Thứ ba, 1/12/2020 | 09:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 21/10/2020, 15:10 (GMT+7)

Chuyên gia: VN-Index hướng về mốc 1.000 điểm vào cuối năm nay

Tân Văn Thứ tư, 21/10/2020, 15:10 (GMT+7)

Cú “nổi loạn” của dòng vốn nội

Bất chấp chịu tác động tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2020 đến thời điểm này đã gây bất ngờ, ghi nhận những kết quả ngoài mong đợi.

“TTCK trong năm 2020 đầy biến động. Trong bối cảnh đó, cái được lớn nhất của thị trường không chỉ là sự phục hồi về điểm số, quy mô, mà chính là sự thể hiện nội lực mạnh mẽ của nhà đầu tư trong nước...”, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), chia sẻ tại cuộc tọa đàm với chủ đề “Sự vươn lên của thị trường chứng khoán Việt Nam hậu Covid-19”, do Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam tổ chức sáng 21/10.

Liên quan đến sự vùng dậy của dòng vốn nội, ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch HĐQT Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) nhận định chứng khoán Việt Nam đã có sự tăng trưởng trở lại, đặc biệt là về thanh khoản trong vài tháng gần đây sau khi làn sóng dịch Covid-19 được kiểm soát khá tốt. Thanh khoản có sự đột biến. 

Tọa đàm “Sự vươn lên của thị trường chứng khoán Việt Nam hậu Covid-19”, do Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam tổ chức. Ảnh : Tân Văn.

Tọa đàm “Sự vươn lên của thị trường chứng khoán Việt Nam hậu Covid-19”, do Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam tổ chức. Ảnh : Tân Văn.

“Tôi tham gia TTCK  hơn 20 năm, nhưng đây là lần đầu tiên chứng kiến thanh khoản trên thị trường cổ phiếu đạt tới 7.000-10.000 tỷ đồng/phiên. Đây là diễn biến đáng mừng”, ông Sơn nói.

Bà Bình chia sẻ thêm, nếu như trước năm 2020, nhà đầu tư nước ngoài thường có tác động mạnh mẽ trực tiếp đến thị trường, thậm chí diễn biến được dự đoán trước theo diễn biến vào - ra của dòng vốn ngoại thì năm nay chưa hẳn là ngược chiều nhưng không còn phụ thuộc nhiều.

Cũng nhận định tương đồng, ông Bùi Hoàng Hải, Vụ quản lý chào bán chứng khoán, UBCKNN cho rằng, diễn biến của thị trường hiện rất tốt so với kỳ vọng. “Tuy nhà đầu tư nước ngoài còn kêu ca một số điều nhưng trên thực tế họ đang đầu tư nhiều vào Việt Nam. Trong khu vực Đông Nam Á, tỷ lệ giá trị đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài trên vốn hóa chỉ thấp hơn 2 nước là Singapore và Malaysia, thậm chí có thời điểm bằng Malaysia. Trong năm 2020, tuy tình trạng nhà đầu tư ngoại rút vốn ra khỏi các thị trường mới nổi xảy ra tương đối nghiêm trọng, nhưng động thái tại Việt Nam không đáng kể với giá trị hiện khoảng 4.000-5.000 tỷ đồng”, ông Hải cho hay.

TTCK đã tăng “nóng”?

Thanh khoản cũng như các chỉ số có sự tăng trưởng khá ấn tượng nhờ vào lớp nhà đầu tư cá nhân lần đầu tham gia thị trường (F0). Câu hỏi đặt ra là điều này đã khiến thị trường có sự tăng trưởng “nóng”, rủi ro các chỉ số giảm khi dòng vốn này rút khỏi thị trường.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phòng phát triển năng lực đầu tư,  Công ty chứng khoán VPS, nhìn nhận số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân mở mới ở các công ty chứng khoán tăng, nhưng mức tăng này là không đáng kể so với quy mô dân số hơn 96 triệu người. 

“Qua trao đổi với nhà đầu tư, chúng tôi ghi nhận họ vẫn có xu hướng nhìn về dài hạn. Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm giảm, nguồn tiền ngân hàng dư cung, nhà đầu tư chưa nhìn thấy kênh đầu tư nào hấp dẫn hơn nên tham gia TTCK, kể cả phái sinh lẫn chứng quyền có đảm bảo. Hiện nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính chưa cao. Điều này thể hiện qua tỷ lệ họ vay margin chưa có gì tăng cao. Do đó, chưa có gì quá nóng với diễn biến của TTCK hiện nay...”, ông Khánh phân tích.

Cho rằng với dòng vốn sẵn sàng tham gia thị trường còn dồi dào, mặt bằng giá nhiều cổ phiếu, nhóm ngành tốt vẫn còn thấp so với giá trị sổ sách, triển vọng tăng trưởng kinh tế từ nay đến cuối năm khá tích cực khi GDP dương, ông Khánh cho rằng cơ hội đầu tư trên TTCK từ nay đến cuối năm vẫn còn. 

“VN-Index có khả năng đạt 980-1.000 điểm vào cuối năm. Trong bối cảnh tổng cầu của nền kinh tế còn yếu, CPI tương đối thấp, tiền dư trong hệ thống ngân hàng còn nhiều, việc không thay đổi chính sách tiền tệ ít nhất là trong năm 2021 có nghĩa là dòng tiền rẻ tiếp tục dư thừa và đi tìm kiếm cơ hội đầu tư. Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam hiện tại khó tìm ra kênh đầu tư nào hấp dẫn hơn, TTCK sẽ còn thu hút nhà đầu tư tham gia. Triển vọng của thị trường đến giữa năm 2021 là tương đối sáng...”, ông Khánh lạc quan.

Dưới góc nhìn của nhà quản lý, bà Tạ Thanh Bình cho biết Bộ Tài chính, UBCKNN đang tập trung cao độ cho hoàn thiện khung pháp lý mới cho TTCK. Theo kế hoạch, đến 15/11, các cấp quản lý sẽ ký ban hành toàn bộ 4 nghị định và 11 thông tư hướng dẫn để đảm bảo có hiệu lực cùng thời điểm với Luật Chứng khoán năm 2019 từ ngày 1/1/2021. Điểm mới trong hệ thống pháp lý này không chỉ là về phát triển hệ thống kỹ thuật, hạ tầng công nghệ, mà thể hiện rõ quan điểm của cơ quan quản lý là thúc đẩy phát triển TTCK bền vững. Bởi vậy, từ năm 2021, TTCK Việt Nam sẽ thay đổi vượt bậc về chất và phát triển bền vững hơn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo