Thứ tư, 1/2/2023 | 16:58 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 13/1/2015, 15:01 (GMT+7)

“Chứng khoán sụt giảm vừa qua chỉ là phản ứng thái quá của nhà đầu tư”

Đặng Phương Mai Thứ ba, 13/1/2015, 15:01 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán thường nhạy cảm với các cú sốc

Theo thống kê, TTCK Việt Nam trong 2014 có những diễn biến khả quan trên các phương diện về tốc độ tăng chỉ số, khối lượng giao dịch gia tăng. Chỉ số VN-Index năm 2014 tăng trưởng 8% so với năm 2013 (tăng trưởng HNX-Index là 22%).

Tổng giá trị vốn huy động qua TTCK đạt 237 nghìn tỷ. Thanh khoản thị trường tăng mạnh với mức giao dịch bình quân 5.500 tỷ đồng/phiên - là mức cao nhất từ trước tới nay.

Tuy nhiên, trước diễn biến của 2 sự kiện biển Đông vào tháng 5 và sự sụt giảm giá dầu vào tháng 11 và việc siết chặt vốn cho vay đầu tư cổ phiếu của các tổ chức tín dụng, TTCK đã có sự sụt giảm mạnh.

Ông Nguyễn Sơn cho rằng: "Việc giảm giá mạnh của TTCK đã thể hiện việc phản ứng thái quá của nhà đầu tư trước các sự kiện có tác động đến TTCK".

Cùng đánh giá về vấn đề này, TS. Võ Trí Thành - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng, biến động của thị trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong ngoài, trong đó có yếu tố địa chính trị và các cú sốc giá. Thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng thường nhạy cảm hơn với các cú sốc kiểu này. Do vậy ảnh hưởng của hai sự kiện trên đối với thị trường chứng khoán là điều không thể tránh khỏi.

Làm sao để thị trường chứng khoán minh bạch hơn?

Đối với sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán lo ngại việc chỉ số VN-Index đang bị ảnh hưởng bởi một vài cổ phiếu lớn, đại diện UBCKNN cho biết nguyên nhân của vấn đề này là do phương pháp tính chỉ số VN-Index, HNX-Index hiện tại không loại trừ mức độ ảnh hưởng của các công ty có mức vốn hóa lớn và tỷ trọng cổ phiếu được phép giao dịch.

Diễn biến các chỉ số sàn TP.HCM năm 2014

Để khắc phục tình trạng sự tăng giảm của những cổ phiếu này ngay lập tức tác động đến chỉ số chung, gây hiệu ứng tâm lý cho nhà đầu tư, hiện các sở giao dịch chứng khoán đã đưa vào vận hành thêm các bộ chỉ số mới song song với 2 chỉ số VN-Index và HNX-Index là VN-30, VnMidlCap và VnLagrCap (HNX30, HNXMidlCap và HNXLagrCap) để nhà đầu tư tham khảo, tránh tình trạng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi diễn biến các chỉ số.

Phương pháp tính của các bộ chỉ số này đã loại trừ được những ảnh hưởng của số lượng cổ phiếu không được tham gia giao dịch và tỷ trọng cổ phiếu của các công ty vốn hóa lớn.

Ngoài ra, UBCKNN cũng đang hoàn chỉnh đề án hợp nhất các sở giao dịch chứng khoán để thành lập Sở GDCK Việt Nam.

Một tin vui đến với các nhà đầu tư là UBCKNN đang làm việc với nhóm MSCI để từng bước nâng hạng cho TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên nhóm các thị trường mới nổi. Đây cơ hội lớn để thu hút các dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Cũng trong thời gian qua, việc Thông tư 36 được ban hành và có hiệu lực vào đầu tháng 2/2015 đang khiến các nhà đầu tư lo ngại về việc siết các tỷ lệ cho vay đầu tư cổ phiếu cũng như đầu tư vào trái phiếu chính phủ.

Việc siết chặt tỷ lệ đầu tư vào cổ phiếu tối đa không quá 5% vốn điều lệ của các NHTM có tỷ lệ nợ xấu dưới 3% sẽ tạo một áp lực rất lớn đối với việc giải chấp của các CTCK cũng như yêu cầu giảm dư nợ cho vay đối với các NHTM.

Theo ông Nguyễn Sơn, việc áp dụng tỷ trọng cho vay và thời hạn hiệu lực thực thi cần phải có 1 lộ trình thích hợp. Nếu không sẽ gây những phản ứng sốc và tác động mạnh tới sự sụt giảm mạnh của TTCK.

Theo Nguyên Minh - Bizlive

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo