Thứ ba, 22/9/2020 | 02:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 17/1/2018, 16:28 (GMT+7)

Chuyên gia: cần ủng hộ siêu ủy ban

Đặng Phương Mai Thứ tư, 17/1/2018, 16:28 (GMT+7)

Nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển khẳng định ủng hộ việc thành lập ủy ban nói trên, do cơ chế này tách các doanh nghiệp nhà nước ra khỏi chế độ bộ chủ quản.

Ông Tuyển gợi ý, việc tách các doanh nghiệp nhà nước để đưa vào ủy ban phải gắn với đẩy mạnh cổ phần hóa. Ủy ban này chỉ quản lý Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và một số công ty cực kỳ quan trọng trong giai đoạn tư nhân chưa thể làm được hoặc không muốn làm. “Nếu ủy ban ôm nhiều doanh nghiệp quá thì chả có cách nào làm tốt cả”, ông nói.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh thì cho rằng ủy ban giúp xóa bỏ lợi ích nhóm của các chủ sở hữu là các bộ hiện nay, để họ chú tâm thực hiện quản lý nhà nước, xây dựng chính sách. Trong khi đó, chuyên gia Phạm Chi Lan nhận định, nếu muốn ủy ban này hoạt động hiệu quả thì những người trong tổ chức này phải là “nhà kỹ trị chứ không phải là nhà chính trị”, do họ có sự am hiểu về thị trường và các nguyên tắc kinh tế.

Tuy nhiên, chuyên gia Võ Trí Thành cảnh báo chuyện Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước của Trung Quốc vừa rồi mới bị bắt. Ông nói: “Đã là sở hữu công và doanh nghiệp nhà nước thì muôn thuở bao giờ cũng vướng sự xung đột lợi ích và rủi ro đạo đức”.

Vì thế, cần phải có cơ chế minh bạch, công cụ giám sát, nhân lực của ủy ban phải thực sự có năng lực và chuyên nghiệp.

Trả lời báo chí, liệu có cách nào quản lý vốn nhà nước tốt hơn việc thành lập ủy ban này không, chuyên gia Phạm Chi Lan trích Báo cáo Việt Nam 2035 và cho biết: “Báo cáo Việt Nam 2035 khuyến cáo Việt Nam chỉ cần duy trì tối đa 20 doanh nghiệp nhà nước thôi”.

Pháp cũng có một số doanh nghiệp nhà nước và mỗi doanh nghiệp đều có một luật đặc thù. “Từ nay đến 2035 còn dài và chúng ta đang tiếp tục thực hiện kinh tế nhà nước là chủ đạo, nên chắc vẫn cần ủy ban này”, bà Chi Lan nói.

Thủ tướng đã quyết định thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo quyết định, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm Tổ trưởng Tổ công tác. Các Tổ phó gồm: ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Tổ phó thường trực); ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính. Thành viên Tổ công tác gồm: ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông Lê Tiến Châu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương; ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước.

Tổ công tác có nhiệm vụ tham mưu giúp Thủ tướng chỉ đạo triển khai các công việc phục vụ việc thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và kết thúc nhiệm vụ khi hình thành được bộ máy của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo Tư Giang - TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo