rịch' tăng từ đáy

Lê Văn Huy Thứ năm, 23/5/2019, 14:21 (GMT+7)

Nhiều cổ phiếu rục rịch tăng

Trong xu hướng ngành đang bão hòa và sự cạnh tranh gay gắt cả trong ngoài nước, nhóm cổ phiếu phân bón hầu hết đang ở vùng đáy. Do việc giảm sâu, các cổ phiếu này dễ có điều chỉnh tăng trong ngắn hạn và thường nhạy cảm trước các thông tin.

Cổ phiếu Phân bón Bình Điền (HoSE: BFC) sau khi rơi về vùng đáy 3 năm ở 20.350 đồng tăng trở lại và chốt phiên 22/5 ở mức giá 21.200 đồng/cp.

Cổ phiếu BFC đang ở đáy 3 năm. Nguồn VNDirect.

Về kinh doanh, Bình Điền nhận định mức độ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp sẽ khốc liệt do tình trạng phân bón kém chất lượng, hàng giả chưa được xử lý dứt điểm. Ngoài ra việc thay đổi chính sách, trong đó có áp thuế phòng vệ đối với mặt hàng DAP nhập khẩu sẽ làm tăng giá nguyên liệu, tăng giá thành phẩm và giảm năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp sản xuất NPK trong nước.

Với nhận định trên, công ty đặt mục tiêu năm 2019 sản lượng tiêu thụ khoảng 643.000 tấn, giảm 4%. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất dự kiến đạt 190 tỷ đồng, giảm 7%. Riêng lợi nhuận trước thuế quý I chỉ đạt 7 tỷ đồng, giảm 86% và hoàn thành 4% chỉ tiêu năm.

Sau khi rơi về vùng đáy niêm yết 3.000 đồng/cp, cổ phiếu CTCP Xuất nhập khẩu Quảng Bình (HoSE: QBS) bật tăng lên 3.350 đồng/cp.

Giá cổ phiếu QBS ở đáy niêm yết.Nguồn VNDirect.

Nhận định ngành phân bón khó khăn, QBS đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế giảm 16% xuống 50 tỷ đồng, riêng lãi quý I đã giảm 55% còn 4,8 tỷ đồng, tương đương 10% chỉ tiêu năm. Năm 2019, công ty có kế hoạch thoái vốn tại CTCP DAP – Vinachem (một công ty phân bón đã thoát lỗ và giá cổ phiếu tăng cao) và đầu tư vào liên doanh Transworld QBV ICD về logistics.

Cổ phiếu DCM của CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau cũng đang ở vùng đáy niêm yết, trước khi tăng nhẹ 8.600 đồng/cp trong vài phiên vừa qua.

Giá cổ phiếu DCM ở đáy niêm yết.Nguồn VNDirect.

Năm 2019 sẽ là năm bản lề nhiều thách thức với Đạm Cà Mau khi chính sách điều tiết giá khí kết thúc, chuyển sang quy luật cung cầu. Theo đó, công ty đặt mục tiêu tổng doanh thu tăng nhẹ lên 6.941 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế giảm 63% xuống 241 tỷ đồng. Riêng quý I, Đạm Cà Mau có lãi 188 tỷ đồng, giảm 28% so với cùng kỳ nhưng hoàn thành đến 78% kế hoạch năm.

Cổ phiếu CTCP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (HNX: LAS) cũng đang tăng trở lại sau khi xuống đáy 6 năm. Cổ phiếu hiện có giá 8.400 đồng/cp.

Giá cổ phiếu LAS ở đáy 6 năm. Nguồn VNDirect.

Năm 2019, LAS nhận định hoạt động sản xuất kinh doanh phân bón vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng do cơ chế việc siết chặt thị trường phân bón. Theo đó, công ty đặt mục tiêu sản lượng sản xuất phân bón đạt 1,32 triệu tấn, giảm 5%; lợi nhuận trước thuế tăng 4% lên 162 tỷ đồng.

Ngoài ra, một số cổ phiếu ngành phân bón cũng đang có mức tăng tốt. Cổ phiếu Phân lân nung chảy Văn Điển (HoSE: VAF) tăng trần 3 phiên lên 10.900 đồng/cp. Cổ phiếu Phân bón Miền Nam (HoSE: SFG) tăng 26% trong 1 tháng qua lên 17.300 đồng/cp…

Cổ phiếu SFG tăng mạnh. Nguồn VNDirect.

Động lực tăng giá đến từ đâu?

Từ đầu năm, cổ phiếu ngành phân bón ít được nhà đầu tư quan tâm khi giá và thanh khoản giảm, mặt bằng giá đều đang ở vùng đáy. Việc một số cổ phiếu có dấu hiệu phục hồi trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý I vẫn ảm đạm.

Theo Báo cáo tài chính quý I. Đơn vị: Tỷ đồng; %.

Theo dự báo của BMI, sản xuất nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng với tốc độ 5,7%/năm đến năm 2025. Theo đó, ngành phân bón trong nước sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ khoảng 4% đến năm 2025. Còn xét trong ngắn hạn, dự báo nhu cầu tiêu thụ phân bón không tăng trưởng trong nửa đầu năm 2019.

Triển vọng ngành chậm lại trong năm nay do ảnh hưởng của yếu tố thời tiết khi hiện tượng El Nino được duy trì trong nửa đầu năm, giá nông sản chỉ tăng nhẹ 2% theo WorldBank, nhập khẩu phân bón đặc biệt là từ Trung Quốc gia tăng, chính sách thuế hỗ trợ của Nhà nước chưa rõ ràng,...

Việc tăng giá, có thể do yếu tố thoái vốn của cổ đông lớn nhất là các Tập đoàn nhà nước. Trên thị trường, các doanh nghiệp phân bón lớn phần lớn là các đơn vị thành viên thuộc 2 tập đoàn Hóa chất (Vinachem) và Dầu khí (PVN). Hai tập đoàn này đang có kế hoạch thoái vốn tại nhiều công ty con.

Vinachem mới đây thông báo đấu giá cổ phần Cao su Đà Nẵng (DRC) và Cao su Sao Vàng (SRC), mở đầu cho chiến dịch bán vốn khỏi các đơn vị thành viên. Cổ phiếu SRC và DRC đã phản ứng tốt với thông tin trên và hiệu ứng này nhanh chóng lan tỏa đến nhóm công ty phân bón của Vinachem.

Theo kế hoạch sắp xếp doanh nghiệp, Vinachem dự kiến sẽ giảm tỷ lệ sở hữu xuống 51% tại LAS (hiện nắm 69,8%) và VAF (hiện nắm 67,1%). Tập đoàn cũng giảm tỷ lệ sở hữu xuống 36% tại BFC (hiện nắm 65%) và SFG (hiện nắm 65%).

PVN cũng lên kế hoạch sẽ thoái vốn tại Đạm Cà Mau (DCM) và Đạm Phú Mỹ (DPM), với tỷ lệ nắm giữ dự kiến không cao hơn 51%. Một phương án khác đang được đưa ra là sẽ hợp nhất 2 đơn vị này nhưng chưa có kết luận cuối cùng.

Lan Điền

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo