Chủ nhật, 28/11/2021 | 01:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 22/10/2021, 10:30 (GMT+7)

Chuyên gia SSI tư vấn cách 'vào tiền' và 'bắt trend' cổ phiếu

Thu Hằng Thứ sáu, 22/10/2021, 10:30 (GMT+7)

Tại buổi thứ hai trong chuỗi hội thảo trực tuyến miễn phí do Người Đồng Hành và CTCK SSI phối hợp tổ chức diễn ra với chủ đề Thế nào là một khoản đầu tư tốt? Bà Nguyễn Thị Thu Dung, Giám đốc kinh doanh của Chứng khoán SSI đã chia sẻ về cách phân bổ danh mục và giải ngân tiền khi bắt đầu mua cổ phiếu. 

Theo bà Dung, nhà đầu tư nên bắt đầu mua một cổ phiếu sau khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng về triển vọng ngành và doanh nghiệp. Dựa trên các tiêu chí đã xây dựng trong phương pháp đầu tư, nhà đầu tư có thể giải ngân từng phần khi cổ phiếu đáp ứng mỗi nguyên tắc đã đặt ra và giải ngân toàn bộ số tiền định đầu tư vào cổ phiếu, khi thị giá phá vỡ ngưỡng kháng cự. Vị chuyên gia cũng lấy ví dụ chi tiết về các ngưỡng mà cá nhân thực hiện khi tham gia đầu tư dựa vào kinh nghiệm lâu năm trên thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, từ việc quản lý hơn 500 tài khoản với tài sản ròng lớn trong suốt thời gian làm việc, bà Dung cũng đúc rút và chia sẻ kinh nghiệm về việc phân bổ số lượng cổ phiếu trong danh mục và tỷ trọng tiền phù hợp khi đầu tư. Số lượng ngành nên đầu tư trong mỗi danh mục để phân bổ rủi ro cũng được chia sẻ sâu tại buổi hội thảo.

Bên cạnh đó, chuyên gia SSI cũng lưu ý nhà đầu tư nên để lại một lượng tiền để đầu tư theo dòng tiền lớn trên thị trường, nắm bắt được những ngành hút tiền mạnh. Những cổ phiếu trong nhòm ngành hút tiền thường sẽ tăng nhanh hơn và có lợi nhuận cao hơn thị trường. Mặt khác, nhà đầu tư cũng sẽ không thấy chán nản khi cổ phiếu trong danh mục đi ngang hoặc “bán xong cổ phiếu tăng”.

Cổ phiếu HPG, là những ví dụ được chuyên gia nhắc tới về sự tăng giá và triển vọng dài hạn của doanh nghiệp khi đưa vào hoạt động các hạng mục đầu tư mới giúp tăng sản lượng cung ứng, trong bối cảnh thị trường ngành thép tương đối thuận lợi.  

Ông Nguyễn Chí Trung, người vừa được giao phụ trách chung Khối Dịch vụ chứng khoán – Khách hàng cá nhân, cũng lưu ý với các nhà đầu tư không có câu trả lời toàn vẹn cho tất cả. Mọi nguyên tắc đều dựa trên kinh nghiệm và xây dựng trên tính cách của nhà đầu tư, mức độ chấp nhận rủi ro sẽ dẫn đến những cách hành xử riêng. Những chia sẻ của chuyên gia SSI là những gợi ý cũng như kinh nghiệm đúc rút từ nhiều năm trên thị trường để nhà đầu tư có thể tham khảo và chọn lọc. 

Bên cạnh đó, ông Trung cũng giải đáp câu hỏi về các định giá cổ phiếu trên báo cáo của công ty chứng khoán và những hành động cần thiết với danh mục nếu thị trường biến động trong khoảng thời gian đầu tư. 

Bà Dung cũng đề cập nhà đầu tư trên thị trường Việt Nam có ít khi đầu tư một năm hay hai năm, chủ yếu nắm giữ ngắn hạn. Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư có thể kết hợp các phân tích của SSI Research để giao dịch cả ngắn hạn và dài hạn. Trên định giá của SSI, nếu nhận thấy ngành của cổ phiếu hút tiền nhà đầu tư có thể “lướt sóng” thêm trên chính cổ phiếu khuyến nghị. Các bước cụ thể sẽ dựa vào phân tích kỹ thuật để có điểm mua, điểm bán phù hợp. Tuy nhiên, nếu như thị trường có biến động nhất định khiến cổ phiếu “gãy” xu hướng, cần ngay lập tức chốt lời theo những chỉ báo mà chuyên gia đề cập tại buổi hội thảo. Nhà đầu tư cũng có thể chốt lời từng phần khi cổ phiếu biến động tăng mạng, giữ lại một phần theo xu hướng và lựa chọn bán toàn bộ khi cảm thấy đạt mục tiêu đề ra. 

244dfdg-png-1634256902-9806-16-7821-9406

Tổng hợp buổi hội thảo, các chuyên gia của Chứng khoán SSI cũng gửi đến nhà đầu tư bộ 6 tiêu chí chi tiết về quản trị danh mục đầu tư dựa trên những kinh nghiệm theo dõi thị trường và tâm lý của khách hàng. Trong đó, bộ tiêu chí này đưa ra những mức cắt lỗ phù hợp và thường được sử dụng, mức dừng lỗ với từng cổ phiếu và tổng mức dừng lỗ trên tổng danh mục. Số lượng cổ phiếu cân đối trong danh mục cũng được đề cập cùng với quy tắc khi chuyển đổi cổ phiếu yếu sang cổ phiếu mạnh. Đồng thời, bộ tiêu chí cũng lưu ý việc nhà đầu tư không nên chốt lời sớm với cổ phiếu dẫn dắt, đưa ra nguyên tắc tối ưu hóa lợi nhuận và việc sử dụng đường MA50 làm đường chốt lời động cho khoản đầu tư. 

Trong các buổi tiếp theo, nhà đầu tư sẽ đi sâu hơn vào phân tích kỹ thuật và những tác động của vĩ mô tới thị trường chứng khoán. Trong buổi cuối – số thứ 5, nhà đầu tư sẽ được tìm hiểu về các ngành nổi bật trên thị trường và xây dựng danh mục phù hợp cho quý cuối năm và trung hạn cho năm 2022. Nhà dầu tư có thể tiếp tục đặt câu hỏi và làm rõ các vấn đề còn thắc mắc tại các buổi trước.

Trong khoảng 24h trước khi diễn ra và cho đến khi sự kiện kết thúc, cổng đăng ký của chương trình sẽ tạm đóng để chốt danh sách tham dự. Trường hợp cần trợ giúp, vui lòng gọi đến Hotline 1900 5454 71 để được hỗ trợ chi tiết.

Từ 13/10 đến 10/11, Chuyên trang Người Đồng Hành và Chứng khoán SSI tổ chức chuỗi chia sẻ kiến thức trực tuyến “Đồng hành Nhà đầu tư” với thời lượng 5 buổi. Đây là chuỗi chương trình MIỄN PHÍ, dành riêng cho nhà đầu tư có tài khoản giao dịch chứng khoán tại SSI, diễn ra vào 15h thứ Tư hàng tuần.

Nhà đầu tư cần đăng ký sớm nhất tại địa chỉ https://hoithao.ndh.vn do số lượng tham dự có hạn để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho việc tổ chức trực tuyến.

Trường hợp chưa có tài khoản giao dịch tại SSI, nhà đầu tư vẫn có thể hoàn tất đăng ký và mở tài khoản trực tuyến MIỄN PHÍ ngay sau đó. Đăng ký sẽ hợp lệ sau khi Ban tổ chức xác thực việc mở tài khoản thành công.

Cổng đăng ký tham dự được mở trong suốt quá trình diễn ra chuỗi chia sẻ và sẽ tạm đóng ít nhất 24h trước mỗi hội thảo để chốt danh sách tham dự sự kiện đó. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua hòm thư info@ndh.vn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo