Thứ ba, 19/11/2019 | 11:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 4/8/2019, 20:34 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 5/8 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Chủ nhật, 4/8/2019, 20:34 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
SHS   X  
VDS   X  
BSC   X  
KBSV   X  
VCSC X    

Đi ngang

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên khung đồ thị ngày, thị trường tiếp tục có diễn biến giằng co tại khu vực sát với ngưỡng kháng cự mạnh 1000 điểm, đan xen các phiên tăng giảm. Đường MA20 tiếp tục hướng lên đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ gần cho chỉ số ở mức quanh 980-985 điểm. Trong tuần tới, chỉ số có khả năng tiếp tục sideway tích lũy trong vùng hiện tại từ 985-1000 điểm. Diễn biến này sẽ giúp đồ thị trên tuần có diễn biến tích lũy ở vùng giá quanh dải BB trên. 

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, chỉ báo MACD bắt đầu hướng xuống, có dấu hiệu chuẩn bị cắt đường tín hiệu cho thấy đà tăng đang có dấu hiệu yếu dần. Chỉ báo Chaikin Money Flow vẫn duy trì ở mức cao cho thấy dòng tiền vẫn đang vào, tuy nhiên có điểm đáng chú ý là phiên hôm nay có ảnh hưởng bởi đợt tái cơ cấu danh mục các quỹ track theo chỉ số VN30 nên các chỉ báo về khối lượng có bị ảnh hưởng. ROC cũng đang duy trì trên mức 0, các chỉ báo khác như Fear & Greed vẫn đang duy trì trạng thái tích cực. Chỉ số có khả năng sideway trong tuần tiếp theo với vùng kháng cự tâm lý tương đối mạnh quanh 1000-1010 và vùng hỗ trợ 980-985.

Tiếp tục rung lắc trong vùng 990-1.000 điểm 

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index điều chỉnh sau bốn tuần tăng điểm liên tiếp và hiện chỉ số kết tuần trong khoảng 990-1.000 điểm (đỉnh tháng 4,5/2019), thanh khoản khớp lệnh xấp xỉ so với tuần trước đó và cao hơn mức trung bình 20 tuần một chút. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 985 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 970 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 955 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (5/8-9/8), VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc trong vùng 990-1.000 điểm (đỉnh tháng 4,5/2019) trong các phiên đầu tuần và suy yếu dần trong các phiên cuối tuần khi nhà đầu tư quyết định bán ra.

HNX-Index giảm điểm khá mạnh trong tuần thứ hai liên tiếp và chỉ số hiện đã kết tuần dưới ngưỡng 104,5 điểm (MA50), thanh khoản khớp lệnh giảm nhẹ và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 105,5 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 104,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 105,5 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (5/8-9/8), HNX-Index có thể sẽ đi ngang và giằng co với biên độ trong khoảng 102,5-104,5 điểm (đáy tháng 6/2019-MA50).

Mức độ rủi ro của thị trường đang khá cao

(Công ty chứng khoán Rồng Việt – VDS)

Trước áp lực suy giảm của TTCK thế giới, VN-Index cũng giảm khá mạnh vào đầu phiên giao dịch nhưng đà giảm tiếp tục chậm lại gần mức 985 điểm và được hỗ trợ. Kết phiên, chỉ số thu hẹp được mức giảm điểm và đóng cửa sát mức cao nhất trong phiên. Chỉ báo kỹ thuật MACD điều chỉnh về sát đường tín hiệu, RSI giảm trở lại dưới mức 60. Điều này cho thấy xu hướng tăng của VN-Index vẫn đang chịu áp lực lớn sau phiên sụt giảm mạnh nhưng vẫn được hỗ trợ ở mức thấp. Dự báo, VN-Index sẽ tiếp tục diễn biến chậm rãi xen kẽ nhịp tăng giảm nhỏ và hướng về vùng kháng cự 1000- 1010 điểm

HNX-Index tiếp tục giảm và có lúc giảm dưới mức 103 điểm nhưng mức độ giảm đã được thu hẹp đáng kể vào cuối phiên giao dịch. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục suy giảm và rớt nhẹ dưới mức 0, RSI cũng tiếp tục suy yếu. Điều này cho thấy xu hướng của HNX-Index vẫn khá tiêu cực sau khi tạo sóng tăng thất bại. Tuy nhiên, đồ thị giá xuất hiện nến Hammer tại vùng hỗ trợ quanh Trendline nên có khả năng HNX-Index sẽ xuất hiện nhịp hồi phục ngắn hạn với ngưỡng cản 106 điểm.

Khuyến nghị: Mặc dù giảm điểm nhưng vùng hỗ trợ 985 điểm đang được củng cố nên VN-Index vẫn có khả năng hồi phục chậm rãi và kiểm tra lại vùng kháng cự 1000-1010 điểm; tuy nhiên vẫn cần lưu ý mức độ rủi ro của thị trường đang ở mức khá cao. Ngoài ra, dấu hiệu phân hóa đang diễn ra mạnh giữa các nhóm cổ phiếu. Nhà đầu tư vẫn nên suy xét lại xu hướng của thị trường trong thời gian gần tới và giữ tài khoản ở mức an toàn. Trong trường hợp cần giải ngân thì chỉ nên tập trung vào các cổ phiếu đã tích lũy và có dấu hiệu bật tăng.

Giằng co, tạo đà kiểm tra ngưỡng tâm lý 1.000 điểm 

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Đồ thị tuần: VN-Index hình thành cây nến doji giảm điểm, kết thúc 4 tuần tăng điểm khi áp sát ngưỡng tâm lý 1,000 điểm. Chỉ số duy trì trên các trên các đường trung bình động và trong dải mây Ichimoku. Tuần điều chỉnh xảy ra khi giá thoát khỏi dải bollinger trên và điều chỉnh lại. MACD duy trì trên đường tín hiệu và các chỉ báo kỹ thuật khác cải thiện. Chỉ số ADX giữ nguyên 11 trong khi +DI chưa mở rộng khoảng cách –DI, chưa là cảnh báo sớm đảo chiều ngắn hạn. Dù vậy ngưỡng tâm lý 1.000 điểm đang là ngưỡng cản chưa dễ vượt qua trong ngắn hạn.

Đồ thị ngày: VN-Index đang có những phiên giao dịch củng cố lại sau khi chưa thể vượt ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Dải bollinger band hướng lên trên trong khi SMA20 đang hỗ trợ cho chỉ số. VN-Index đang có dấu hiệu phân kỳ nhẹ với Momentum trong khi các chỉ báo kỹ thuật chưa có dấu hiệu suy yếu. Xu hướng giằng co, tạo đà kiểm tra ngưỡng tâm lý 1.000 điểm sẽ còn diễn ra trước khi xác lập một xu hướng rõ ràng hơn. 983 và 1.000 điểm đang đóng vai trò hỗ trợ và kháng cự của chỉ số.

Nhận định:VN-Index vẫn đang quá trình kiểm tra ngưỡng trên của kênh giá giảm 1 năm. Chỉ số liên tiếp có những phiên biến động biên độ rộng và thanh khoản tăng. Các tín hiệu đảo chiều chưa rõ ràng, VN-Index đang củng cố lại và kiểm tra 1.000 điểm trong ngắn hạn. Dù vậy ngay trường hợp VN-Index vượt ngưỡng tâm lý 1.000 điểm nhờ vận động tăng điểm kỹ thuật của các cổ phiếu Bluechips cũng không hàm ý cho một xu hướng tăng điểm trung hạn khi không nhiều yếu tố hỗ trợ cho nhịp tăng bền vững. 983 và 1.000 điểm đang đóng vai trò hỗ trợ và kháng cự của chỉ số trong ngắn hạn

Một số rủi ro đang tăng dần 

(Công ty chứng khoán KBSV – KBSV)

VN-Index tuần qua đã đảo chiều sụt giảm, đặc biệt với phiên lao dốc 1,6% trong phiên ngày thứ 3, sau khi thử thách mốc kháng cự tâm lý tại 1.000 điểm – đây cũng là lần thất bại thứ 3 kể từ tháng 3/2019. Mặc dù đã có diễn biến hồi phục và giao dịch cân bằng hơn trong những phiên sau đó tuy nhiên KBSV nhận thấy một số rủi ro đang tăng dần:

Vùng cản quanh mốc 1.000 điểm sẽ tiếp tục gây ra nhiều áp lực cho thị trường, đặc biệt là trong bối cảnh "thiếu đà” để bứt phá, biểu hiện qua việc các chỉ số động lượng RSI và Stochastics đã lên vùng quá mua.

Xuất hiện hiện tượng phân kì giữa diễn biến giá và một số chỉ báo động lượng. Dù chỉ số giá tạo mức cao hơn nhưng các chỉ số động lượng như RSI và MACD lại suy giảm, cảnh báo diễn biến đảo chiều có thể xảy ra.

Nến Doji đảo chiều hình thành trên khung tuần trong khi VN-Index đang thử thách cận trên của dải Bollinger cũng để ngỏ khả năng đảo chiều. Trên khung ngày, phiên ngày cuối tuần mặc dù đã có nỗ lực hồi phục về cuối phiên nhưng việc kết ngày thấp hơn ngưỡng thấp nhất của ngày hôm trước đưa đủ xóa bỏ ý nghĩa tiêu cực của gap giảm điểm đầu phiên.

Chỉ số ADX khung tuần hiện rơi xuống mức thấp kỉ lục, ở mức 10.5 cùng với dải Bollinger Band tiếp tục thu hẹp khiến cho diễn biến giá khó có thể bứt phá mạnh trong 1-2 tuần tới.

NĐT được khuyến nghị tranh thủ các phiên hồi phục, đặc biệt nếu VN-Index có thể chớm vượt mốc 1.000 điểm một lần nữa trong tuần sau để thực hiện chốt lời các vị thế trading ngắn hạn. Việc mua lại chỉ nên được thực hiện từng phần khi thị trường điều chỉnh về lại các vùng hỗ trợ đáng lưu ý - có thể tham khảo mốc hỗ trợ gần của VN-Index tại 975-978.

Kiểm định lại ngưỡng kháng cự 993-1000 điểm 

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Mở cửa với nhịp giảm khá mạnh do ảnh hưởng chung từ chứng khoán thế giới, thị trường sau đó đã ghi nhận những nỗ lực của lực cầu ở vùng giá thấp trong việc bảo vệ các ngưỡng hỗ trợ của các chỉ số. Cụ thể, VN-Index đóng cửa ngay sát đường MA10 tại 991 điểm, VN30 cũng đóng cửa trên hỗ trợ MA10 và MA100 tại 885 điểm trong khi HNX-Index cũng quay trở lại vào trong dải Bollinger với nến đảo chiều dạng Hammer trên đồ thị. Ở một diễn biến khác, VNSmallcap ghi nhận phiên tăng mạnh sau khi vượt lên trên đường MA200 tại 809 điểm phiên trước đó.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn theo đó duy trì ở mức Tích cực đối với VN-Index và VN30; cải thiện lên mức Trung tính đối với VNSmallcap và giữ ở mức Tích cực đối với HNX-Index và VNMidcap. Ngưỡng kháng cự của VN-Index là vùng 993-1000 điểm.

Dự báo, sự vận động tích cực của lực cầu giá thấp trong phiên cuối tuần có thể dẫn đến những nỗ lực tăng điểm của thị trường trong phiên đầu tuần tới. Theo đó, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự 993-1000 điểm một lần nữa, kéo theo sắc xanh của các chỉ số còn lại như VN30 hay HNX-Index. Nhìn rộng hơn, VN-Index đang thể hiện những nỗ lực đi ngược lại diễn biến tiêu cực của thế giới với sự điều tiết của một số cổ phiếu vốn hóa rất lớn. Trên con đường này, VN-Index sẽ phải đối diện với nhiều ngưỡng cản như 1000 điểm, 1015 điểm và 1025 điểm trước khi có thể chuyển sang một sóng tăng trưởng mới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo