Thứ bảy, 4/12/2021 | 17:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 30/5/2015, 08:23 (GMT+7)

Chuyện lạ của những cổ phiếu UpCom giao dịch “hẻo”

thuynt Thứ bảy, 30/5/2015, 08:23 (GMT+7)

Vốn hóa 30 tỷ đồng, đối tác sẵn sàng mua với giá 8 triệu USD

Việc có chấp nhận “bán mình” với mức giá cao gấp 5,8 lần vốn hóa hay không đã được cổ đông CTCP Cơ khí và Xây lắp Công nghiệp (IMECO, mã IME- UpCom) thảo luận tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2015 vừa diễn ra vào ngày 23/5/2015. Với sự nhất trí của các cổ đông, HĐQT đã được chấp thuận để nhận ủy quyền ra quyết định về vấn đề này.

IMECO là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo nồi hơi, thiết bị trao đổi nhiệt, bồn chứa LPG, Amoniac, NH3, Clorua, CO2, đường ống công nghệ... và thiết kế, chế tạo và lắp đặt các bồn chứa bằng thép và thép không gỉ.

Năm 2014, công ty thu về 150,4 tỷ đồng doanh thu và 10,33 tỷ đồng lợi nhuận. Tỷ suất sinh lời trên vốn điều lệ xấp xỉ 29%, cổ tức 17%.

Lời chào mua với mức giá khủng trên đến từ đối tác khách hàng AAF (Anh Quốc). Tổ chức này trước đó đã có thời gian hợp tác lâu dài với IMECO. Công ty cho biết AAF có ý muốn mua toàn bộ số cổ phần của IMECO , sử dụng công ty để làm sản phẩm cho AAF đồng thời đầu tư máy móc để IMECO lớn mạnh thêm..

Điểm đáng chú ý là cổ phiếu IME hầu như rất ít khi được giao dịch. Phiên giao dịch gần đây nhất của cổ phiếu này diễn ra cách đây khoảng 9 tháng với giá giao dịch 8.300 đồng/ cổ phiếu.

Với xấp xỉ 3,6 triệu cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa của công ty khoảng 30 tỷ đồng. Trong khi đó, giá chuyển nhượng mà AAF đặt ra thương lượng lại lên tới 8 triệu USD (hơn 173 tỷ đồng), tương đương bình quân giá cổ phiếu gấp 6 lần thị giá, hơn 48.000 đồng/ cổ phiếu.

Giao dịch 700 đồng/cổ phiếu, trả cổ tức 3.000 đồng/ cổ phiếu

Câu chuyện tưởng chừng như vô lý trên lại xảy ra ở cổ phiếu MEF. Cũng giống IME, cổ phiếu của CTCP Mefina (mã MEF- UpCom) cũng gần như không có thanh khoản. Lần giao dịch gần nhất cổ phiếu này là khoảng 11 tháng trước.

Liên tiếp trong hai năm liền, Sở GDCK Hà Nội không thể điều chỉnh lại giá cổ phiếu khi công ty này chi trả cổ tức cho cổ đông. Thông thường, vào ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức, cổ phiếu sẽ được điều chỉnh giảm giá tương ứng với mức cổ tức được chia để đảm bảo công bằng giữa người được hưởng quyền và người không được hưởng quyền. Tuy nhiên, với mức giá 700 đồng, trong khi cổ tức lên tới 30- 35%, nếu điều chỉnh giá cổ phiếu này sẽ là một con số âm.

MEF được giao dịch trên UpCom ngày đầu tiên vào 30/11/2011 với giá 34.000 đồng. Số lượng phiên có giao dịch kể từ khi niêm yết chỉ đếm trên đầu ngón tay. Với việc không có giao dịch, giá cổ phiếu MEF giảm đều sau mỗi lần điều chỉnh. Đến nay, thị giá cố phiếu này còn 700 đồng và không thể giảm thêm.

Thanh khoản lèo tèo, doanh nghiệp teo

Liên tục không có giao dịch, giá trị cổ phiếu hai cổ phiếu này vì thế mà bị “bóp méo” và ngày càng xa rời giá trị thực. Nguyên nhân khiến các cổ phiếu này không có thanh khoản có thể bởi không nhiều nhà đầu tư biết đến chúng hay bản thân các cổ đông hiện hữu muốn nắm giữ lâu dài, không “nỡ” bán. Không chỉ riêng trên UpCom, các sàn niêm yết HNX, HSX cũng không ít các cổ phiếu có khối lượng giao dịch “lèo tèo”.

Vai trò thị trường chứng khoán đối với các doanh nghiệp là trở thành kênh huy động vốn nhàn rỗi từ các nhà đầu tư. Nếu chỉ duy trì khối lượng giao dịch thấp, duy trì các cổ đông giống nhau từ năm này qua năm khác, doanh nghiệp chắc chắn sẽ không thể tận dụng hiệu quả, dẫn tới lãng phí kênh huy động vốn này.

Cách đây không lâu, Ban lãnh đạo của CTCP Thế kỷ 21 (mã C21- HoSE) đã phải xin cổ đông cho công ty được hủy niêm yết tự nguyện cũng chính vì lý do thanh khoản thấp. >> Xem thêm

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo