Thứ bảy, 21/5/2022 | 09:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 5/6/2015, 07:40 (GMT+7)

Chứng khoán phái sinh - công cụ bảo đảm lợi nhuận cho nhà đầu tư

Thứ sáu, 5/6/2015, 07:40 (GMT+7)

Ông Nguyễn Thành Long- Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, sau 15 năm phát triển, thị trường chứng khoán đã trở thành một kênh huy động vốn trung và dài hạn hiệu quả bên cạnh hệ thống ngân hàng.

Để đảm bảo vai trò của thị trường chứng khoán, củng cố niềm tin và thu hút thêm nhà đầu tư, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 42/2015/NĐ-CP quy định về chứng khoán phái sinh để tạo cơ sở hỗ trợ thị trường chứng khoán phái sinh phát triển.

Ông Long cho biết thêm, bên cạnh các sản phẩm tạo lợi nhuận trên thị trường, thị trường chứng khoán phái sinh sẽ cung cấp thêm công cụ bảo đảm lợi nhuận để nhà đầu tư yên tâm "gửi gắm đồng vốn". Về lâu dài, thị trường này sẽ tạo ra một công cụ, không chỉ giúp đảm bảo lợi nhuận còn giúp nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro như hiệu quả mà chứng khoán phái sinh đã được chứng minh trên thế giới.

Nghị định số 42 của Chính phủ sẽ có hiệu lực từ 1-7-2015.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc cụ thể hóa Nghị định nói trên, ông Nguyễn Thành Long cho biết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cơ bản hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định này.

Về nội dung, Thông tư sẽ hướng dẫn 2 nội dung chính là các sản phẩm cung cấp trên thị trường và nội dung chi tiết về hợp đồng thanh toán bù trừ, môi giới và các chi tiết kỹ thuật cho các nhà đầu tư.

Theo đại diện Ủy ban Chứng khoán, Thông tư này là văn bản tương đối chi tiết và được soạn thảo theo thông lệ quốc tế, được điều chỉnh phù hợp với thực tế thị trường Việt Nam với các sản phẩm được thiết kế hợp lý để thu hút các nhà đầu tư tích cực tham gia.

Tuy đã cơ bản hoàn thiện nhưng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn đang tiếp tục lắng nghe ý kiến của các thành viên thị trường để hoàn thiện hơn nữa.

Giải đáp thắc mắc về chế tài xử phạt, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho hay, chứng khoán phái sinh cũng là một loại chứng khoán tương tự như chứng khoán cơ sở và giao dịch qua Sở Giao dịch chứng khoán. Các hành vi vi phạm của chứng khoán cơ sở đều có thể áp dụng được với chứng khoán phái sinh. "Do đó về cơ bản các chế tài đều đã có" - ông Long nói.

Về mức độ sẵn sàng triển khai, hiện nay, Ủy ban Chứng khoán cũng như các Sở Giao dịch chứng khoán đều đang nỗ lực rà soát hạ tầng công nghệ thông tin. Qua báo cáo của các Sở, cơ bản hạ tầng hệ thống giao dịch đã có thể sử dụng được cho giao dịch chứng khoán phái sinh, có một phần cần nâng cấp nhưng không nhiều. Việc giao dịch, khớp lệch đều được thực hiện như chứng khoán cơ sở.

Theo Báo Hải Quan

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo