Thứ năm, 9/7/2020 | 23:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ bảy, 20/8/2016, 17:36 (GMT+7)

Chứng khoán thế giới ngày càng bám sát diễn biến S&P 500

nkhanhoa Thứ bảy, 20/8/2016, 17:36 (GMT+7)

Trong kỷ nguyên toàn cầu hoá, các thị trường chứng khoán trên thế giới cùng lúc diễn biến trái ngược nhau càng khó xảy ra. Điều này tạo ra thách thức mới với các nhà đầu tư tại những nền kinh tế mới nổi.

Hệ thống theo dõi sự tương quan Stock Correlation Tracker của Bloomberg đã so sánh các chỉ số chứng khoản tại 84 quốc gia với chỉ số S&P 500 trong hơn 10 năm và nhận ra 88% trong số đó hoàn toàn diễn biến tương ứng với chỉ số chứng khoán của Mỹ trong nửa đầu năm nay. 10 năm trước, con số này chỉ dừng ở mức 82%. Phần lớn những diễn biến đều trùng khớp đều xảy ra giữa các thị trường mới nổi hặc thị trường sơ khởi, nhưng nơi tăng trưởng kinh tế chững lại – mức gần sát với tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ - bao gồm cả những chỉ số ở Trung Đông vốn từng diễn biến trái chiều với chỉ số S&P.

12 thị trường mới nổi từng có hệ số tương quan âm giờ đều diễn cùng chiều với thị trường Mỹ.

Theo Timothy Ghriskey, trưởng bộ phận đầu tư của công ty quản lý quỹ Solaris Asset Management tại New York “các thị trường mới nổi từng được xem là miền Tây hoang dã trong lĩnh vực đầu tư vì diễn biến khó hiểu và không thể dự đoán”.

Tuy nhiên, điều này chỉ là quá khứ. Những sự thay đổi rõ nét nhất đến từ các nước xuất khẩu dầu mỏ như Arab Saudi, các tiểu vương quốc Arab, Qatar, Kuwait và Bahrain. Ngày càng có nhiều yếu tố tác động đến các thị trường chứng khoán phát triển sẽ ảnh hưởng lan sang cả những thị trường mới nổi. Ít nhất trong ngắn hạn, các thị trường mới nổi không còn tồn tại độc lập và tách biệt với thị trường Mỹ.

Bản đồ dưới đây sẽ cho thấy sự thay đổi về hệ số tương quan giữa các thị trường chứng khoán trên thế giới. Châu Âu có mối liên hệ chặt chẽ nhất với Mỹ, đặc biệt là thị trường Đức. Hệ số tương quan ngày càng lớn, nhất là những khu vực Trung Đông và châu Á nhưng ngạc nhiên nhất là những nền kinh tế lớn mạnh ở Mỹ la tinh giờ lại ít diễn biến cùng chiều với chứng khoán Mỹ do sự sụp đổ trên thị trường hàng hoá.

Trong số 10 thị trường cho thấy mối liên hệ mật thiết nhất với chỉ số S&P trong 10 năm, không có gì quan trọng hơn Trung Quốc khi hệ số tương quan tăng từ 0,11 vào năm 2006 lên 0,55 vào năm nay.

Liệu các nước Mỹ la tinh có thể được tính đến khi trở thành kẻ ngoài cuộc? Điều này sẽ làm giảm sự đa dạng khi tổng hợp các chỉ số. Trong trường hợp của Brazil, các chỉ số của những nước này có thể trở nên ít tính đại diện cho những thị trường mới nổi do GDP giảm hơn 30% kiến vốn hoá thị trường cũng giảm tương ứng. Trái lại, Đài Loan, vốn có mối tương quan lớn với S&P, dù chỉ là đảo quốc nhỏ nhưng có tới 856 doanh nghiệp niêm yết.

Với những nhà đầu tư đang muốn rút lui khỏi chứng khoán Mỹ, vẫn còn 10 thị trường khác trong năm nay vẫn có hệ số tương quan âm với chỉ số S&P 500, bao gồm Morocco, Tanzania, và Malta cùng một số cái tên khác. Còn nếu muốn xem xét vào những nền kinh tế lớn hơn: Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể được cân nhắc vì thị trường chứng khoán của hai nước này vẫn diễn biến tương đối độc lập với thị trường Mỹ, mặc dù cả hai quốc gia này đang trên bờ vực bị hạ định mức tín nhiệm đầu tư sau khi đảo chính thất bại.

Những thị trường theo sát S&P 500 nhất.

Nhật Linh Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo