Thứ năm, 18/8/2022 | 23:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 29/6/2022, 23:21 (GMT+7)

Chuyên gia MBS kiến nghị áp dụng giao dịch T+0, đại diện UBCKNN lên tiếng

Theo Vietnam Finance Thứ tư, 29/6/2022, 23:21 (GMT+7)

Tại toạ đàm “Đầu tư tài chính 2022: Cơ hội trong biến động thị trường chứng khoán”, ông Nguyễn Đức Lâm, Trưởng nhóm đầu tư Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cho biết hiện nay giao dịch T+3 gây rủi ro cho nhà đầu tư khi giá chứng khoán trồi sụt theo ngày. Ông kiến nghị đưa thị trường về giao dịch T+0.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

“Muốn thị trường chứng khoán tăng trưởng buộc phải có giao dịch T+0. Khi đó nhà đầu tư mới dám mua và nếu có rủi ro họ có thể bán ngay trong ngày”, ông Nguyễn Đức Lâm cho biết.

Về vấn đề này, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường (Uỷ ban chứng khoán Nhà nước) cho biết theo thông lệ quốc tế thì chu kỳ thanh toán T+2 và T+3 đang được áp dụng phổ biến.

"Thị trường chứng khoán thế giới cho phép các giải pháp giao dịch như bán khống, mua bán trong ngày. Việc không phát sinh nghĩa vụ thanh toán cuối ngày như vậy làm giảm đi yêu cầu của nhà đầu tư về việc phải được bán chứng khoán ngay sau khi mua", đại diện UBCKNN cho biết.

Theo bà Tạ Thanh Bình, hiện nay về mặt pháp lý, Việt Nam đã sẵn sàng cho những giải pháp giao dịch bao gồm bán khống, mua bán trong ngày hoặc bán chứng khoán đang trên đường về. Bà cho rằng cơ quan quản lý cũng kỳ vọng có một nền tảng giao dịch mới để có thể hỗ trợ những giải pháp giao dịch này được triển khai trên thực tế. Tuy nhiên trước mắt, theo bà chỉ có thể rút ngắn bớt chu kỳ thanh toán.

Lý giải về việc không thể thanh toán ngay, bà Tạ Thanh Bình cho biết thị trường chứng khoán trong nước không áp dụng thanh toán song phương từng giao dịch, mà thanh toán bù trừ dòng đa phương. Nhanh nhất là tới cuối ngày giao dịch, các sở giao dịch và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán mới có thể thống kê được số lượng các giao dịch diễn ra, thực hiện bù trừ và tính toán số lượng chứng khoán, số lượng tiền cần phải chuyển giao của ngày hôm đó.

“Chúng tôi cũng đang nỗ lực cố gắng giảm hơn nữa thời gian nhưng trước mắt là rút bớt từng khâu trong quá trình thanh toán, mà như giải pháp tôi chia sẻ thì nó sẽ là khoảng T+1,5”, bà Bình nói.

Liên quan đến giao dịch T+0, UBCKNN mới đây cũng đã khuyến cáo các nhà đầu tư cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội hô hào, mời chào, lôi kéo nhà đầu tư giao dịch mua và bán cổ phiếu trong ngày (T+0).

UBCKNN cho biết, theo quy định hiện hành, giao dịch T+0 vẫn chưa được áp dụng mà chỉ đang trong quá trình nghiên cứu và khi được cho phép được cơ quan quản lý công bố thông tin chính thức, rộng rãi.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo