Thứ hai, 6/12/2021 | 07:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 20/7/2015, 08:14 (GMT+7)

Chứng khoán Việt Nam có thể sắp được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi

Thứ hai, 20/7/2015, 08:14 (GMT+7)

Theo Telegraph, trang báo điện tử uy tín của nước Anh, hiện tại thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn nằm trong chỉ số các thị trường sơ khai của MSCI (Frontiers Market Index) cùng với Bangladesh, Ghana, Ukraina và Jamaica.

Kể từ khi ra đời vào năm 2000, thị trường chứng khoán non trẻ của Việt Nam đã có nhiều bước thăng trầm, trong đó đã có 2 lần suy sụp trước khi phục hồi.

Tuy nhiên, với tiềm năng của mình, Việt Nam từ lâu đã gây hứng thú cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Còn giờ đây, có những dấu hiệu cho thấy Việt Nam có thể đang ở một thời điểm quan trọng.

Việt Nam vừa quyết định bãi bỏ việc hạn chế sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong một số công ty niêm yết và công ty đại chúng, trừ một số lĩnh vực như ngân hàng.

Với sự thay đổi này, Telegraph cho rằng các nhà tạo lập chỉ số MSCI có thể sắp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ "sơ khai" lên "mới nổi", một sự thay đổi sẽ làm cho Việt Nam đủ điều kiện cho một sân chơi rộng lớn hơn cho giới đầu tư.

Tờ báo này cho biết các quỹ của Anh đã và đang tìm cách mua cổ phiếu các công ty Việt Nam một cách trực tiếp, thay vì mua qua các quỹ đầu tư ủy thác như trước đây.

Quỹ đầu tư Pacific Horizon Investment Trust do Bailie Gifford quản lý đang đầu tư vào châu Á, trong đó mới chỉ đầu tư 1,1% danh mục vào Việt Nam thông qua quỹ tín thác Dragon Capital, nhưng đang muốn nâng tỷ lệ này.

Giám đốc quỹ này, ông Ewan Markson-Brown, cho biết quỹ của ông nộp đơn xin mua cổ phiếu trực tiếp tại Việt Nam để đón đầu cơ hội nới room.

Ông Markson-Brown cho rằng có những dấu hiệu cho thấy sự phát triển ở Việt Nam sắp tăng tốc, như trình độ học vấn và kỹ năng lao động đã tương đối cao, trong khi Chính phủ đang can thiệp ít hơn vào nền kinh tế.

Một số chỉ báo khác hạn như tỷ lệ dân số có điện thoại thông minh cao cũng ám chỉ về một nền kinh tế sẵn sàng nhảy vọt.

Ông Markson-Brown còn cho biết rất nhiều công ty Trung Quốc đã nói với ông rằng họ đang tìm cách đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam, và ông dự báo xuất khẩu của Việt Nam có thể sẽ tăng trưởng mạnh.

Ông cho rằng Việt Nam hiện đang phát triển sau Trung Quốc khoảng 15-20 năm nhưng trong dài hạn Việt Nam có thể vượt qua các nước như Thái Lan và Indonesia.

Chỉ số chứng khoán VN-Index của Việt Nam tăng 13,3% trong vòng 1 năm qua và tăng 19,5% kể từ đầu năm 2015 và hiện giao dịch ở mức PE là 14 lần.

Ông Markson-Brown đánh giá điều này có thể cho thấy cổ phiếu Việt Nam đang bị định giá thấp.

Nhà quản lý quỹ này nhận định Việt Nam đang “khát tín dụng”, và lợi nhuận của các công ty đang sẵn sàng tăng một khi ngân hàng tăng cho vay.

Trung Nghĩa - Theo Telegraph

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo