Thứ năm, 2/7/2020 | 22:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 16/7/2018, 11:03 (GMT+7)

Chứng khoán tuần 16-20/7: Chờ phản ứng dòng tiền trước mùa kết quả kinh doanh quý II

Trần Ngọc Tùng Thứ hai, 16/7/2018, 11:03 (GMT+7)

Trong tuần trước, VN-Index chỉ giảm 0,8% xuống 909,72 điểm trong khi HNX-Index tăng 1,8% lên 102,51 điểm. Thanh khoản tiếp tục sụt giảm so với tuần trước đó và ở mức thấp với gần 3.200 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên cả hai sàn.

Theo CTCK VBCS, đà giảm của chỉ số đã có phần chững lại. Thanh khoản giảm sút, cùng với áp lực bán ròng của khối ngoại ở các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng đã phần nào suy yếu, cho thấy lực cung đã có phần tiết chế nhưng dòng tiền nói chung vẫn đang giữ thái độ hoài nghi và nhà đầu tư phần lớn vẫn lựa chọn đứng ngoài thị trường.

Quan ngại về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và những tác động khó lường của sự kiện này đến cân đối kinh tế vĩ mô Việt Nam sẽ vẫn là những yếu tố chính hạn chế triển vọng đảo chiều đi lên của thị trường. VCBS cho rằng kịch bản tích cực nhất hiện tại chỉ số sẽ chuyển từ xu hướng giảm sang dao động tích lũy với biên độ dần thu hẹp trong thời gian tới khi mùa kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp niêm yết đang đến gần.

Tương tự, CTCK BSC cũng nhận định, với tình hình thế giới hiện tại, dòng tiền vẫn rất hạn chế, do vậy VN-Index vận động tăng nhẹ và diễn biến phân hóa trong mùa công bố kết quả kinh doanh quý II là kịch bản khả quan ở thời điểm hiện tại.

Trong bối cảnh thị trường đang “miễn nhiễm” với tin tức hỗ trợ, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và giữ tỉ trọng tiền mặt ở mức cao, đồng thời chỉ nên giải ngân tích lũy với tỉ trọng vừa phải với một số cổ phiếu vốn hóa trung bình có triển vọng kinh doanh tăng trưởng tốt và giao dịch ở mức giá chiết khấu so với mặt bằng chung của thị trường.

Trong khi đó, các thị trường thế giới đều biến động mạnh trước viễn cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung mở rộng.

Chỉ số hàng hóa Bloomberg giảm 3%, trong đó nhiều mặt hàng như Đậu tương, Lúa mì, Đường giảm trên 4%. Chỉ số Dollar Index (DXY) tăng 1,3%, trong đó những đồng đồng mất giá như JPY (- 1,9%), EUR (-1%), CHF (-1,7%), CNY (-0,8%). Các thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh giữa tuần nhưng đa số đều hồi phục tăng điểm. Hoạt động rút vốn của khối ngoại trong khu vực cải thiện khi một số quốc gia như Indian, Japan, Kroea, Taiwan đã thu hút được vốn ngoại trở lại. Ở thị trường Việt Nam, lãi suất qua đêm, 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng tăng mạnh lần lượt 36, 35, 36 và 15 điểm phần trăm, cùng với tâm lý tiêu cực tiếp tục khiến cho thị trường chứng khoán giảm điểm.

Với thị trường phái sinh, trong ngắn hạn biên độ dao động đang có dấu hiệu thu hẹp hơn so với những tuần trước. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế giao dịch trong phiên khi chỉ số bước vào các vùng quá bán hoặc quá mua theo tín hiệu kỹ thuật do có thể xuất hiện xu hướng mới vượt ngoài kỳ vọng.

VBCS đã nhận định, xu hướng chung của chỉ số cơ sở VN30 trong giai đoạn này sẽ chịu tác động lớn từ sự vận động của nhóm cổ phiếu ngân hàng – tài chính. Nếu nhóm này tiếp tục giao dịch ổn định và không có sự sụt giảm thêm trong tuần tới thì nhịp hồi phục của chỉ số cơ sở cũng như VN30F1807 sẽ chắc chắn hơn.

Chiến lược giao dịch chung, nhà đầu tư có thể cân nhắc mở dần vị thế Long khi nhịp hồi phục bắt đầu diễn ra. Tuy nhiên, nếu chỉ số cơ sở rơi mạnh xuống dưới vùng 880-900 điểm trong tuần tới thì có nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhịp giảm mạnh và nhà đầu tư có thể căn cứ theo đó để mở vị thế Short.

Lệ Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo