Thứ sáu, 31/3/2023 | 17:05 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 9/7/2018, 11:25 (GMT+7)

Chung nhịp đập với chứng khoán Việt, cổ phiếu VEIL từng mất 27% giá trị từ đỉnh trên sàn London

Trần Ngọc Tùng Thứ hai, 9/7/2018, 11:25 (GMT+7)

Từ cuối tháng 3, giá chứng chỉ quỹ (CCQ) VEIL trên sàn London liên tục sụt giảm. Đến 7/6, thị giá của CCQ chỉ còn 402 GBP/ccq, mất 19,6% so với giá đỉnh. Từng có thời điểm, thị giá VEIL mất 27,3% xuống 365 GBP/ccq. Diễn biến này tương đương với thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua.

Trong 3 tháng đầu năm 2018, giai đoạn đỉnh cao của chứng khoán Việt Nam, tài sản ròng của VEIL có thời điểm tăng gần 19%, đạt 1,85 tỷ USD. Chứng chỉ quỹ (ccq) VEIL trên sàn chứng khoán London nhờ đó liên tục tăng giá và ghi nhận mức đỉnh tại 502 GBP/ccq.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 4, VN-Index lao dốc 20% liên tục trong 3 tháng, khiến tài sản ròng của VEIL sụt giảm, xóa bỏ toàn bộ thành quả 3 tháng đầu năm. Đến 28/6, NAV của quỹ lỗ hơn 3,5% so với đầu năm. Điều này lý giải cho diễn biến giá chứng chỉ quỹ VEIL trên sàn London.

Chuỗi giảm điểm của chứng khoán Việt Nam được “châm ngòi” từ đầu tháng 4 khi những diễn biến kém tích cực của chứng khoán thế giới và lo ngại về thương mại Mỹ - Trung tác động đến tâm lý nhà đầu tư. Bên cạnh đó, động thái tăng lãi suất của FED, khiến đồng USD mạnh lên cũng ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán mới nổi tại châu Á.

Mới đây, ông Dominic Scriven - Chủ tịch Dragon Capital, đơn vị quản lý quỹ VEIL - chia sẻ tại diễn đàn doanh nghiệp (VBF), bất ổn thương mại giữa Mỹ - Trung và động thái nâng lãi suất của FED khiến sức hấp dẫn của các thị trường tài chính tại các nền kinh tế mới nổi suy giảm.

Tuy nhiên, Chủ tịch của Dragon Capital nhận xét rằng giá trị các công ty niêm yết của Việt Nam đang rẻ và hấp dẫn. Ông nhấn mạnh Việt Nam đang vươn lên và thị trường vốn hoá trong nước phát triển khá mạnh mẽ, bền vững những năm gần đây.

Tổng giá trị vốn hoá thị trường trái phiếu và cổ phiếu Việt Nam từ 70 tỷ USD tăng lên thành 200 tỷ USD, tổng giá trị giao dịch hàng ngày của hai thị trường hướng đến cuối năm vượt 1 tỷ USD/ngày. Tổng vốn được huy động cho các nhà phát hành trong nước từ 5 – 10 tỷ USD/năm và tính đến nay đã huy động trên 4 tỷ USD.

CCQ VEIL được niêm yết trên sàn chứng khoán London từ 5/7/2016 với mã VEIL. Hiện nay, top 10 danh mục cổ phiếu của VEIL gồm các bluechips như ACB, MWG (Thế giới di động), SAB (Sabeco), VNM (Vinamilk)...

Lệ Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo