Thứ ba, 28/9/2021 | 20:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 8/9/2021, 21:30 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 9/9 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Thứ tư, 8/9/2021, 21:30 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AGR   X  
AseanSC     X
PHS   X  
SHS     X
VCSC   X  
VDSC   X  

Tâm lý thị trường đang lưỡng lự chờ đợi các thông tin mới

(Công ty Chứng khoán Agriseco - AGR)

VN-Index đang cao hơn MA trung dài hạn cho thấy xu hướng tích cực vẫn được duy trì. Đường MACD vận động quanh vùng 0 và đồ thị giá đang tạo ra mô hình tam giác cân, cho thấy tâm lý thị trường đang lưỡng lự chờ đợi các thông tin mới. Khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu - tiền mặt hợp lý, tiếp tục quan sát những nhóm cổ phiếu kỳ vọng KQKD nửa cuối năm khả quan như logistics, cảng biển, thực phẩm, bất động sản và VLXD để tích lũy tại những nhịp giảm điểm. Nhóm Ngân hàng mặc dù suy yếu nhưng vẫn khỏe hơn đáng kể so với thị trường chung, kỳ vọng sẽ quay trở lại dẫn dắt thị trường trong nửa cuối tháng 9.

Xu hướng ngắn hạn trở nên tiêu cực hơn

(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)

Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ vừa với giá đóng cửa nằm dưới các đường trung bình động ngắn hạn MA3 ngày, MA5 ngày, và MA20 ngày, kèm thanh khoản ở mức thấp, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế, và xu hướng ngắn hạn trở nên tiêu cực hơn. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.325 – 1.330 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.315 – 1.320 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.335 – 1.340 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.345 – 1.350 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Thị trường có thể tiếp tục giằng co và rung lắc

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)

VN Index có phiên giảm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch sụt giảm xuống dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền có sự thận trọng trở lại. Không những vậy, chỉ số liên tục cho tín hiệu giao cắt so với MA20, cùng với đường MA20 vận động tương đối phẳng, cho thấy chỉ số có thể tiếp diễn xu hướng giằng co và rung lắc trong biên độ hẹp quanh vùng 1.320 – 1.350 điểm (MA20 – MA100), trước khi có hướng đi rõ ràng hơn. Tuy nhiên, chỉ số đã không thể giữ được trên MA20 sau phiên giảm vừa qua cùng với đường –DI cắt lên +DI cho thấy động lực của chỉ số có phần suy yếu, do đó, chỉ số có thể còn tiếp tục chịu áp lực rung lắc trong những phiên tới.

HNX-Index có diễn biến tích cực hơn. Chỉ số có chuỗi tăng phiên thứ chín liên tiếp và duy trì đóng cửa trên MA20, cho thấy xu hướng tăng đang tiếp diễn, với kháng cự tiếp theo quanh vùng tâm lý 350 điểm. Nhìn chung, thị trường có thể tiếp tục giằng co và rung lắc. Do đó, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng ở mức cân bằng và tận dụng các nhịp rung lắc để tái cơ cấu danh mục vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và đang hút được dòng tiền mạnh.

Tiếp tục điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Góc nhìn về phân tích kỹ thuật là lý thuyết sóng elliott với việc sóng tăng 5 (từ 1.000 điểm lên 1.420 điểm) đã kết thúc khi đạt đến độ dài của sóng tăng 3 (từ 780 điểm lên 1.200 điểm) với mức tăng cùng là 420 điểm. Sóng điều chỉnh a sau đó đã kết thúc trong phiên 20/7 khi VN-Index chạm ngưỡng 1.225 điểm rồi hồi phục từ đây. Sóng hồi b sau đó cũng đã kết thúc vào ngày 20/8 khi VN-Index (-3,3%) giảm mạnh và xuyên thủng hỗ trợ MA20 và MA50. Và hiện tại là sóng điều chỉnh c với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.180 điểm (sóng c = sóng a = 200 điểm).

Với diễn biến điều chỉnh trong phiên thứ hai liên tiếp khiến cho VN-Index lùi về vùng hỗ trợ trong khoảng 1.330-1.340 điểm (MA20-50) thì có thể thấy là đà hồi phục kỹ thuật trước đó có thể đã kết thúc để bước vào đà giảm tiếp theo của sóng điều chỉnh c với ngưỡng hỗ trợ tâm lý tiếp theo quanh 1.300 điểm.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 9/9, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.330 điểm (MA50) và xa hơn là ngưỡng hỗ trợ tâm lý quanh 1.300 điểm. Vùng kháng cự của chỉ số trong khoảng 1.340-1.350 điểm (MA20-ngưỡng tâm lý).

Kiểm định lại vùng 1.340 điểm vừa đánh mất

(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index quay trở lại mức trung tính, tương đồng với tín hiệu của chỉ số VN30. Trong khi đó, HNX-Index và đặc biệt là VNMidcap và VNSmallcap dù vẫn giữ tín hiệu tích cực nhưng đã hình thành dấu hiệu suy yếu. Dự báo trong phiên ngày mai, ngưỡng hỗ trợ MA100 của VN30 tại 1433 điểm và MA50 của VN-Index tại 1.430 điểm sẽ góp phần thúc đẩy lực mua tại nhóm dẫn dắt, giúp các chỉ số này có những sự hồi phục nhất định, trong đó VN-Index có thể kiểm định lại vùng 1.340 điểm vừa đánh mất. Tuy nhiên, nếu lực mua vẫn không có sự cải thiện, VCSC cho rằng thị trường sẽ suy yếu vào cuối ngày hoặc trong phiên sau đó để thử thách các hỗ trợ quan trọng nói trên một lần nữa. Ở kịch bản này, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, vốn bắt đầu thể hiện sự suy yếu, có thể sẽ bị bán ra mạnh hơn do áp lực chốt lời, khiến VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index cần phải kiểm định hỗ trợ vùng giá thấp tạo bởi các đường MA10 ngày.

Tiếp tục lùi bước và giằng co tại vùng cân bằng 1.325-1.340 điểm

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index tiếp tục lùi bước và giằng co tại vùng cân bằng 1.325-1.340 điểm. Thanh khoản giảm khá mạnh so với phiên trước, cho thấy áp lực bán tạm thời hạ nhiệt và chưa kiên quyết. Hiện tại tín hiệu hỗ trợ cũng chưa rõ ràng nên có thể chỉ số sẽ tiếp tục thăm dò để kiểm tra cung cầu. Diễn biến tiếp theo của VN-Index sẽ tùy thuộc khả năng thoát khỏi vùng cân bằng 1.325-1.340 điểm theo hướng nào.

HNX-Index tiếp tục giằng co tại vùng đỉnh cũ. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI đang diễn biến chậm lại. HNX-Index vẫn chưa thể vượt được vùng đỉnh cũ. Thanh khoản sụt giảm, cho thấy dòng tiền đang thể hiện động thái thận trọng. Do vậy, HNX-Index có thể sẽ tiếp tục lưỡng lự tại vùng 347 điểm hoặc lùi bước ngắn hạn.

Khuyến nghị: VN-Index tiếp tục lùi bước và giằng co tại vùng cân bằng 1.325-1.340 điểm. Hiện tại, áp lực bán tạm thời hạ nhiệt nhưng tín hiệu hỗ trợ cũng chưa rõ ràng. Dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục thăm dò để kiểm tra cung cầu trước khi có tín hiệu cụ thể hơn. Diễn biến tiếp theo của VN-Index sẽ tùy thuộc khả năng thoát khỏi vùng cân bằng 1.325-1.340 điểm theo hướng nào. Do vậy, nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát tín hiệu của thị trường để cơ cấu danh mục hợp lý, tuy nhiên vẫn nên chốt lời đối với các mã cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian gần đây để bảo toàn thành quả.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo