Thứ năm, 6/5/2021 | 17:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 10/6/2015, 07:56 (GMT+7)

Cổ phiếu khoáng sản đồng loạt bị bán tháo sau tin khởi tố lãnh đạo KSS

thuynt Thứ tư, 10/6/2015, 07:56 (GMT+7)

Từ thông tin bắt bớ

Ngày 9/6/2015, CTCP Khoáng sản Na rì Hamico (mã KSS- HoSE) đã chính thức thông báo việc ông Nguyễn Văn Dĩnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc và bà Hà Thị Thu Huyền, Ủy viên HĐQT kiêm Kế toán trưởng bị khởi tố để phục vụ điều tra làm rõ một số sai phạm cá nhân.

Nguyên nhân khởi tố chưa được công ty cho biết. Trước đó, theo thông tin đăng tải trên trang báo điện tử http://daidoanket.vn/, Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Bắc Kạn vừa tiến hành bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở của Hà Thị Thu Huyền - kế toán trưởng KSS để điều tra về tội danh "làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức”.

Ngoài khám xét khẩn cấp trụ sở KSS, báo Đại Đoàn kết còn cho biết Cơ quan an ninh điều tra - Bộ Công an phối hợp với công an sở tại Công ty CP luyện kim Bắc Á (công ty con của Công ty CP Khoáng sản Na Rì Hamico). Dù vậy, theo báo cáo tài chính đến hết quý I/2015, KSS chỉ có một công ty con là Công ty TNHH MTV Chợ Bắc Kạn.

… đến ồ ạt bán tháo cổ phiếu

Phản ứng với thông tin tiêu cực trên, giá cổ phiếu KSS đã giảm sàn trong hai phiên giao dịch gần đây. Khối lượng giao dịch đã tăng đột biến,lượng dư bán sàn lớn.

Cụ thể, phiên ngày 8/6/2015, đã có xấp xỉ 6,06 triệu cổ phiếu được giao dịch. Phiên giao dịch 9/6, chỉ có 155.980 cổ phiếu được khớp lệnh thành công. Còn lại, hơn 3,95 triệu lệnh đặt bán cổ phiếu với giá sàn không được thực hiện.

Đáng chú ý là không chỉ riêng KSS mà hai cổ phiếu khác ngành khoáng sản là CTCP Khoáng sản và Luyện kim Bắc Á (mã BAM- HNX) và CTCP Khoáng sản Tây Bắc (mã KTB- HNX) cũng chịu cảnh bán tháo.

Thống kê giao dịch cổ phiếu KSS – BAM – KTB phiên ngày 9/6


KSS và mối quan hệ với BAM, KTB

Xét về mối quan hệ giữa các công ty này, KSS và BAM không có mối quan hệ sở hữu cổ phần. Tuy nhiên, hai công ty này trước đây đã ký kết hợp đồng liên doanh số 01/LKKD/ 2012 về việc Góp vốn đầu tư sản xuất chì tuyển, luyện chì kẽm Ngân Sơn.

Hợp đồng được ký kết vào tháng 9/2012 nhưng đến nay hai bên đã dừng liên doanh. Theo BCTC đến cuối năm 2014, khoản phải thu (50 tỷ đồng) giữa hai bên đã được thanh toán hết.

Còn đối với KTB, mối quan hệ giữa hai doanh nghiệp này nằm ở lãnh đạo cao nhất của hai công ty. Ông Nguyễn Văn Dĩnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc KSS là anh ruột của bà Nguyễn Thị Hiên. Bà Hiên hiện cũng đang đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc của KTB.

Việc nhân sự cấp cao của KSS bị khởi tố chưa rõ sẽ ảnh hưởng cụ thể như thế nào đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng ngay lập tức tác động đến giá cổ phiếu.

Cơ cấu tài sản KSS: 79% là phải thu và tồn kho

Đến ngày 31/3/2015, tổng tài sản của KSS đạt 1.918,5 tỷ đồng. Trong đó, các khoản phải thu ngắn hạn đã chiếm tới 875 tỷ đồng, chiếm 45,6% tài sản của công ty chủ yếu là khoản phải thu khách hàng và ứng trước cho người bán. Hàng tồn kho của công ty cũng chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu tài sản của công ty.

Tổng cộng, hai khoản mục này chiếm 95% tài sản ngắn hạn và 79% tổng tài sản của công ty.

Trong quý đầu tiên của năm 2015, lợi nhuận của KSS đạt 968 triệu đồng. So với mục tiêu 15 tỷ đồng mà công ty này dự kiến trình cổ đông trong thời gian tới, KSS mới hoàn thành 6,45%. Trước đó, vào năm 2014, KSS cũng mới hoàn thành 20% kế hoạch đề ra.

Dự kiến vào ngày 15/6 tới, KSS sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2015 tại Bắc Kạn sau khi tổ chức bất thành lần 1 do chưa đủ lượng cổ đông cần thiết để tổ chức Đại hội.

Tuy nhiên, những biến động lớn về nhân sự trong những ngày gần đây cùng việc công ty này chưa tìm được nhân sự thay thế đảm nhận các vị trí, Đại hội tới nhiều khả năng sẽ khó thành công.

Thanh An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo