Thứ hai, 17/5/2021 | 17:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 11/3/2015, 09:09 (GMT+7)

Chứng khoán và nội tệ các nước mới nổi đồng loạt giảm

Thứ tư, 11/3/2015, 09:09 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán tại các nước mới nổi đã suy giảm xuống mức thấp trong 2 tháng qua, xóa bỏ những nỗ lực tăng điểm của các chỉ số chứng khoán từ đầu năm nay. Đồng thời, giá trị các đồng nội tệ của những nước này cũng yếu đi. Nguyên nhân của kết quả trên là sự suy giảm trong ngành năng lượng do giá dầu và việc các nhà đầu tư cân nhắc thời điểm Mỹ tăng lãi suất.

Cổ phiếu tập đoàn dầu khí quốc gia CNOCC của Trung Quốc và OAO Gazprom của Nga đã giảm ít nhất 2,4%. Đồng Peso của Mêxico giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1993, còn đồng Rand của Nam Phi giảm xuống mức thấp kỷ lục trong 13 năm qua. Cổ phiếu các công ty Trung Quốc trên thị trường chứng khoán Hồng Kông cũng giảm xuống mức thấp trong 7 tuần qua do chỉ số giá sản xuất (PPI) suy giảm cao hơn dự đoán.

Theo số liệu của hãng tin Bloomberg, chỉ số RTS Index của thị trường Nga có mức giảm mạnh nhất tính theo USD trong số 93 thị trường.

Chỉ số MSCI tại các thị trường mới nổi giảm 1,6% xuống 943,73 điểm, phiên giảm điểm thứ 8 liên tiếp. Số liệu theo dõi 20 đồng nội tệ của Bloomberg tại các nước đang phát triển đã giảm ngày thứ 9 liên tiếp xuống mức thấp kỷ lục. Chủ tịch chi nhánh Dallas Richard Fisher của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cảnh báo rằng việc chậm trễ nâng lãi suất sẽ khiến Mỹ gặp rủi ro suy thoái kinh tế.

Chuyên gia chiến lược Martial Godet của BNP Paribas cho biết các thị trường chứng khoán mới nổi vẫn chưa có sức hút thực sự đối với nhà đầu tư. Bên cạnh đó, giá trị của những đồng tiền thị trường mới nổi còn rất mong manh. Những lo ngại giảm phát tại Trung Quốc và áp lực gia tăng lợi nhuận toàn cầu đã ảnh hưởng xấu đến thị trường mới nổi.

Số liệu của Bloomberg cho thấy chỉ số các thị trường mới nổi đã giảm 1,3% trong khi chỉ số MSCI thế giới đã tăng 0,2% năm 2015.

Ngành năng lượng là ngành giảm mạnh nhất trong số 10 lĩnh vực tại các nước đang phát triển. Cổ phiếu tập đoàn dầu khí Gazprom đã giảm xuống mức thấp trong 1 tháng qua. Đồng Rúp Nga cũng đã giảm 3,8% do giá dầu giảm ngày thứ 5 liên tiếp.

Chỉ số RTS Index giảm 6,4% khi thị trường này giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ lễ. Chỉ số Ibovespa Index của Bồ Đào Nha cũng giảm 1,8% dẫn đầu giảm giá bởi cổ phiếu ngân hàng. Các thị trường chứng khoán khác tại Ấn Độ, Nam Phi và Ba Lan cũng suy giảm ít nhất là 0,5%.

Chỉ số các công ty Trung Quốc trên thị trường chứng khoán Hồng Kông (HSCE) đã giảm 1,4%. Trong khi đó, chỉ số chứng khoán Thượng Hải (Shanghai Composite Index) giảm 0,5%. Nguyên nhân là chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc tăng 1,4% những chỉ số giá sản xuất lại giảm 4,8% trong tháng 2/2015.

Chuyên gia quản lý đầu tư Christopher Wong của Aberdeen Asset Management Plc nhận định Trung Quốc đang có nguy cơ giảm phát.

Ông Wong cho rằng tình hình kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn và nhà đầu tư đang có tâm lý sợ hãi đối với các thị trường mới nổi. Hơn nữa, sự lo lắng về việc FED nâng chi phí vay nợ cũng ảnh hưởng xấu đến những thị trường này.

Hoàng Nam – Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo