Thứ sáu, 20/5/2022 | 11:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 5/11/2021, 11:04 (GMT+7)

Chuyên gia SSI nói về gói phục hồi kinh tế, lý do VN-Index đôi khi 'lệch pha' với vĩ mô

Thu Hằng Thứ sáu, 5/11/2021, 11:04 (GMT+7)

Tại buổi thứ tư trong chuỗi hội thảo trực tuyến miễn phí do Người Đồng Hành và CTCK SSI phối hợp tổ chức diễn ra với chủ đề "Nếu vĩ mô là xấu xa, vì sao VN-Index lại nở hoa?", chuyên gia đã có những phân tích về gói phục hồi kinh tế theo thông tin từ tờ trình của Bộ Kế hoạch & Đầu tư. 

Ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI (SSI Research), phụ trách mảng phân tích vĩ mô, nhận định gói phục hồi này có thể được sử dụng trong nhiều năm, không chỉ riêng cho năm 2022. Bên cạnh đó, vị chuyên gia cũng lưu ý về quy mô gói phục hồi, chỉ là ước tính và bao gồm nhiều cầu phần, có thể là miễn giảm thuế, chậm nộp thuế… Do đó, quy mô thực tế đưa ra thị trường có thể nhỏ hơn số liệu công bố.

Chuyên gia SSI cũng so sánh giữa khoản thu ngân sách bình quân mỗi năm của Việt Nam và giá trị gói phục hồi để tìm ra những điểm mà nhà đầu tư có thể căn cứ, loại bỏ những kỳ vọng khó có thể xảy ra. Những phân tích so sánh về tốc độ tăng trưởng GDP, giải thích về tác động của gói phục hồi cũng được chuyên gia chia sẻ tại buổi hội thảo. 

Ông Lê Quý Hải, Phó Giám đốc Quản lý Danh mục Quản lý quý SSI (SSIAM) cũng trao đổi sâu hơn về ảnh hưởng của giải ngân vốn đầu tư công đến phục hồi kinh tế. Theo ông Hải, cùng với các chính sách tiền tệ nới lỏng, đẩy mạnh đầu tư công là một công cụ hiệu quả để kích thích nền kinh tế và thúc đẩy GDP. Thời gian qua, câu chuyện hưởng lợi từ giải ngân vốn đầu tư công đang là động lực tăng giá cho rất nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán, từ nhóm thượng nguồn hưởng lợi trực tiếp tới những nhóm doanh nghiệp hưởng lợi gián tiếp.

Các chuyên gia SSI tại buổi hội thảo. Ông Phạm Lưu Hưng (bên trái) và ông Lê Quý Hải. Ảnh: SSI

Các chuyên gia SSI tại buổi hội thảo: ông Phạm Lưu Hưng (bên trái) và ông Lê Quý Hải. Ảnh: SSI.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng đầu tư công đối với Việt Nam là câu chuyện dài hạn, vì Việt Nam là một quốc gia đang phát triển và cần rất nhiều nguồn vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Các thông tin về dự án đầu tư công theo luật thường được công bố rất công khai. Chuyên gia cũng gợi ý một số kênh để nhà đầu tư theo dõi trong mỗi giai đoạn của dự án đầu tư từ lúc phê duyệt đến khi đầu thầu…

Một trong những câu hỏi được nhà đầu tư quan tâm là đôi khi các chỉ số vĩ mô khá xấu nhưng thị trường chứng khoán lại diễn biến tích cực, cũng được chuyên gia lý giải. Theo ông Hưng, bình thường mọi người sẽ hiểu thị trường chứng khoán là hàn thử biểu của nền kinh tế nên những biến động của nền kinh tế phải được phản ánh đầy đủ vào sự biến động của chỉ số. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý, thị trường chứng khoán là thị trường của kỳ vọng.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chưa niêm yết cũng khiến sự phản ánh của thị trường chưa toàn diện. Nhiều doanh nghiệp lớn ở cả khối Nhà nước và tư nhân có vai trò quan trọng trong nền kinh tế chưa lên sàn chứng khoán. Khối FDI, vốn đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế, hay GDP, cũng không được niêm yết. Đây là lý do VN-Index khó có thể chạy cùng pha với nền kinh tế.

Ông Hưng cũng lưu ý đặc điểm khi xây dựng các chỉ số chứng khoán khiến các chỉ số này thường ở xu hướng tăng, khác với hoạt động trong nền kinh tế thực. Với những nhà đầu tư không có quá nhiều thời gian để nghiên cứu sâu về vĩ mô và doanh nghiệp, chuyên gia cũng gợi ý nhà đầu tư các chứng chỉ quỹ, đầu tư theo các chỉ số. SSIAM đang có rất nhiều quỹ mở với tiêu chí, định hướng đầu tư và khẩu vị rủi ro khác nhau cho nhà đầu tư lựa chọn. Đơn cử, quỹ mở đầu tư các cổ phiếu giá trị, vốn hóa lớn như quỹ SCA, VLGF. Quỹ SSIBF đầu tư hoàn toàn vào các tài sản tạo nhu nhập cố định như trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi và các công cụ tiền tệ khác… hay quỹ hoán đổi danh mục ETF chuyên đầu tư vào một số nhóm cổ phiếu nhất định nhóm vốn hóa lớn thì có VN30, VNX50 hoặc nhóm TCNH thì có VNFinlead…

Cuối cùng, chuyên gia SSI cũng đưa ra một số lời khuyên cho nhà đầu tư, chia sẻ góc nhìn thị trường từ một quỹ đầu tư chuyên nghiệp, đồng thời nêu những phương pháp lựa chọn cổ phiếu trong năm 2022 và tránh những cổ phiếu rủi ro. Các biện pháp phòng vệ khi thị trường bất ngờ chuyển biến xấu cũng được các chuyên gia chia sẻ. 

Ở buổi cuối cùng – số thứ 5 với chủ đề về câu chuyện các ngành như vận tải biển, thép, bất động sản… nhà đầu tư sẽ nhận được những thông tin chi tiết hơn về mỗi nhóm để đưa ra quyết định lựa chọn cổ phiếu trong những tháng cuối năm và năm sau. 

Nhà đầu tư đã đăng ký các số trước không cần đăng ký lại, trong khi nhà đầu tư mới vẫn có thể tiếp tục đăng ký tham dự sự kiện.

Theo quy chế, trong khoảng 24h trước khi diễn ra và cho đến khi sự kiện kết thúc, cổng đăng ký của chương trình sẽ được đóng để chốt danh sách tham dự. Sau buổi số thứ 4, cổng đăng ký đã được mở lại vào lúc 17h ngày 3/11 để nhà đầu tư đăng ký tham dự sự kiện tiếp theo.

Trường hợp cần trợ giúp, vui lòng gọi đến Hotline 1900 5454 71 để được hỗ trợ chi tiết.

Từ 13/10 đến 10/11, Chuyên trang Người Đồng Hành và Chứng khoán SSI tổ chức chuỗi chia sẻ kiến thức trực tuyến “Đồng hành Nhà đầu tư” với thời lượng 5 buổi. Đây là chuỗi chương trình MIỄN PHÍ, dành riêng cho nhà đầu tư có tài khoản giao dịch chứng khoán tại SSI, diễn ra vào 15h thứ Tư hàng tuần.

Nhà đầu tư cần đăng ký sớm nhất tại địa chỉ https://hoithao.ndh.vn do số lượng tham dự có hạn để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho việc tổ chức trực tuyến.

Trường hợp chưa có tài khoản giao dịch tại SSI, nhà đầu tư vẫn có thể hoàn tất đăng kýmở tài khoản trực tuyến MIỄN PHÍ ngay sau đó. Đăng ký sẽ hợp lệ sau khi Ban tổ chức xác thực việc mở tài khoản thành công.

Cổng đăng ký tham dự được mở trong suốt quá trình diễn ra chuỗi chia sẻ và sẽ tạm đóng ít nhất 24h trước mỗi hội thảo để chốt danh sách tham dự sự kiện đó. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua hòm thư info@ndh.vn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo