Thứ tư, 25/5/2022 | 23:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 23/2/2016, 07:07 (GMT+7)

Chuyên gia Yun Hang Jin: Cú sốc tỷ giá có khả năng lặp lại trong năm nay

Thứ ba, 23/2/2016, 07:07 (GMT+7)

Bên lề buổi Hội thảo “Triển vọng Thị trường Việt Nam 2016” do Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 19/2, phóng viên Người Đồng Hành đã có cuộc trao đổi với ông Yun Hang Jin - Giám đốc khối thị trường mới nổi tại Công ty Korea Investment & Securities (KIS Hàn Quốc).

Ông Yun Hang Jin - Giám đốc khối thị trường mới nổi của KIS. Ảnh NDH

Thưa ông, TTCK Việt Nam năm ngoái có một cú sốc từ vấn đề tỷ giá, còn năm kia có cú sốc từ sự kiện Biển Đông. Liệu KIS có dự phòng một cú sốc nào cho năm nay hay không?

Năm nay, CTCK KIS dự báo cú sốc về tỷ giá có khả năng sẽ lặp lại. Mặc dù năm ngoái tỷ giá của Việt Nam đã điều chỉnh khá mạnh, nhưng năm nay do tình hình bất ổn từ bên ngoài nên tỷ giá có thể là 1 vấn đề gây ảnh hưởng lên tâm lý nhà đầu tư.

Một lý do khiến cho cú sốc tỷ giá có thể lặp lại là năm nay Trung Quốc được dự báo sẽ có thay đổi về đường lối chính sách đối với việc điều hành tỷ giá. Điều đó sẽ dẫn đến sự thay đổi tỷ giá của Việt Nam.

Trong báo cáo của mình, KIS có dự báo tỷ giá Việt Nam sẽ được điều chỉnh 3-5% trong năm 2016, tương đương với năm ngoái. Thế có gì khác với năm ngoái?

Thực ra, nếu là nói là một cú sốc thì hơi quá. Có thể nó không ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều như thế. Tuy nhiên, khi tỷ giá được điều chỉnh 3-5%, nó không chỉ ảnh hưởng đến nhà đầu tư trong nước, mà nó còn ảnh hưởng đến các nhà đầu tư nước ngoài. Một khi khối ngoại bị ảnh hưởng và rút vốn ra khỏi Việt Nam, nó sẽ kéo theo tâm lý tiêu cực đối với các nhà đầu tư trong nước.

Tỷ giá có phải là yếu tố đáng lo ngại nhất đối với các nhà đầu tư trong năm nay hay không? Nếu không thì là yếu tốt nào, thưa ông?

Tỷ giá là yếu tố ảnh hưởng không tốt lên thị trường. Tuy nhiên, tỷ giá không phải là vấn đề chủ chốt khiến nhà đầu tư lo lắng, vì vấn đề khiến nhà đầu tư lo lắng hơn cả là ảnh hưởng từ những biến động của thị trường bên ngoài và ảnh hưởng từ việc nhà đầu tư nước ngoài rút vốn. Một khi các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng, rút vốn ra khỏi thị trường Việt Nam, thì nó mới kéo theo vấn đề về tỷ giá.

Nói về nhà đầu tư nước ngoài, KIS dự báo khối ngoại sẽ bán ra vào đầu năm và mua lại vào cuối năm. Vậy KIS có dự báo nào về tổng lượng mua ròng hay bán ròng cho cả năm?

Như phía KIS đã dự đoán, nửa đầu năm các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục bán ròng, và sau đó, do những yếu tố tích cực từ bên ngoài nên họ sẽ trở lại mua ròng vào cuối năm.

Tuy nhiên, do thời điểm đầu năm, tức là từ đầu năm cho đến tháng 2/2016, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng tới 1,6 nghìn tỷ đồng, là một mức khá lớn. Nếu nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng đến khoảng cuối tháng 6, thì con số này sẽ tăng lên tới 2-3 nghìn tỷ đồng. Đây là con số khá lớn. Cho nên, nếu nửa cuối năm các nhà đầu tư nước ngoài có quay trở lại mua ròng đi chăng nữa, thì tính theo năm con số vẫn là bán ròng. Tuy nhiên, cụ thể con số bao nhiêu thì hơi khó đoán.

Ngành nào sẽ là ngành tăng trưởng tốt nhất mà KIS dự báo cho năm nay, thưa ông?

Trong hoàn cảnh hiện tại, giá dầu thế giới đang tiếp tục giảm xuống, giá cả các mặt hàng nguyên liệu trong thời gian tới chưa có khả năng phục hồi, cho nên đối với những nhóm ngành nhập khẩu nguyên vật liệu là nhóm ngành đáng quan tâm.

Thứ hai, do các nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường quốc tế đang rút vốn ra khỏi các tài sản rủi ro cao, vì thế một nhóm ngành cũng khá an toàn ngành bất động sản. Đây cũng là nhóm ngành đáng quan tâm trong năm nay.

Xin cảm ơn ông!

Ông Yun Hang Jin là chuyên gia tư vấn tài chính cho các tổ chức tài chính lớn tại Hàn Quốc như: Quỹ Hưu Trí Quốc gia Hàn Quốc, Ngân hàng Quân đội Hàn Quốc, Ngân hàng Shinhan, Tập đoàn Samsung, Tập đoàn Temasek. Ông có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích tài chính và nhiều năm nghiên cứu về thị trường Việt Nam.

Trung Nghĩa

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo