Thứ tư, 26/2/2020 | 05:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 7/3/2019, 20:00 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 8/3 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 7/3/2019, 20:00 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VDS X
VCSC X

Xuất hiện những phiên điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm với chỉ 147 cổ phiếu tăng điểm so với 164 cổ phiếu giảm điểm. Điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn giữ thái độ thận trọng và có phần lo ngại về khả năng quay đầu giảm điểm của thị trường tại vùng cản tâm lý quanh 1000 điểm.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã quay đầu giảm và cắt đường tín hiệu sau phiên ngày hôm nay. Thêm vào đó, dù chưa phát ra tín hiệu bán nhưng chỉ báo MACD đã chuyển sang đi ngang kể từ phiên sụt giảm mạnh ngày 28/02/2019 và chỉ báo MACD-Histogram tiếp tục có dấu hiệu giảm dần. Điều này phản ánh rủi ro lớn hơn về khả năng VN-Index sẽ xuất hiện những phiên điều chỉnh trong thời gian tới.

Vùng kháng cự 1000-1008 điểm sẽ tiếp tục tạo ra thử thách đối với xu hướng đi lên của chỉ số trong phiên cuối tuần. Nếu vượt qua vùng cản trên, chỉ số sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh tiếp theo nằm tại 1019-1025 điểm. Ngược lại, chỉ số sẽ nhận được sự hỗ trợ gần từ vùng 970-980 điểm trong trường hợp điều chỉnh.

Tích lũy và giằng co trong biên độ 980-1.000 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm nhẹ trong phiên hôm nay, khối lượng khớp lệnh trên mức trung bình 20 phiên với 188 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 970 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 930 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 955 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, xu hướng của VN-Index có thể sẽ là tích lũy và giằng co trong biên độ 980-1.000 điểm để chờ cơ hội bứt phá khỏi ngưỡng 1.000 điểm trong tuần sau.

HNX-Index tăng điểm trong phiên thứ hai liên tiếp, khối lượng khớp lệnh gia tăng và tiếp tục trên mức trung bình 20 phiên với 70 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 107 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 104,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 107,5 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, xu hướng của HNX-Index có thể là tích lũy và giằng co với biên độ trong khoảng 108-110 điểm để chờ cơ hội bứt phá trong tuần sau.

Mức độ rủi ro đang dần tăng

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

VN-Index nỗ lực tăng điểm nhưng sau đó đã không thể duy trì và đuối sức về cuối phiên. Đồ thị nến ngày có dạng Shooting Star, cho thấy lực mua đã suy yếu đáng kể. VN-Index đang gặp khó khăn trong việc vượt qua ngưỡng cản mạnh 1000 điểm. Chỉ số đang tiềm ẩn mô hình hai đỉnh với phân kỳ âm với RSI, tuy nhiên đây chỉ là khả năng, cần có những phiên giảm điểm mạnh để xác nhận. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đang cho dấu hiệu kém tích cực. Cả hai chỉ số đều đang có đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Đường MACD có xu hướng sẽ sớm cắt xuống dưới đường tín hiệu. VN-Index đang tiềm ẩn rủi ro tạo đỉnh ngắn hạn. Nếu không điều chỉnh thì chỉ số cũng khó có thể đi xa quá khỏi ngưỡng 1000 điểm.

HNX-Index sau khi cắt lên đường SMA(200) thì vẫn đang duy trì được ở phía trên đường trung bình này, cho thấy xu hướng tăng trung hạn đang nhen nhóm hình thành. Đường SMA(200) tạm thời trở thành hỗ trợ cho VN-Index trong ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI tiếp tục duy trì trạng thái đi ngang, cho thấy xu hướng tăng của HNX-Index hiện vẫn đang khá yếu.

Tóm lại, VN-Index tỏ ra gặp khó khăn trong việc vượt qua kháng cự 1000 điểm. Trong ngắn hạn, việc tìm kiếm lợi nhuận có thể không còn dễ dàng, và mức độ rủi ro đang dần tăng. Nhà đầu tư cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, đặc biệt là những cổ phiếu có dấu hiệu kỹ thuật xấu.

Kiểm định khu vực hỗ trợ ngắn hạn

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Các chỉ số chứng khoán hai sàn giao dịch trong sắc xanh ở phần lớn thời gian giao dịch trước khi có sự phân hóa trong phiên ATC. VN-Index đã có thời điểm vượt nhẹ kháng cự 1000 điểm nhờ sự nâng đỡ của nhóm VIC, tuy vậy đã thu hẹp đà tăng cuối phiên, cùng với VN30 đóng cửa trong sắc đỏ. VN30 trượt nhẹ xuống phía dưới mốc 924 điểm, hội tụ của hai hỗ trợ là đường MA10 và đặc biệt là MA200 ngày, trở thành chỉ số đầu tiên tạm thời có sự thay đổi về tín hiệu kỹ thuật. Trong khi đó, HNX-Index vẫn duy trì mức tăng điểm nhẹ

Với việc đóng cửa phía dưới mốc 924 điểm, VN30 là chỉ số đầu tiên tạm thời đánh mất tín hiệu kỹ thuật tích cực cho xu hướng ngắn hạn và trung hạn. Tuy nhiên, cấu trúc nến chưa phải là một tín hiệu break-out (cần thêm 1 phiên giảm mạnh để xác nhận) và VN30 có thể cải thiện tín hiệu nếu có thể tăng trở lại vào ngày mai. Tín hiệu kỹ thuật của các chỉ số còn lại như VNIndex hay HNX-Index vẫn duy trì Tích cực.

Mặc dù vậy, sự suy yếu về cuối phiên hôm nay có thể kéo theo quán tính giảm trong phiên ngày mai để VN-Index, HNX-Index một lần nữa kiểm định khu vực hỗ trợ ngắn hạn của các đường MA5, MA10 tại 988-990 điểm hay 107,5-108 điểm. Nếu có thể hồi phục trở lại từ đây thì thị trường nhìn chung vẫn giữ được trạng thái Tích lũy và VN30 sẽ kiểm định lại mốc 924 điểm của đường MA200 một lần nữa. Ngược lại, nếu VN-Index, HNX-Index giảm qua các hỗ trợ này, xu hướng tăng điểm của thị trường sẽ bị vi phạm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo