Thứ năm, 24/6/2021 | 20:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Chủ nhật, 8/9/2019, 20:35 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 9/9 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Chủ nhật, 8/9/2019, 20:35 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC     X
SHS   X  
VDS     X
MBS   X  
BSC   X  
KBSV     X
VCSC   X  

Vẫn còn nhiều rủi ro giảm điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên khung đồ thị tuần, VN-Index tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp dần với dải Bollinger thắt chặt và thanh khoản yếu dần, cho thấy thị trường tiếp tục nằm trong pha tích lũy. Chỉ báo ADX vẫn tiếp tục ở mức 9 cho thấy sức mạnh của xu hướng thị trường vẫn còn rất yếu. Chỉ báo MACD trên khung đồ thị này tiếp tục duy trì xu hướng giảm cho thấy dư địa để thị trường tăng điểm không còn nhiều. Do vậy nhiều khả năng về trung hạn thị trường vẫn sẽ tiếp tục di chuyển sideway. Trên khung thời gian ngày, chỉ báo Stochastics Oscillator tiếp tục di chuyển theo hướng giảm và ở dưới đường tín hiệu cho thấy thị trường vẫn còn nhiều rủi ro giảm điểm. Chỉ báo RSI và Chaikin Money Flow tiếp tục giảm cho thấy sức mạnh của thị trường trong ngắn hạn vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện. Do vậy, nhiều khả năng thị trường vẫn sẽ tiếp tục giảm điểm trong những phiên đầu tuần tới. VN-Index sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực từ vùng 965-970. Ở chiều ngược lại, vùng 985- 990 sẽ là đóng vai trò là vùng kháng cự gần nhất đối với xu hướng hồi phục của thị trường.

Tiếp tục giằng co và đi ngang khó chịu

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index có tuần giảm điểm thứ hai liên tiếp và hiện chỉ số đã ở dưới khoảng giá 978-980 điểm (MA20-50), khối lượng giao dịch giảm so với tuần trước đó và thấp cao hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 978 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 959 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (9/9-13/9), VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang khó chịu với biên độ trong khoảng 970-980 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2019 đến nay - MA20).

HNX-Index giảm điểm trong tuần thứ hai liên tiếp và chỉ số hiện kết tuần dưới ngưỡng 102,2 điểm (MA20), khối lượng giao dịch suy giảm so với tuần trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 102,2 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 103,8 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 105 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (9/9-13/9), HNX-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang và giằng co khó chịu trong biên độ 100-102,2 điểm (ngưỡng tâm lý - MA20).

Vẫn tiềm ẩn rủi ro suy giảm

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

VN-Index tiếp tục giao dịch lưỡng lự theo chiều hướng suy giảm. Kết phiên, chỉ số đóng cửa gần mức thấp nhất trong phiên và gần mức 973, biên dưới của vùng lưỡng lự. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn suy yếu và giảm dưới mức 0, RSI tiếp tục giảm nhẹ. Điều này cho thấy VN-Index vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực của nhịp sụt giảm nhanh trước đó. Dự kiến, VN-Index sẽ được hỗ trợ tại mức 973 điểm và tiếp tục giao dịch lưỡng lự trong vùng hội tụ các đường MA (vùng 973-980 điểm) trước khi có dấu hiệu xu hướng cụ thể hơn; tuy nhiên, cần lưu ý khả năng mở rộng nhịp điều chỉnh của chỉ số vẫn đang hiện hữu.

HNX-Index tiếp tục lưỡng lự với nến Doji Star sau nhiều phiên suy yếu từ vùng kháng cự 103.5 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn theo chiều hướng suy yếu, RSI lưỡng lự ở vùng thấp. Điều này cho thấy HNX-Index vẫn đang trong xu hướng tiêu cực với nhiều áp lực từ vùng 103.5 điểm. Dự kiến, chỉ số sẽ giao dịch giằng co theo chiều hướng lùi về vùng đáy cũ 100 điểm trong thời gian gần tới.

Khuyến nghị: VN-Index vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực của nhịp sụt giảm nhanh trước đó, có thể chỉ số sẽ được hỗ trợ tại mức 973 điểm nhưng diễn biến của thị trường vẫn tiềm ẩn rủi ro suy giảm. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên giữ danh mục ở mức an toàn, giảm thiểu rủi ro tại các cổ phiếu đang chịu áp lực bán lớn.

Thị trường không xấu nếu cận dưới 973 điểm không bị xuyên thủng

(Công ty chứng khoán MB – MBS)

Lực cầu yếu đã khiến thị trường tạo vùng sideway trong vùng từ 973 điểm đến 985 điểm. Chừng nào cận dưới của vùng này chưa xuyên thủng thì thị trường cũng không xấu, vẫn là cơ hội để lựa chọn các cổ phiếu vẫn hút được dòng tiền cho danh mục dài hạn.

Trạng thái giằng co quanh ngưỡng 980 điểm sẽ còn tiếp tục diễn ra

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Đồ thị tuần: VN-Index vẫn tiếp tục vận đông ngang với với thanh khoản tuần thứ 4 giảm liên tiếp. Các tín hiệu kỹ thuật giữ ở mức trung tính. MACD vẫn nằm ở mức hội tụ dương với đường RSI nằm trong dải Bollinger eo hẹp. Cùng với đó, chỉ số vẫn đang nằm trọn trong dải mây Ichimoku khá dầy. Những dấu hiệu vẫn cho thấy VN-Index đang trong quá trình tích lũy và chưa có xu hướng rõ ràng. Vùng giao động chỉ số từ 980-1,000 điểm tuần tới, dù vậy không loại trừ khả năng hình thành mô hình 2 đỉnh nếu chỉ số giảm sâu 960 điểm, với mục tiêu tại 940 điểm.

Đồ thị ngày: Chỉ số vẫn đang vận động tích lũy ngắn hạn trong vùng giá 970-980, cũng là vùng vận động của MA20 và MA50. MACD vẫn đang hội tụ dương, đường MA Cắt lên đường tín hiệu. Các phiên rung lắc nhẹ vẫn xảy nhưng cũng chưa có xu hướng giảm mạnh về vùng 960 điểm.

Nhận định: VN-Index vẫn sẽ duy trì nhịp vận động tích lũy trung hạn trong vùng giá 960-1000 điểm. Tuy nhiên, mô hình 2 đỉnh vẫn cần được lưu ý khi chỉ số giảm dưới 960 điểm. Dù vậy khả năng này được đánh giá thấp khi tín hiệu tái đàm phán của thương mại Mỹ-Trung đang tạo dấu hiệu hồi phục nhẹ trên thị trường thế giới. Chỉ số nhiều khả năng sẽ hồi phục nhẹ trở lại và vận động quanh vùng giá 980 điểm trong tuần tới.

Mức rủi ro tiềm ẩn của thị trường đã đến ngưỡng cảnh báo trong ngắn hạn

(Công ty chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

Xu hướng tăng giá ngắn hạn của VN Index được bảo toàn, chỉ số tiếp tục trụ vững trên vùng hỗ trợ ngắn hạn 970-975 sau 03 lần thử thách trong 06 phiên vừa qua. Tuy nhiên, trạng thái kỹ thuật của VN Index bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu tiêu cực:

- VN Index đã đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần nằm dưới cả hai đường trung bình động MA20-50, qua đó, đánh mất một yếu tố hỗ trợ kỹ thuật quan trọng.

- Chỉ báo động lượng xu hướng ADX đi ngang tại vùng điểm thấp kỷ lục cùng với -DI/+DI nhưng -DI vẫn đang chiếm ưu thế so với +DI khiến cho áp lực tiêu cực từ khoảng trống giá 26/08 liên tục gia tăng.

Mức rủi ro tiềm ẩn của thị trường đã đến ngưỡng cảnh báo trong ngắn hạn mặc dù làn sóng phân hoá được dự báo còn tiếp diễn trong môi trường thanh khoản thấp có thể tạo ra các cơ hội trading ngắn hạn với các cổ phiếu riêng lẻ. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạn chế mở các trạng thái mua mới và chỉ tập trung trading với các cổ phiếu đang chiếm ưu thế trong quá trình phân hoá với tỷ trọng danh mục ở mức thấp.

Có những nhịp giảm để kiểm định ngưỡng hỗ trợ tại 971

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường tiếp tục kịch bản suy yếu về phía cuối phiên do sự dè dặt cực lực cầu, trong khi áp lực bán ra cũng không thực sự quyết liệt. Các chỉ số VN-Index, VN30 tiếp tục có nhịp hồi phục sớm để kiểm định các kháng cự trung hạn MA50 tại 978 điểm và MA200 tại 887 điểm trước khi đảo chiều và đóng cửa với mức giảm nhẹ. VNSmallcap cũng có diễn biến tương tự, đóng cửa xuống phía dưới hỗ trợ MA200 tại 810 điểm trong khi các chỉ số còn lại như HNX-Index, VNMidcap có diễn biến cân bằng hơn với KLGD thấp, phản ánh tâm lý do dự của nhà đầu tư.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của tất cả các chỉ số duy trì ở trạng thái Tiêu cực. Trong khi đó, tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VNSmallcap vừa chuyển xuống mức Tiêu cực, tương đồng với tín hiệu của HNX-Index và VNMidcap. Trong khi đó, VN-Index và VN30 duy trì trạng thái kỹ thuật trung hạn ở mức Trung tính với hỗ trợ MA100 tại 971 điểm và MA50 tại 883 điểm

Dự báo trong phiên giao dịch tới, VN-Index, VN30 sẽ có những nhịp giảm để kiểm định các ngưỡng hỗ trợ tại 971 hay 883 điểm. Với nền tảng thanh khoản yếu, một sự hồi phục nhẹ có thể được kỳ vọng xuất hiện tại đây, thúc đẩy các chỉ số đã giảm sâu và đang tạm thời có sự cân bằng trở lại hồi phục nhẹ. Mặc dù vậy, khi tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VN-Index đang diễn biến theo chiều hướng xấu đi, có khả năng chỉ số đại diện sàn HOSE sẽ rơi qua hỗ trợ tại 971 để kiểm định hỗ trợ mạnh hơn của đường MA200 tại 960 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo