Thứ năm, 22/4/2021 | 18:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 11/2/2019, 09:06 (GMT+7)

Chuyên gia: Dòng tiền sau Tết sẽ cải thiện

Lê Văn Huy Thứ hai, 11/2/2019, 09:06 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán sắp bước vào phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết cổ truyền. Dòng tiền trên thị trường sẽ diễn biến ra sao, đâu là động lực tăng trưởng và ngành nào sẽ thu hút được dòng tiền sau Tết? NDH đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia chứng khoán về các vấn đề này.

Dòng tiền sau Tết diễn biến như thế nào?

Ông Huỳnh Minh Tuấn (Giám đốc Môi giới CTCP Chứng khoán VNDirect): Thị trường năm nay là một năm "bình thường” đúng nghĩa theo tính mùa vụ, tức dòng tiền trước và sau Tết Âm đều yếu và dè dặt. Nguyên nhân là bởi kỳ nghỉ lễ dài và các nhà đầu tư (NĐT) chờ đợi kết quả kinh doanh quý IV/2018 cũng như kế hoạch 2019 của các doanh nghiệp trụ cột trên sàn.

Năm nay hầu hết các ngân hàng đầu tư lớn trên thế giới, các quỹ quản lý tài sản lớn đều chung nhận định tăng trưởng kinh tế năm nay suy giảm tổng thể, các lo ngại trọng yếu về chiến tranh thương mại cũng như nền kinh tế Trung Quốc "hạ cánh cứng" là điểm chính của giới đầu tư.

Vì vậy, ông Tuấn cho rằng bức tranh chung vẫn thể hiện sự thận trọng và chiến lược trọng yếu là phân bổ vào các tài sản bớt rủi ro hơn như trái phiếu hay ngành phòng thủ. Thị trường sau Tết năm nay sẽ mang tính phân hoá cao độ chứ không tạo ra một đợt tăng dàn trải như các năm trước.

Ông Trương Hiền Phương (Giám đốc CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam): Dòng tiền sau Tết luôn luôn tăng dần. Điều này dễ hiểu khi các NĐT có khuynh hướng rút tiền ra chi tiêu ngay trước Tết và sau Tết sẽ bắt đầu tham gia lại thị trường để tìm kiếm lợi nhuận mới.

Thông tin về kết quả kinh doanh có kiểm toán và mùa Đại hội thường niên tiếp sau đó cũng là cơ sở để thu hút dòng tiền và sự quan tâm của NĐT tăng dần.

Dòng tiền sau tết sẽ tham gia một cách tích cực hơn dựa trên các yếu tố thông tin đưa ra, thông tin càng tích cực thì dòng tiền gia nhập thị trường càng tăng.

Ông Võ Văn Cường (Giám đốc đầu tư CTCP Chứng khoán Everest): Theo quan sát của tôi, thường sau Tết Âm lịch một thời gian, dòng tiền đầu tư vào kênh chứng khoán sẽ khá tích cực. Tuy nhiên, dòng tiền vào kênh này mỗi năm mỗi khác, tùy thuộc vào triển vọng và đánh giá của nhà đầu tư từng năm.

Ông Cường cho rằng dòng tiền sau Tết Âm lịch năm nay sẽ diễn biến tích cực hơn so với thời gian trước Tết, tuy nhiên vẫn còn ở mức thấp hơn so với mức bình quân.

Tâm lý NĐT nội và ngoại

Ông Huỳnh Minh Tuấn: Tâm lý hai khối này bao giờ cũng khác nhau bởi tính kỉ luật và sự chuyên nghiệp, nên có thể nói người chủ động luôn là ngoại khối và bị động là nội khối.

Dịp Tết thì khối ngoại chỉ suy giảm giao dịch và tái cơ cấu danh mục theo chiến lược mới, còn nội khối thì gần như thu hẹp giao dịch và chờ đợi kết quả kinh doanh cũng như kế hoạch tương lai mà ít có dự phóng cho chính mình.

Ông Trương Hiền Phương: Tâm lý NĐT giữa khối nội và khối ngoại có sự khác biệt. Các NĐT nội hoàn toàn hưng phấn và nhiệt tình giải ngân sau Tết bởi văn hóa đầu tư muốn tìm kiếm lợi nhuận cho năm mới.

Tuy nhiên với các định chế tài chính nước ngoài thì họ lại đầu tư bài bản hơn, có chiến lược giải ngân cụ thể và cân nhắc yếu tố thị trường. Do đó, các NĐT nước ngoài sẽ không quan tâm đến chuyện trước hay sau Tết.

Thanh khoản sau Tết sẽ cải thiện nhưng khó tăng cao

Ông Huỳnh Minh Tuấn: Thanh khoản chắc chắn sẽ cải thiện sau mùa Tết. Tuy nhiên, để đạt lại mức kỷ lục trong 2018 là một điều tương đối khó do kênh chứng khoán không phải là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của giới đầu tư trong năm 2019, cũng như thiếu những thương vụ bom tấn.

Ông Võ Văn Cường: Theo thống kê của tôi, thanh khoản bình quân trong tháng 1/2019 đạt mức quanh 2.500 tỷ đồng/phiên, đây là mức rất thấp so với bình quân 5.200 tỷ đồng/phiên năm 2018. Dù vậy, dòng tiền sẽ được cải thiện sau mùa Tết.

Động lực tăng trưởng và ngành dẫn sóng thị trường

Ông Huỳnh Minh Tuấn: Thị trường sẽ phân hoá rất mạnh cho giai đoạn 2019. Động lực tăng trưởng chung cho thị trường vẫn là câu chuyện nền kinh tế duy trì một tốc độ tăng trưởng tương đối cao, sự định vị lại của Chính phủ hướng tới đẩy mạnh thoái vốn và cổ phần hoá. Những yếu tố này sẽ thu hút các nhà đầu tư lớn và siêu lớn vào những doanh nghiệp có tài sản chất lượng.

Điểm sáng của thị trường là dòng vốn FDI và FII dự kiến tiếp tục gia tăng nhờ các hiệp định thương mại song phương, đa phương như FTA hay CTPPP.

Nước ngoài đang thay đổi khẩu vị đầu tư hướng vào nhóm thị trường mới nổi, cận biên và Việt Nam là một trong số đó. Tiêu điểm dòng tiền khối ngoại này sẽ định hướng dòng tiền nội khối đi theo.

Các ngành “hot” của giai đoạn tăng trưởng mạnh trước đó sẽ được chuyển dịch sang các ngành hưởng lợi trực tiếp từ CTPPP như thuỷ sản, dệt may, khu công nghiệp. Và nếu chịu khó quan sát sẽ thấy tỷ trọng danh mục của khối ngoại cũng đang dịch chuyển theo hướng này. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu được Nhà nước lên kế hoạch thoái vốn cũng đáng chú ý.

Ông Trương Hiền Phương: NĐT nhìn chung vẫn quan ngại lớn về các chính sách vĩ mô khi nhìn vào bối cảnh chiến tranh thương mại và việc Fed tăng lãi suất.

Dù vậy, thị trường vẫn có những ngành sẽ thu hút dòng tiền sau mùa Tết. Đầu tiên, những ngành được hưởng lợi từ CPTPP sẽ là các ngành thu hút được sự quan tâm của NĐT vì cho dù có chiến tranh thương mại thì Hiệp định này mở ra vẫn giúp các doanh nghiệp được hưởng lợi.

Kế đến là các ngành, các doanh nghiệp có báo cáo kết quả kinh doanh tốt. Tiếp nữa là các doanh nghiệp mà có khả năng sẽ trả cổ tức cao cho năm 2018, NĐT cũng đón đầu các doanh nghiệp đó để giải ngân vào.

Ông Võ Văn Cường: Về các yếu tố tác động từ bên ngoài như chiến tranh thương mại Mỹ Trung, nếu hai bên tìm được giải pháp chung hoặc ít nhất là không gia tăng căng thẳng sẽ có tác động tâm lý tích cực đến NĐT trên thị trường chứng khoán khi thời hạn 1/3/2019 đến gần.

Sức tiêu thụ và dịch vụ của người tiêu dùng quanh mùa Tết sẽ tăng trưởng rất cao, điều đó sẽ tác động tích cực đến các cổ phiếu thuộc nhóm ngành hàng tiêu dùng, trong đó gồm thực phẩm và đồ uống, bán lẻ và phân phối sẽ là ngành dẫn dắt dòng tiền nhà đầu tư sau Tết. Ngoài ra, các cổ phiếu với kết quả kinh doanh quý IV/2018 và năm 2018 tăng trưởng tích cực cũng sẽ thu hút dòng tiền nhà đầu tư sau Tết.

Lan Điền

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo