Thứ hai, 8/3/2021 | 20:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 31/5/2018, 10:58 (GMT+7)

CIO Dragon Capital: Đây là 'thời điểm tuyệt vời' để mua cổ phiếu Việt Nam

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ năm, 31/5/2018, 10:58 (GMT+7)

CIO (Giám đốc Đầu tư) Bill Stoops của quỹ Dragon Capital trả lời phỏng vấn CNBC.

Ông Bill Stoops. (Nguồn: Forbes)

PV CNBC: Chứng kiến tình hình hiện tại ở Việt Nam, tôi nghĩ chắc ít người hỏi "Chúng ta muộn chưa". Ông đánh giá thế nào?

- Thị trường chứng khoán Việt Nam từng tăng trưởng tốt nhưng gần đây giảm 30%. Tôi nghĩ đây là thời điểm tuyệt vời để mua cổ phiếu Việt Nam vì khối ngoại đang bán tháo mạnh và nhà đầu tư trong nước cũng làm theo. Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam vẫn đang "khỏe mạnh" với mức nợ nước ngoài ở mức thấp, đồng nội tệ ổn định và thị trường đang bị bán tháo mạnh nên định giá hiện tốt nhất từ trước đến nay. Cổ phiếu được giao dịch ở mức PE 13-14 lần lợi nhuận dự kiến và 25% EPS.

- Nếu những yếu tố cơ bản đều tốt như vậy, tại sao thị trường lại bán tháo?

- Nhà đầu tư nước ngoài đều đang hoảng loạn ở các thị trường mới nổi và khó có thể tránh tâm lý này lây lan. Vốn ngoại chảy ra thúc đẩy margin call, khiến nhà đầu tư trong nước bán tháo. Đây chỉ là hiệu ứng về mặt kỹ thuật.

Tuy nhiên, khi xuống gần 900 điểm, thị trường sẽ có sức hút không thể cưỡng lại. Lúc đó bán tháo cũng sẽ dừng. Đây chỉ là dấu hiệu cho thấy chứng khoán đang có margin thấp. Khi khối ngoại bình tĩnh lại, chúng ta sẽ thấy thị trường chứng khoán Việt Nam nhanh chóng hồi phục.

- Rất ít công ty tránh được ảnh hưởng xấu của thị trường trong tình hình này. Ông có khuyến nghị cổ phiếu nào cho nhà đầu tư không?

- Chúng tôi có một số mã yêu thích, nổi bật là Hòa Phát (HPG) vì công ty này đại diện cho ngành sản xuất công nghiệp đang phát triển mạnh của Việt Nam. Đây là nhà cung cấp thép hàng đầu cho các dự án cơ sở hạ tầng. Hòa Phát cũng cạnh tranh tốt với những đối thủ nhỏ hơn nhờ giá.

Yếu tố thú vị nhất là công ty đang nhân đôi công suất và sẽ có dòng tiền từ nhà máy thép Dung Quất ở cuối giai đoạn mở rộng với tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) là 20%. Là nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam nhưng P/E của HPG chỉ ở 8 lần, còn EPS là 25-30% trong 3 năm tới.

- Nghe rất hấp dẫn nhưng rủi ro khi mua HPG là gì thưa ông?

- Tôi nghĩ rủi ro hiện ở mức tối thiểu. Công ty được lãnh đạo tốt, giá cổ phiếu rẻ. Tôi nghĩ cổ phiếu nào cũng có rủi ro thị trường nói chung nhưng HPG vốn dĩ là hấp dẫn.

Lâm Ngọc/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo