Thứ ba, 24/11/2020 | 13:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 18/1/2017, 08:46 (GMT+7)

Chuyên gia nước ngoài: Thông tin nới room ngân hàng sẽ hỗ trợ mạnh cho các cổ phiếu ngân hàng

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 18/1/2017, 08:46 (GMT+7)

Phiên giao dịch hôm nay (17/1), các cổ phiếu ngân hàng đã tăng điểm mạnh sau thông tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sớm nhất trong năm nay sẽ nâng tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại các ngân hàng. Trả lời phỏng vấn với Bloomberg Television, Thủ tướng nói rằng Chính phủ có thể thoái vốn hoàn toàn khỏi một số ngân hàng đang gặp khó khăn.

Nhận định về thông tin này, ông Andy Ho - CIO của quỹ đầu tư VinaCapital - cho biết đây là động thái “rất tích cực” đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Thông tin này sẽ hỗ trợ cho nỗ lực lọt vào nhóm thị trường mới nổi do MSCI xếp hạng.

Năm 2016, chỉ số Vn Index tăng 15%, vượt trội so với mức giảm 1,3% của chỉ số MSCI Frontier Markets Index gồm các thị trường cận biên.

“Một trong những yếu tố chủ chốt để một chỉ số có thể gia nhập MSCI Emerging Market Index là phải tăng tính thanh khoản, và chìa khóa để tăng thanh khoản là nâng giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài”. Theo ông Ho, câu hỏi là khi nào Chính phủ hoặc hội đồng quản trị của từng ngân hàng sẽ thông qua chính sách nới room.

Hồi tháng 4 năm ngoái, Raman Subramanian, giám đốc mảng nghiên cứu chứng khoán tại MSCI, nói rằng Việt Nam vẫn chưa xuất hiện trong danh sách các thị trường mà MSCI đang theo dõi để xem xét nâng hạng vào nhóm mới nổi.

Trong khi đó ông Kevin Snowball, CEO của quỹ PXP Vietnam Asset Management, cho rằng để được MSCI nâng hạng thì quy mô và độ mở của thị trường là yếu tố quan trọng hơn so với thanh khoản.

Mặc dù trong mấy năm trở lại đây TTCK Việt Nam được hỗ trợ mạnh bởi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, hệ thống tài chính vẫn phải đối mặt với một số vấn đề như tỷ lệ nợ xấu tăng và nguồn vốn thiếu hụt.

“Nâng giới hạn tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại các ngân hàng là động thái rất hợp thời, để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về dòng vốn mới”, Attila Vajda, chuyên gia đến từ công ty tư vấn Project Asia Reseach and Counsulting nói với Bloomberg. Ông nhận định thông tin này sẽ hỗ trợ mạnh cho các cổ phiếu ngân hàng có tỷ trọng lớn trong chỉ số Vn Index.

Với những quy định mới, một số ngân hàng chưa niêm yết thuộc top giữa có thể tìm được đối tác nước ngoài và niêm yết cổ phiếu. Tuy nhiên họ sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào tỷ lệ giới hạn, bởi các nhà đầu tư chiến lược sẽ chỉ quan tâm nếu như họ có được một lượng cổ phần đáng kể và có thể tác động đến công tác quản trị doanh nghiệp.

Trao đổi với Bloomberg, bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư Khách hàng tổ chức - CTCK Sài Gòn (SSI) cho rằng động thái nới room ngoại cho khu vực ngân hàng còn có tác dụng hỗ trợ VND. Kể từ đầu năm đến nay, VND đã tăng giá 1% so với USD - sau khi giảm 1,3% trong năm 2016.

Bà Phương dự đoán VND sẽ “khá ổn định” trong năm 2017 mặc dù phải đối mặt với áp lực từ những biến động trên thị trường quốc tế trong bối cảnh Mỹ tăng lãi suất và xu hướng biến động của đồng nhân dân tệ không rõ ràng.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo