Chủ nhật, 25/7/2021 | 03:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 9/8/2017, 10:33 (GMT+7)

Cơ hội trên TTCK phái sinh đâu đó sẽ gấp hơn 10 lần so với chứng khoán cơ sở

Đặng Phương Mai Thứ tư, 9/8/2017, 10:33 (GMT+7)

Giai đoạn đầu, sản phẩm duy nhất được giao dịch trên thị trường là hợp đồng tương lai chỉ số VN30 và phương thức thanh toán là 100% bằng tiền mặt.

Vì chứng khoán phái sinh là một sản phẩm hoàn toàn mới với các nhà đầu tư, nên Thời báo Tài chính Việt Nam, cơ quan của Bộ Tài chính đã có cuộc trao đổi với 3 vị khách mời là những lãnh đạo đại diện các cơ quan trực tiếp tham gia xây dựng và vận hành thị trường chứng khoán phái sinh

3 vị khách mời bao gồm:

Ông Nguyễn Anh Phong, Phó tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội là một trong những người tham gia từ đầu các công tác chuẩn bị ra đời TTCK phái sinh.

Ông Dương Ngọc Tuấn, Phó tổng giám đốc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc bộ phận phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân SSI - CTCK Sài Gòn hiện là một trong những CTCK đầu tiên được cấp phép cung cấp dịch vụ về TTCK phái sinh.

Thưa ông, cơ hội đầu tư trên TTCK phái sinh như thế nào?

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh: Có rất nhiều lợi ích về đầu tư trên TTCK phái sinh, cụ thể ở đây là hợp đồng chỉ số VN30. Trên TTCK phái sinh, nhà đầu tư có thể kiếm lợi được trong cả trường hợp giá tăng và giá giảm, như vậy, bản thân cơ hội đã gấp đôi thị trường cơ sở.

Về thời gian giao dịch, thị trường phái sinh có thể đóng trạng thái ngay trong ngày, đâu đó thì cơ hội cũng xuất hiện nhiều hơn so với thị trường cơ sở gấp 3 lần (T+0 thay vì T+3). Chứng khoán có mức độ đòn bẩy tài chính khá cao, tỷ lệ ký quỹ ban đầu đã là 10%, trong khi TTCK cơ sở, tỷ lệ tối đa chỉ 50%. Với tỷ lệ margin cao như vậy cơ hội cũng xuất hiện nhiều hơn, chúng tôi tư vấn cho khách hàng rằng khả năng xuất hiện cơ hội trên TTCK phái sinh đâu đó sẽ gấp hơn 10 lần so với chứng khoán cơ sở.

Nhiều nhà đầu tư khác quan tâm đến thanh khoản. Trên thị trường cơ sở chúng ta có hơn 700 doanh nghiệp cộng thêm UPCoM, thị trường sẽ có hơn 1000 doanh nghiệp, do đó các nhà đầu tư sẽ bị phân tán cho nhiều doanh nghiệp như vậy. Thanh khoản như thế sẽ không thể cao được như phái sinh khi thị trường phái sinh sắp tới chỉ có 1-2 sản phẩm được quan tâm. Với mức độ tập trung sản phẩm và mức độ quan tâm của nhà đầu tư, thì thanh khoản của phái sinh cũng không hề kém chứng khoán cơ sở, thậm chí cao hơn.

Cơ hội trên thị trường phái sinh không chỉ đến từ việc kiếm lời mà còn là bảo toàn rủi ro, có thể kết hợp chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh, khi nhà đầu tư muốn thay đổi danh mục đầu tư có thể tận dụng thị trường phái sinh này.

Chúng ta sẽ kiểm soát các hình thức thao túng giá và rủi ro trên thị trường như thế nào thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh: Có 2 khoản rủi ro trên thị trường này. Thứ nhất là rủi ro chủ quan hay rủi ro vận hành, đó là có thể trong quá trình vận hành xảy ra trục trặc.

Rủi ro cần quan tâm hơn là rủi ro khách quan hay rủi ro thị trường. Rủi ro này có nhiều yếu tố như rủi ro thanh khoản, rủi ro thao túng về chỉ số.

Ông Nguyễn Anh Phong: Các quy định cũng như các mức xử phạt đến với hành vi thao túng giá đã được quy định rõ ràng, mức cao nhất có thể lên đến mức hình sự, mức độ quan tâm của cơ quan quản lý là làm sao tạo thị trường lành mạnh, an toàn nhất cho các nhà đầu tư.

Ông Dương Ngọc Tuấn: Về Trung tâm lưu ký chứng khoán cũng có đề nghị mô hình bù trừ thanh toán, cho phép Trung tâm có thể quản lý thông tin tài khoản, nắm được các vị thế mở của từng nhà đầu tư, nắm được nghĩa vụ ký quỹ hằng ngày của các nhà đầu tư và nhận diện ra được các tài khoản mất khả năng thanh toán, đảm bảo ngăn chặn được các giao dịch có dấu hiệu mất khả năng thanh toán.

Khuyến nghị nào cho các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường phái sinh thưa ông?

Ông Nguyễn Anh Phong: TTCK phái sinh là thị trường bậc cao nên tính phức tạp rất cao. Thị trường sẽ mang lại nhiều cơ hội, là thị trường để phòng ngừa rủi ro tuy nhiên bản thân nó cũng chưa đựng nhiều rủi ro. Khi thị trường ở bậc cao thì các rủi ro cũng sẽ rất phức tạp. Khi nhà đầu tư muốn tham gia thị trường phái sinh thì cần tìm hiểu rõ các quy định và quy luật hoạt động trên thị trường để đánh giá được các rủi ro tiềm ẩn cũng như đánh giá mức độ chịu đựng rủi ro của các nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh: Trên sản phẩm VN30 future thì cứ có người lãi thì sẽ có người lỗ, do đó mức độ rủi ro cũng khá cao so với TTCK cơ sở. Để thành công trên thị trường phái sinh cần kiến thức và kinh nghiệm của các nhà đầu tư, phải biết kiên nhẫn chờ đợi cơ hội, không nên vội vàng quyết định do cơ hội diễn ra khá thường xuyên trên thị trường phái sinh.

Ông Dương Ngọc Tuấn: Quy mô nhà đầu tư tham gia vào chứng khoán phái sinh không hề nhiều trên thế giới, như thị trường Đức cũng chỉ khoảng cỡ 20.000 tài khoản nhà đầu tư. Thị trường Nhật Bản cũng chỉ hơn chục nghìn tài khoản, thị trường Hàn Quốc cũng đã giảm từ 30.000 nhà đầu tư năm 2012 cho đến hiện nay chỉ còn 16.000 nhà đầu tư. Trên thị trường phái sinh người ta đặt chất lượng cao hơn số lượng. Như vậy, số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường ít thì không có nghĩa là thanh khoản thấp vì hầu hết là các nhà đầu tư tổ chức, họ có khả năng am hiểu và là các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, đảm bảo thành công cho thị trường.

Xin cảm ơn các ông.

Huy Lê

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo