Thứ hai, 28/11/2022 | 19:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 19/7/2022, 07:48 (GMT+7)

Chuyên gia: Nhà đầu tư cần hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính trong nửa cuối năm

Việt Hưng Thứ ba, 19/7/2022, 07:48 (GMT+7)

Tại chương trình Phố Tài Chính ngày 18/7, các chuyên gia của chương trình đã đưa ra những nhận định của mình về thị trường chứng khoán Việt Nam nửa cuối năm sau 6 tháng đầu tiên ghi nhận sự sụt giảm liên tục dù nền kinh tế đang dần phục hồi sau đại dịch. 

screenshot-2022-07-18-22522351-5397-1658

Chương trình Phố Tài Chính ngày 18/7. 

Ông Vũ Đình Ánh, Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường - giá cả Bộ Tài chính nhận định rằng GDP của Việt Nam có thể tăng trưởng từ 6,5% đến 7% trong năm nay. Ngoài ra, lạm phát trong nước với diễn biến như hiện tại có thể ở mức 5% - 6%. 

Với sự tăng trưởng trên của nền kinh tế vĩ mô, ông Ánh cho rằng các doanh nghiệp niêm yết sẽ có triển vọng tăng trưởng tốt. "Hàng hóa của thị trường sẽ chất lượng hơn trong nửa cuối năm 2022", ông Ánh nói. Tuy nhiên, ông chia sẻ thêm rằng sẽ có những yếu tố gây ảnh hưởng xấu đến thị trường.

Ví dụ như việc ngân hàng Nhà nước cảnh báo có thể tăng lãi suất điều hành. Bên cạnh đó tỷ giá hối đoái có thể giảm từ 1% đến 2%. Cuối cùng, trong nửa đầu năm có nhiều sai phạm trên thị trường chứng khoán đã bị cơ quan chức năng xử lý và thời gian tới có thể sẽ có những vi phạm được đưa ra tiếp sẽ gây ảnh hưởng xấu. Tuy vậy, việc minh bạch hóa có thể tạo ra những nền tảng tốt để thị trường có thể phục hồi và phát triển trong nửa cuối năm, từ đó mở ra những cơ hội để nâng hạng thị trường. 

Ông Ánh đánh giá rất khó để đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư chứng khoán có thể thành công trong bối cảnh thị trường đang đi xuống như hiện tại. Ông ví dụ bây giờ một nhà đầu tư chứng khoán đi đầu tư vàng thì rất có thể họ sẽ mất hết lợi nhuận thu được từ thị trường chứng khoán trước đó. Do vậy, ông khuyến nghị mọi người nên đầu tư theo sở trường của mình.

Ngoài ra, việc vay để mua cổ phiếu, mua bất động sản cũng sẽ ngày càng khó. Việc sử dụng đòn bẩy sẽ ngày càng bị thu hẹp từ nay đến hết năm. Vì vậy, ông cho rằng nhà đầu tư cũng nên hạn chế dùng đòn bẩy tài chính vì sẽ không có nhiều thuận lợi như vay vốn để sản xuất kinh doanh. 

Còn theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư Maybank Investment Bank, GDP Việt Nam có thể tăng tưởng 6% - 7%. Còn nếu lạm phát vượt mức kỳ vọng thì các cơ quan quản lý mới đưa ra những chính sách như nới lỏng hay thắt chặt tiền tệ.

Ông Khánh cho rằng thời điểm hiện tại nhà đầu tư nên đầu tư một cách thận trọng. Thị trường liên tục đi xuống, đáy sau sẽ thấp hơn đáy trước. Ông cũng đánh giá từ giờ đến cuối năm thị trường sẽ dần phục hồi nhưng là từ mức thấp, VN-Index chưa thể ngay lập tức quay về mức 1.500 điểm. Vì vậy, cơ hội cho nhà đầu tư có thể đến trong năm 2023 khi các quan lý đưa ra được những chính sách ổn định, nền kinh tế vĩ mô phát triển vững chắc và dòng tiền đổ vào thị trường sẽ nhiều hơn. 

Giám đốc tư vấn đầu tư Maybank Investment Bank cũng cho rằng nhà đầu tư cũng cho rằng nhà đầu tư hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính, tăng tỷ trọng tiền mặt chứ không nên mua hết cổ phiếu để chờ đợi các cơ hội tốt hơn để mua vào. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo