Thứ bảy, 24/8/2019 | 16:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 14/5/2019, 11:59 (GMT+7)

Chuyên gia: MSCI Frontier Markets Index loại cổ phiếu Argentina không tác động nhiều đến Việt Nam

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 14/5/2019, 11:59 (GMT+7)

MSCI vừa công bố báo cáo cơ cấu danh mục định kỳ quý II với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index, chỉ số này sẽ thêm mới 2 cổ phiếu, bao gồm 1 cổ phiếu Việt Nam là POW. Ở chiều ngược lại, MSCI Frontier Markets Index loại ra 23 cổ phiếu trong đó có 14 cổ phiếu Argentina, 1 cổ phiếu Việt Nam là ROS.

Việc MSCI Frontier Markets Index loại toàn bộ cổ phiếu Argentina khỏi danh mục do thị trường này sẽ được nâng hạng lên Emerging Markets với tỷ trọng 0,26%.

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng nhiều vào việc Argentina nâng hạng sẽ giúp các thị trường còn lại (bao gồm Việt Nam) được nâng tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier Markets Index.

MSCI Frontier Markets Index loại cổ phiếu Argentina không tác động nhiều đến Việt Nam. Ảnh: Liên Hương.

Tuy nhiên, một báo cáo mới đây của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng sẽ không có tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam từ việc Argentina ra khỏi rổ MSCI Frontier Market do chỉ số này quy định giới hạn tỷ trọng của 2 quốc gia đứng đầu chỉ là 40%. Hiện tại tỷ trọng của các cổ phiếu Việt Nam là 16% và Kuwait là 25%.

Trong khi đó, thông tin được kỳ vọng hỗ trợ thị trường thời gian tới sẽ là việc MSCI chính thức thăng hạng Kuwait lên nhóm MSCI mới nổi (MSCI Emerging Markets). Theo VDSC, tỷ trọng của Việt Nam trong chỉ số MSCI Frontier 100 sẽ được tăng lên 30% (từ mức hiện tại là 17%).

Đồng quan điểm với VDSC, ông Huỳnh Minh Tuấn – Giám đốc đầu tư Công ty Biên An Toàn cho rằng về cơ bản tỷ trọng của cả Việt Nam và Kuwait đang trên 40% nên việc Argentina được nâng hạng cũng không thay đổi được tỷ lệ của 2 nước này ở rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index. Ông Tuấn cho rằng trừ khi Kuwait được nâng hạng thì Việt Nam mới được hưởng lợi nhưng việc này nếu có cũng phải đến năm 2020.

Nhận định về thị trường chung, ông Tuấn cho rằng dòng vốn nội đang đi tìm những cổ phiếu có định giá hấp dẫn và thích nghi được với bối cảnh kinh tế hiện tại. Ngoài ra dòng tiền cũng đang bị hút qua kênh trái phiếu và ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Còn theo quan điểm của ông Lê Đức Khánh - Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc chiến lược CTCK PSI, giải ngân vào thị trường Việt Nam sau cơ cấu danh mục của MSCI thực chất không đáng kể. Trong khi đó, việc POW được thêm vào rổ chỉ số này được dự báo từ trước đó.

Ông Khánh cho rằng thị trường đang ảnh hưởng bởi thông tin căng thẳng thương mại giữ Mỹ và Trung Quốc, sẽ có sự bán ra ở một số nhóm cổ phiếu. Theo phân tích kỹ thuật thì mốc 950 hỗ trợ rất mạnh, thị trường hiện tại sẽ chỉ biến động từ mốc này trở lên quanh vùng 965 đến 970 điểm.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo