Thứ tư, 23/9/2020 | 20:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 8/2/2018, 20:18 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 9/2/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 8/2/2018, 20:18 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VPBS X
VDSC X

Điều chỉnh tích lũy

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index giảm 1,66% xuống 1023,25 điểm. Sau phiên hồi phục mạnh ngày hôm qua, chỉ số đã giảm trở lại với áp lực điều chỉnh diễn ra trong suốt phiên giao dịch. Thanh khoản đạt 161 triệu cổ phiếu, giảm so với phiên trước đó và chỉ bằng phân nửa mức trung bình. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm. Tâm lý thận trọng và có phần lo ngại của nhà đầu tư về khả năng “bulltrap” của thị trường khiến cho áp lực bán gia tăng trở lại, trong khi lực cầu bị suy yếu đáng kể do ảnh hưởng từ kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần.

Dòng tiền được dự báo sẽ có sự cải thiện trong những phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên BVSC cho rằng sức mạnh dòng tiền cũng chỉ đạt mức trung bình và thị trường có thể vẫn cần thời gian dao động tích lũy trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về mặt xu hướng kế tiếp. Chỉ số được kỳ vọng sẽ tiếp tục hồi phục và tiến đến thử thách vùng kháng cự quanh 1092 điểm trong ngắn hạn. Đường giá cần bứt phá thành công qua vùng kháng cự gần 1050-1060 điểm để có thể giúp chỉ số có sự chuyển biến theo hướng tích cực hơn trong thời gian tới.

Mặt khác, BVSC cũng lưu ý rằng, thị trường có thể sẽ vẫn có diễn biến điều chỉnh tích lũy trong một vài phiên kế tiếp trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 1050-1060 điểm và quanh 1092 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 985- 1000 điểm và 930-945 điểm.

Tiếp tục điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm mạnh sau phiên hồi phục khá tốt trước đó, khối lượng khớp lệnh tiếp tục sụt giảm và chỉ ở mức thấp với 161 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số vẫn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự gần nhất tại 1.045 điểm (MA5). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 1.005 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 845 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh với ngưỡng hỗ trợ gần nhất của chỉ số tại 1.005 điểm (MA50).

HNX-Index giảm trở lại sau phiên hồi phục mạnh hôm qua, khối lượng khớp lệnh tiếp tục sụt giảm và ở mức thấp với 46 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số vẫn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự gần nhất tại 119 điểm (MA5). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số chuyển từ tích cực xuống trung tính với ngưỡng hỗ trợ và kháng cự lần lượt tại 113 điểm (MA100) và 118,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 106 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, HNX-Index có thể điều chỉnh với ngưỡng hỗ trợ gần nhất của chỉ số tại 113 điểm (MA100).

Áp lực bán có khả năng sẽ tiếp tục tác động xấu đến sàn HSX

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Diễn biến của VN-Index trong phiên giao dịch 08/02 một lần nữa phản ánh trạng thái tâm lý lo ngại vẫn đang bao trùm sàn HSX. Chỉ số đảo chiều giảm 17.30 điểm và lùi về mốc 1023.25 điểm. Theo đó, mẫu hình nến Bearish long upper shadow xuất hiện trên đồ thị VN-Index cho thấy áp lực cung tái diễn và giữ vai trò chi phối biến động chỉ số. Đánh giá về xu hướng, phiên đảo chiều hôm nay đã không xác nhận cho tín hiệu hồi phục có được trong phiên liền trước. Bên cạnh đó, chiều đi xuống của chỉ báo xu hướng SMA 5 ngày đang gây áp lực lên đồ thị Vn-Index. Rủi ro tái diễn chiều giá xuống cũng được phản ánh thông qua biến động của khung đồ thị Intraday M5 với một kênh giá giảm đang hình thành.

Biến động của thanh khoản cũng quay lại với trạng thái bi quan về xu hướng. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh phiên hôm nay tiếp tục sụt giảm, chỉ đạt hơn 161 triệu đơn vị cổ phiếu được khớp lệnh và đường biểu thị khối lượng 05 phiên cũng theo đó lao dốc. Điều này thể hiện sự thiếu quan tâm của dòng tiền lớn đối với xu hướng thị trường hiện tại. Trong phiên cuối tuần, FPTS dự báo áp lực bán có khả năng sẽ tiếp tục tác động xấu đến diễn biến của sàn HSX. Chỉ số VN-Index có thể sẽ cần kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ tại khu vực 980 – 1000 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần.

Kiểm định lại MA 45 ngày ở ngưỡng 1.010 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index chìm vào sắc đỏ ngay đầu phiên và quay đầu giảm trở lại trong phiên hôm nay khi đóng cửa giảm tới 17,3 điểm tại 1.023.25 điểm. Cây nến doji hồi phục trong phiên trước dường như chỉ đủ lấp đầy khoảng trống giảm giá và lực cầu lại nhanh chóng đi vào tâm lý thận trọng khiến bên bán dễ dàng giành lại thế kiểm soát trong ngắn hạn. Đa phần các chỉ báo như MACD, RSI vẫn tiếp tục trạng thái suy giảm trong khi Bollinger đang có dấu hiệu bung rộng phát đi tín hiệu có thể tiếp tục biến động mạnh ở chỉ số này trong vài phiên tới. Với trạng thái này, VPBS cho rằng VN-Index sẽ trải qua đợt thử thách khá khó khăn vào phiên ngày mai khi chỉ số có khả năng kiểm định lại MA 45 ngày ở ngưỡng 1.010 điểm cũng như mốc tâm lý 1.000 điểm. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn đang ở 975 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn ở vùng 1.060 điểm

Tiếp tục thất bại trước ngưỡng 120 điểm, chỉ số HNX-Index hôm nay quay lại sắc đỏ khi đóng cửa giảm tới 2,68 điểm tại mức 116,94 điểm. Đồ thị nến gần như đã xác nhận chuyển động xuyên thủng MA 45 ngày với Bollinger tiếp tục bung mạnh và các chỉ báo tiếp tục suy giảm. Với trạng thái như vậy, dường như một tín hiệu suy yếu của khối lượng khớp trong phiên giảm hôm nay là quá mỏng manh về cơ hội hồi phục. Theo đó, trạng thái chủ đạo trong ngắn hạn vẫn là giảm và có thể sẽ lùi về vùng 112 điểm ở MA 100 ngày trong phiên tới. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn ở 110 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn vẫn ở vùng 120 điểm.

Thị trường hiện tại bị nhiễu

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

VN-Index quay đầu giảm điểm sau nhịp hồi phục, chỉ số giảm 17,3 điểm xuống 1023,25 điểm cùng với 161,02 triệu cổ phiếu được khớp. Khoảng trống tăng giá được lấp đầy sau phiên hồi phục mạnh, thanh khoản sụt giảm so với bình quân cho thấy lực cầu tham gia khá yếu và tâm lý nghỉ tết khiến hoạt động giao dịch trầm lắng. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa có nhiều cải thiện, RSI vẫn dao động dưới vùng 50, MACD tiếp tục giảm sâu so với đường tín hiệu thể hiện xu hướng giảm giá đang hiện diện. VN-Index nhanh chóng giảm điểm trở lại cho thấy thị trường hiện tại rất bị nhiễu khiến tâm lý nhà đầu tư gần như mất phương hướng, với trạng thái này việc trading cần được hạn chế.

HNX-Index cũng giảm mạnh trở lại sau phiên hồi phục, chỉ số đóng vửa tại 116,94 điểm, giảm 2,68 điểm cùng với 46,48 triệu cổ phiếu được khớp. Nến giảm với biên độ rộng kèm theo thanh khoản sụt giảm cho thấy lực cầu tham gia chưa thực sự ổn định và tâm lý chung còn khá dè dặt. Các chỉ báo kỹ thuật chưa có nhiều cải thiện, RSI dao động sát mức 41, MACD tiếp tục giảm so với đường tín hiệu thể hiện xu hướng giảm giá vẫn là chủ đạo. Vùng hỗ trợ 115 điểm có thể sẽ phát huy tác dụng trong phiên giao dịch tới, tuy nhiên thanh khoản là điều cần lưu ý để xác định đà hồi phục có thể còn tiếp diễn hay không.

Khuyến nghị: Hai chỉ số giảm trở lại sau phiên hồi phục, dòng tiền tham gia sụt giảm so với bình quân thể hiện tâm lý nhà đầu tư còn khá dè dặt, áp lực bán chốt lời T+ có thể sẽ đến trong phiên ngày mai do vậy cần theo dõi diễn biến tại các mức hỗ trợ 1020 điểm và 115 điểm đối với VN-Index và HNX-Index để quyết định duy trì hoặc tiếp tục hạ mạnh tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo