Thứ hai, 6/12/2021 | 05:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 31/7/2015, 16:55 (GMT+7)

Chứng khoán Trung Quốc tháng 7 giảm mạnh nhất thế giới

Thứ sáu, 31/7/2015, 16:55 (GMT+7)

Theo số liệu của Bloomberg, chỉ số Shanghai Composite Index giảm 1,13% xuống 3.663,725 điểm khi kết thúc phiên 31/7, kéo dài mức giảm từ đầu tháng lên 15%.

Đây là tháng giảm nhiều nhất của chỉ số này trong vòng 6 năm, khiến Trung Quốc trở thành thị trường giảm mạnh nhất trong số 93 thị trường toàn cầu được Bloomberg theo dõi.

Tuy chính phủ Chính phủ đã can thiệp vào thị trường, tạo ra đợt phục hồi 18% trong 2 tuần giữa tháng, nhưng sự bất ổn lại quay trở lại, khiến thị trường giảm 8,5% trong phiên đầu tiên của tuần cuối cùng của tháng 7.

Đánh giá về sự sụt giảm mạnh của thị trường Trung Quốc, trong một báo cáo đặc biệt công bố mới đây, của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng sau một thời kỳ dài gần 7 năm đi ngang và tích lũy, chứng khoán Trung Quốc đã chứng kiến một đợt sóng tăng cực kỳ mạnh mẽ bắt đầu từ tháng 6/2014 và kéo dài liên tục đến nửa đầu năm 2015, với các chỉ số Shanghai Composite Index và Shenzhen Composite Index đã tăng tới 190%.

Đà tăng kéo dài suốt 1 năm đó đã làm xuất hiện bong bóng tại thị trường Trung Quốc mà BSC cho là có thể so sánh với với các bong bóng chứng khoán lớn trong lịch sử.

Nguyên nhân bong bóng, theo BSC, là do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) kể từ cuối năm 2014 đã liên tiếp giảm lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng. Bên cạnh đó, giá vàng, giá bất động sản giảm và lãi suất tiền gửi ngân hàng ở mức thấp khiến dòng tiền trong cư dân đổ dồn sang thị trường thay thế là cổ phiếu.

Thị trường đã xuất hiện những dấu hiệu đổ vỡ đầu tiên khi chứng khoán Trung Quốc quay đầu sụt giảm mạnh kể từ ngày 15/06/2015.

Sự đổ vỡ này được cho là do chất lượng nhà đầu tư ở mức thấp do tỷ trọng nhà đầu tư tổ chức tham gia thị trường thấp, trong khi đó tỷ lệ đòn bẩy tài chính (vay ký quỹ để đầu tư cổ phiếu) ở mức cao.

Số liệu từ Công ty Lưu ký và Thanh toán chứng khoán Trung Quốc cho thấy hiện có hơn 90 triệu người dân đang tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán. Trong vòng 12 tháng tính đến hết tháng 5/2015, nước này có thêm 40 triệu tài khoản đầu tư chứng khoán mới được mở. Riêng trong tháng 6/2015, Trung Quốc đã có thêm 7 triệu nhà đầu tư chứng khoán cá nhân.

Số lượng tài khoản chứng khoán tăng nhanh, nhưng các nhà đầu tư đa số đều là nhà đầu tư cá nhân và trình độ học vấn ở mức thấp. Theo khảo sát, có tới 68% số nhà đầu tư mới chưa học hết phổ thông, 25% học tiểu học và gần 6% mù chữ, còn tỷ lệ đại học, cao đẳng chỉ chiếm 12%.

Sự hấp dẫn về lợi nhuận từ xu thế tăng điểm liên tục trong giai đoạn trước đã khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước đổ xô vào thị trường. Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài lại rút dần ra khỏi thị trường Trung Quốc trong quá trình tăng điểm, để lại lớp nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ với trình độ hiểu biết hạn chế, chạy đua theo xu hướng đầu tư phong trào.

Sau đợt sụt giảm mạnh từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, cuốn trôi 3,5 nghìn tỷ USD giá trị thị trường, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành rất nhiều các biện pháp hỗ trợ thị trường như cấm cổ đông lớn và lãnh đạo công ty niêm yết bán ra cổ phiếu trong 6 tháng, mua vào các cổ phiếu bluechip hàng đầu, điều tra hoạt động bán khống, cho phép các công ty ngưng giao dịch, hạ lãi suất, tăng chi tiêu công, tung ra các gói kích thích kinh tế.

Tuy nhiên, theo BSC, những biện pháp đó chỉ có thể giúp cải thiện tâm lý thị trường trong ngắn hạn. Và với mức P/E vẫn còn rất cao, kinh tế đang giảm tốc, việc điều chỉnh giảm của chứng khoán Trung Quốc về sát hơn giá trị thực có thể sẽ tiếp tục diễn ra.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo