Thứ tư, 30/9/2020 | 13:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Chủ nhật, 8/12/2019, 22:02 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 9/12 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Chủ nhật, 8/12/2019, 22:02 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X    
SHS X    
VDS   X  
BSC   X  
KBSV   X  
BSC   X  

Thị trường vẫn còn dư địa tăng điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên khung đồ thị tuần, chỉ báo ADX tiếp tục ở dưới mức 25, cho thấy thị trường về trung hạn vẫn tiếp tục di chuyển không theo xu hướng tăng hay giảm. Chỉ báo MACD mặc dù vẫn ở trên mức 0 nhưng đã cắt xuống dưới đường tín hiệu. Điều này cho thấy thị trường vẫn còn xung lực tăng điểm về mặt trung hạn nhưng xung lực này đang có dấu hiệu suy yếu dần. Chỉ báo Chaikin Money Flow trên khung thời gian này cũng tiếp tục duy trì xu hướng giảm dù vẫn ở trên mức 0 cho thấy thị trường đang mất dần sự hỗ trợ từ phía yếu tốt dòng tiền.

 Trên khung đồ thị ngày, thị trường vẫn tiếp tục di chuyển trong pha giảm điểm. Tuy nhiên, việc khối lượng giao dịch giảm và số lượng mã tăng xấp xỉ mã giảm cho thấy có khả năng thị trường đã tìm được điểm cân bằng. Chỉ báo MACD dù vẫn dưới mức 0 và nằm dưới đường tín hiệu, đã có những chuyển biến tương đối tích cực, cho thấy sức mạnh của thị trường có sự hồi phục. Chỉ báo Stochastics Oscillator vẫn duy trì xu hướng tăng đồng thời nằm trên đường tín hiệu cho thấy thị trường vẫn còn dư địa tăng điểm trong ngắn hạn, ít nhất là trong vài phiên tới.

Trong trường hợp thị trường giảm điểm vùng 947-950 sẽ vẫn là vùng hỗ trợ tích cực giúp chỉ số phục hồi. Ở chiều ngược lại, vùng 980-985 là vùng kháng cự mà thị trường cần phải vượt qua để phá vỡ xu hường giảm điểm đang chiếm ưu thế.

Hồi phục trở lại với mục tiêu là vùng kháng cự trong khoảng 970-980 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm trong tuần thứ tư liên tiếp với mức giảm nhẹ và hiện chỉ số kết phiên dưới ngưỡng 970 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2016), khối lượng giao dịch gia tăng so với tuần trước đó và cao hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 990 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (9/12-13/12), VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại với mục tiêu là vùng kháng cự trong khoảng 970-980 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2016 - MA20, 200).

HNX-Index giảm điểm trong tuần thứ tư liên tiếp với mức giảm nhẹ và chỉ số hiện kết tuần trên ngưỡng 102 điểm (trendline nối các đỉnh từ tháng 6/2018), khối lượng giao dịch gia tăng so với tuần trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 103,5 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 104,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 105 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (9/12-13/12), HNX-Index có thể sẽ hồi phục trở lại với mục tiêu là vùng kháng cự trong khoảng 103,5-104,5 điểm (MA20-50).

Nhịp hồi phục hiện tại tạm thời chỉ mang tính chất kỹ thuật

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

VN-Index tiếp tục thể hiện sự lưỡng lự quanh mức tham chiếu với nến Star sau phiên hạ nhiệt. Đà giảm của chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục được hãm và lưỡng lự tại mức -10, RSI cũng lưỡng lự trên mức 30. Điều này cho thấy VN-Index vẫn đang trong nhịp chỉnh nhẹ và lưỡng lự sau phiên tăng mạnh tạo nhịp hồi phục kỹ thuật, đồng thời vẫn chưa đủ dấu hiệu để nhận định nhịp hồi phục kỹ thuật này đã kết thúc. Chỉ số vẫn có khả năng dần hồi phục trở lại sau nhịp điều chỉnh hiện tại.

HNX-Index tiếp tục lưỡng lự với nến Star sau phiên hạ nhiệt. Chỉ báo kỹ thuật MACD đang dần hồi phục nhẹ, RSI tiếp tục lưỡng lự quanh mức 40. Điều này cho thấy HNX-Index cũng đang trong nhịp lưỡng lự sau phiên bật tăng tạo nhịp hồi phục kỹ thuật. Chỉ số vẫn có khả năng dần hồi phục sau giai đoạn lưỡng lự này.

Khuyến nghị: Cả hai chỉ số đều thể hiện sự thận trọng và lưỡng lự sau khi bật tăng từ vùng giá thấp và tạo nhịp hồi phục. Hiện tại, vẫn chưa đủ dấu hiệu để nhận định nhịp hồi phục này đã kết thúc. Tuy nhiên, nhịp hồi phục hiện tại tạm thời chỉ mang tính chất kỹ thuật và vẫn cần lưu ý vùng kháng cự tiềm ẩn của thị trường. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và tranh thủ nhịp hồi phục để tái cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Giằng co

(Công ty chứng khoán BIDV – BSC)

Đồ thị tuần: VN-Index hình thành hammer sau 4 tuần giảm điểm. Đồ thị tuần bóng nến dài và bật tăng khi chạm mây Ichimoku và vùng hỗ trợ 950 – 960 điểm. Chỉ số vẫn đang nằm dưới SMA50, đường hỗ trợ cho chỉ số trong năm 2019. MACD nằm dưới đường tín hiệu và vẫn giữ khoảng cách với ngưỡng 0. ADX tăng lên 12 và -DI mở rộng +DI. Các chỉ báo kỹ thuật khác dưới mức trung bình trong khi thanh khoản tăng nhờ hoạt động bắt đáy ngắn hạn. VN-Index vẫn đang trong vùng biến động mạnh với ngưỡng hỗ trợ 950 -960 điểm. Quá trình giao dịch giằng co để kiểm tra lực bán ngắn hạn sẽ tiếp tục diễn ra trên vùng hỗ trợ trong ngắn hạn.

Đồ thị ngày: VN-Index có 2 phiên giảm mạnh sau khi không thể vượt cản 983 điểm. Chỉ số hồi phục sau khi chạm 950 điểm, những phiên giao dịch giằng co kiểm tra lực bán diễn ra trong 2 phiên cuối tuần. Hoạt động bắt đáy đẩy mạnh sau khi các chỉ báo kỹ thuật đi vào vùng bán quá. Không loại trừ VN-Index sẽ có những phiên kiểm tra vùng đáy ngắn hạn 950 điểm. Những phiên giao dịch kiểm tra lực bán đồng thời củng cố vùng đáy ngắn hạn. Chỉ số sẽ biến động trong ngưỡng hỗ trợ 950 và cản 983 điểm trong tuần tới.

Nhận định: VN-Index đang trong quá trình củng cố lại vùng đáy ngắn hạn sau khi bật tăng từ 950 điểm. Biến động chỉ số đang chậm với những phiên kiểm tra cung và cầu trong vùng 950 – 983 điểm. Phiên hồi phục giữ tuần được nhìn nhận là phiên bật kỹ thuật nhưng dù sao cũng chặn đà giảm của chỉ số. Diễn biến giằng co tiếp tục diễn ra tuần tới dưới ngưỡng kháng cự 983 điểm và trên vùng hỗ trợ 950 điểm trước khi xác nhận hướng đi mới trong ngắn hạn.

Diễn biến giằng co có thể còn tái diễn

(Công ty chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index trải qua phiên giao dịch trầm lắng, cân bằng khiến trạng thái kỹ thuật chung không có nhiều chuyển biến rõ rệt.

Sự xuất hiện của hình thái nến hammer đảo chiều trên khung tuần sau khi chỉ số về lại vùng hỗ trợ đáng lưu ý và tại thời điểm đường Stochastic đã xuống dưới vùng quá bán cho thấy cơ hội hồi phục vẫn được để ngỏ trong tuần sau mặc dù diễn biến giằng co có thể còn tái diễn.

NĐT được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế đã mở, kỳ vọng thị trường hướng lên vùng cản kế tiếp tại 980 (+/-5). Bên cạnh đó, có thể mở thêm 1 phần tỷ trọng trading gối đầu ngắn trong phiên khi thị trường tiếp tục diễn biến rung lắc.

Nỗ lực tăng điểm để kiểm định lại kháng cự tại 968 điểm

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Sau nhịp giảm điểm đầu phiên để VN-Index, VN30 kiểm định hỗ trợ của đường MA5 ngày tại 961 điểm và 878 điểm, lực cầu đã mạnh dần lên giúp các chỉ số chứng khoán hai sàn vượt lên vùng giá xanh. Tuy vậy tại đây, sự do dự đã quay trở lại, phản ánh bởi cấu trúc nến Spinning top nhỏ trên đồ thị các chỉ số chủ chốt, cùng KLGD sụt giảm mạnh trên HOSE với số lượng cổ phiếu tăng và giảm giá cân bằng. Vì thế, VN-Index, VN30, HNX-Index tiếp tục duy trì đóng cửa dưới kháng cự MA10, chỉ có duy nhất VNSmallcap vượt nhẹ qua đường MA20 ngày tại 784 điểm và chưa được coi là tín hiệu break-out tin cậy

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tiêu cực đối với VN-Index, VN30 và HNX-Index với ngưỡng kháng cự lần lượt tại 968 điểm, 884 điểm và 102,5 điểm. Trong khi đó, VNSmallcap tạm thời cải thiện tín hiệu ngắn hạn lên mức Tích cực.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là VN-Index sẽ có những nỗ lực tăng điểm để kiểm định lại kháng cự MA10 tại 968 điểm. Tuy vậy, nếu sự do dự tiếp tục diễn ra, có khả năng cao hơn chỉ số sàn HOSE này sẽ giảm điểm trở lại về phía cuối phiên và kiểm định hỗ trợ MA5 tại 961 điểm một lần nữa. Nếu đóng cửa dưới hỗ trợ này, VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng giảm điểm, hướng về hỗ trợ đáy ngắn hạn tại 945-950 điểm. Trong kịch bản khả quan hơn, nếu VN-Index vượt qua mốc 968 điểm trong phiên đầu tuần, chỉ số sẽ kéo dài đà hồi phục lên mốc 981 điểm (MA200).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo