Chủ nhật, 27/9/2020 | 01:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Chủ nhật, 8/4/2018, 18:32 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 9/4/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 8/4/2018, 18:32 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
FPTS X
VPBS X
VDS X

Sớm vượt qua vùng cản tâm lý 1200 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index phiên cuối tuần tăng 0,57% lên mức 1199,6 điểm. Diễn biến này giúp chỉ số khép lại tuần tăng điểm thứ 8 liên tiếp, đồng thời tạo dư địa tăng điểm tiếp tục cho thị trường trong tuần kế tiếp. Thanh khoản đạt 218 triệu cổ phiếu, tăng nhẹ so với các phiên trước và xấp xỉ mức khối lượng bình quân 21 phiên. Tính chung cả tuần, khối lượng đạt gần 1,04 tỷ cổ phiếu, tăng so với tuần trước đó. Dòng tiền có sự lan tỏa tốt hơn đến nhiều nhóm cổ phiếu trong tuần này. Nhóm ngành ngân hàng và các cổ phiếu vốn hóa lớn sau khi bứt phá mạnh vào đầu tuần đang bước vào nhịp điều chỉnh tích lũy. Nhóm ngân hàng được kỳ vọng sẽ tăng điểm trở lại trong tuần tới để dẫn dắt thị trường tăng điểm. Bên cạnh đó, nhóm chứng khoán và bất động sản vốn hóa vừa và nhỏ cũng có thể tạo được sức bất trong tuần kế tiếp.

Chỉ số vẫn được kỳ vọng sẽ sớm vượt qua vùng cản tâm lý 1200 điểm để tiến đến thử thách vùng kháng cự 1250-1270 điểm trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, BVSC cũng lưu ý rằng, chỉ số có thể sẽ vấp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh đan xen trong quá trình đi lên, đặc biệt là khi tiếp cận vùng kháng cự tâm lý 1200-1220 điểm.

Các nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh của thị trường để gia tăng tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn, ưu tiên các vị thế đang có sẵn trong danh mục. Hạn chế mua đuổi ở các mức giá cao trong các phiên tăng điểm mạnh. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 1200-1220 điểm và 1250-1270 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 1170-1187 điểm và 1155-1165 điểm.

Khả năng sẽ sớm “breakout” ngưỡng 1200 điểm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Một nến Bullish Belt Hold xuất hiện trên đồ thị EOD kèm theo mức khối lượng khớp lệnh đạt hơn 217 triệu đơn vị cổ phiếu, cao hơn so với mặt bằng khối lượng 20 phiên gần nhất. Mẫu nến này đang cho dự báo tích cực về xu hướng của VN-Index trong tuần tới Trên Intraday M5, quá trình kiểm định mốc 1200 điểm của VN-Index cũng thể hiện dấu hiệu suy giảm của áp lực bán giá cao. Chỉ số mặc dù vẫn rung lắc nhưng dao động theo một trạng thái tăng dần xuyên suốt thời gian của phiên giao dịch.

Độ rộng thị trường đang nghiêng nhiều hơn về số mã tăng giá. Trong nhóm cổ phiếu trụ cột, ngoài cổ phiếu VIC đang hỗ trợ xu hướng chỉ số thì thị trường cũng ghi nhận thêm những nỗ lực phục hồi nổi bật từ nhóm cổ phiếu trụ cột như: VRE, HPG, PLX, STB… trong phiên hôm nay. Theo đó, VN-Index có khả năng sẽ sớm “breakout” ngưỡng 1200 điểm và xác nhận cho kịch bản tiếp diễn của xu hướng tăng. Đường SMA 5 phiên sẽ tiếp tục giữ vai trò ổn đỉnh biến động trong quá trình VN-Index tiến sâu vào khu vực 1200 – 1250 điểm.

Sự bứt phá có thể diễn ra

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index phiên cuối tuần duy trì trạng thái tăng điểm trong suốt phiên giao dịch và đóng cửa áp sát mức 1.200 điểm. Chỉ số này tiếp tục thử thách vượt ngưỡng cản tâm lý 1.200 nhưng có vẻ vẫn chưa thành công trong phiên cuối tuần này. Dẫu vậy, áp lực bán đã giảm đi rất nhiều sau 3 lần thử thách phản ánh qua mức xanh liên tục trong phiên ở chỉ số này. Cây nến ngày dạng xanh rỗng với thân hẹp tiếp tục dao động trong biên độ 1.180 – 1.200 điểm khá rõ trong khi Bollinger tiếp tục vận động tăng với biên độ ổn định cho thấy trạng thái tăng vẫn là chủ đạo. Hệ thống kỹ thuật của VPBS duy trì đánh giá tích cực đối với chỉ số này ở hiện tại và cho rằng sự bứt phá có thể diễn ra trong tuần sau. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn ở vùng 1.160 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn ở vùng 1.250 điểm.

HNX-Index phiên cuối tuần tăng tốt và vượt dứt khoát vùng đỉnh cũ với mức tăng gần 1% khi đóng cửa tại 138 điểm. Cây nến ngày tăng tốt, bám sát biên trên Bollinger với khối lượng tăng nhận được sự đồng thuận của nhiều nhóm chỉ báo phản ánh động lượng tăng tiếp tục gia tăng. Hệ thống xu hướng của VPBS cho rằng HNX đang trở lại trạng thái strong trend và sẽ tiếp tục bứt phá mạnh hơn trong tuần tới. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn mới ở 132 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn ở vùng 140 điểm.

Sự phân hóa vẫn tiếp tục diễn ra mạnh

(CTCK Rồng Việt - VDS)

VN-Index vẫn nằm trong giai đoạn đi ngang ngay dưới ngưỡng 1200 điểm. Các cổ phiếu lớn tiếp tục chiến thuật xoay tua giúp Index khó điều chỉnh mạnh. Tuy nhiên, nhìn xa hơn, VN-Index đã tăng mạnh từ đáy 975 điểm lên 1200 điểm mà chưa có một nhịp điều chỉnh nào đáng kể. Trong giai đoạn này, thanh khoản của thị trường lại có phần đi xuống và nếu so với giai đoạn trước đó nữa thì thấp hơn rất nhiều. Do vậy, kể từ đây, rủi ro sẽ luôn thường trực và nếu có một nhịp điều chỉnh mạnh thì đó không phải là bất ngờ. VN-Index vẫn có khả năng giảm về hỗ trợ 1130 điểm một lần nữa. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD, RSI tạm thời đi ngang cho tín hiệu trung tính.

Trong khi đó, đà tăng của HNX-Index tiếp tục phát triển mạnh, phần lớn nhờ sự tăng giá tích cực của cổ phiếu ACB, hướng tới vùng 140 điểm. Miễn là ACB tăng thì HNX-Index vẫn có thể tiếp tục tăng cho dù thanh khoản yếu. Các chỉ báo kỹ thuật phục hồi nhẹ. Đường MACD cắt lên trên đường tín hiệu. RSI quay đầu tăng hướng tới vùng 70.

Khuyến nghị: Hai chỉ số tăng khá mạnh kèm theo sự cải thiện về thanh khoản. Sự phân hóa vẫn tiếp tục diễn ra mạnh và các cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục luân phiên nâng đỡ thị trường. Tuy vậy thị trường đã tăng được một thời gian dài và thanh khoản thời gian qua có sự suy yếu đáng kể. Các nhịp điều chỉnh lớn trong thời gian tới là trường hợp nhà dầu tư nên đề phòng. Việc mua đuổi trong thời điểm này là không cần thiết. Nhà đầu tư nên nhanh chóng giảm tỷ lệ cổ phiếu nếu như xuất hiện các phiên giảm điểm mạnh.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo