Thứ sáu, 24/3/2023 | 07:18 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 20/7/2018, 07:35 (GMT+7)

Chuyên gia VDSC: VN-Index có thể đạt 1.000 điểm trong tháng 7

Lê Văn Huy Thứ sáu, 20/7/2018, 07:35 (GMT+7)

Ông Hoàng Thạch Lân - Trưởng phòng Tư vấn Khách hàng Cá nhân của CTCK Rồng Việt (VDSC - HOSE: VDS) tại hội thảo’ Xu thế dòng tiền ngoại - Cơ hội và thách thức’ cho rằng chỉ số VN-Index có thể cán mốc 1.000 điểm trong thời gian gần.

Hiện nay VN-Index cần tăng hơn 6% là quay lại mức trên. Nếu chỉ số tăng 1% mỗi phiên liên tiếp thì sẽ đạt được trong tháng 7, tuy nhiên điều này là không dễ và chỉ số có khả năng điều chỉnh nhẹ tại vùng giá 960-970 điểm trước khi cán mốc 1.000 điểm.

Các kỳ vọng thị trường quay lại 1.000 điểm theo ông Lân là do tin tốt trong mùa báo cáo tài chính quý II thường rơi vào tháng 7 với đầu tàu là ngành ngân hàng. Tiếp theo là tâm lý NĐT đang hồi phục khi nhiều mã vốn hoá lớn có dòng tiền vào mạnh và kỳ vọng giá rẻ. Cuối cùng là tình hình thế giới không gặp biến động đáng kể.

Ông Lân cho rằng khối ngoại có thể tiếp tục bán ròng nhưng lực bán không mạnh như tháng 5, kịch bản sẽ lạc quan hơn trong tháng 7.

Tin tức kinh tế tài chính thế giới nhất là từ Mỹ sẽ quyết định khối ngoại giao dịch thế nào. Các quỹ ngoại lớn ở Việt Nam có thể gia tăng lực mua trong và sau mùa báo cáo quý II.

Khối ngoại bán ròng không phải do yếu tố trong nước

Ông Lân cho rằng khối ngoại bán ròng là một trong những nhân tố chính khiến thị trường suy giảm trong giai đoạn vừa rồi. Bên cạnh đó thị trường còn chịu ảnh hưởng bởi các nhân tố như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Việt Nam chưa được MSCI đưa vào danh sách chờ nâng hạng, …

Chuyên gia của VDSC đưa ra dẫn chứng cho thấy khối ngoại mới chỉ bán ròng trong tháng 7 nhưng việc bán ròng cũng có dấu hiệu từ 2 tháng trước đó. Thống kê cho thấy các quỹ ngoại lớn khá ít giao dịch bán ròng, vậy ai là người bán thời gian qua? Theo thống kê của UBCKNN, hiện có 25 quỹ ngoại đang đăng ký ở Việt Nam nhưng ông Lân cho biết thực chất có trên 100 quỹ ngoại đang giao dịch mà ít khai báo trên thị trường và đây là nhân tố chính đã bán ròng.

Nhận định về TTCK Việt Nam, ông Mark Djandji - Giám đốc Khối môi giới khách hàng tổ chức của VDS cho rằng GDP và thu nhập của doanh nghiệp vẫn tăng trưởng tốt, thị trường có mức P/E hấp dẫn.

Theo ôn Djandji, dòng vốn ra khỏi thị trường hầu hết do các yếu tố bên ngoài tác động chứ không xuất phát từ các yếu tố nội tại của Việt Nam. Yếu tố nội tại nếu có là do các cổ phiếu tăng quá nhanh trước đó và các quỹ đầu tư khi cân bằng danh mục sẽ chuyển đầu tư sang các cổ phiếu P/E thấp hơn, chuyển đổi từ cổ phiếu tăng trưởng sang phòng thủ.

‘Quan điểm cho rằng khối ngoại là nhân tố làm thị trường suy giảm là chưa đúng. Thị trường Việt Nam vẫn phụ thuộc vào khối nội với tỷ lệ 80-85% giá trị giao dịch’ ông Djandji bổ sung thêm.

Trong khi đó, chuyên gia tài chính ông Bernard Lapointe cho rằng quy mô thị trường Việt Nam là khá nhỏ, do vậy việc dòng vốn ngoại ra vào nhanh đã gây ra áp lực lớn lên thị trường.

Ông Bernard chia sẻ thêm có 4 yếu tố gây áp lực trên thị trường chứng khoán là sự mạnh lên của đồng đô la, các đồng nội tệ yếu hơn là nhân tố không tốt cho vốn ngoại đổ vào. Tiếp đến là giá dầu, áp lực tăng lương tối thiểu và các yếu tố liên quan đến ông Donald Trump.

Huy Lê

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo