Thứ hai, 30/1/2023 | 09:18 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 7/12/2021, 21:25 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 8/12 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Thứ ba, 7/12/2021, 21:25 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AGR   X  
AseanSC   X  
KBSV     X
PHS     X
SHS X    
VCSC     X
VDSC   X  

Tiếp tục tích lũy

(Công ty Chứng khoán Agribank - AGR)

AGR đánh giá phiên hồi phục này chưa đủ để khẳng định Index đã thiết lập đáy ngắn hạn và tiếp tục với quá trình đi lên, do đó nhà đầu tư sẽ cần quan sát thêm diễn biến trong phiên ngày mai để xác định xu hướng chính xác hơn. Trước mắt, thị trường sẽ cần kiểm định lại mốc MA20 tại quanh vùng 1.465 điểm với sự đồng thuận của thanh khoản để hình thành lại kênh tăng giá ngắn hạn. AGR duy trì quan điểm VN-IndexIndex sẽ tiếp tục tích lũy với các phiên tăng giảm xen kẽ để tạo đà vượt qua cột mốc lịch sử 1.500 điểm vào cuối năm. Dựa vào các chỉ báo xung lượng ngắn hạn như Stochastic, MOM đã bắt đầu cắt lên, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và canh những nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng, tập trung vào các nhóm có triển vọng lợi nhuận cuối năm như ngân hàng, bất động sản, đầu tư công, xuất khẩu.

Đà giảm đang tạm thời chững lại

(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)

Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện mô hình nến ‘Inside bar’ tại vùng hỗ trợ 1.400 – 1.410 điểm, là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy đà giảm đang tạm thời chững lại. Tuy nhiên, việc thanh khoản ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy độ tin cậy của mô hình nến này chưa cao. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.450 – 1.460 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.470 – 1.480 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.420 – 1.430 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.400 – 1.410 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Đối mặt với áp lực rung lắc

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index mở gap tăng điểm đầu phiên và dần mở rộng đà tăng tích cực về cuối phiên với các nhịp tăng gối đầu. Điểm đáng chú ý là chỉ số vẫn đang giữ được kênh tăng điểm tính từ đáy giữa tháng 7 và điều này đang hỗ trợ tâm lý cho thị trường. Mặc dù vậy, đà tăng của điểm số đi kèm sự sụt giảm của thanh khoản cho thấy động lực đi lên mới chỉ phần nhiều dựa vào tự tiết giảm của bên bán và thị trường sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc để kiểm chứng sự ổn định của bên mua trong một vài phiên tới. Trong kịch bản đó, vùng hỗ trợ gần quanh 1.420 và sâu hơn là 1.390 được kỳ vọng sẽ tạo điểm đỡ ngắn hạn cho VN-Index trước khi chỉ số thiết lập một mặt bằng giá vững chắc hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần vị thế trading khi chỉ số lùi xuống các vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần linh hoạt bán cân đối lại vị thế trong kịch bản chỉ số tiếp tục hồi phục.

Ở trong xu hướng giảm ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)

VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch sụt giảm xuống dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền đứng ngoài thị trường. Không những vậy, chỉ số duy trì đóng cửa dưới MA5 và 20, cùng với đường –DI nằm trên +DI, cho thấy xu hướng chính trong ngắn hạn vẫn là giảm, phiên tăng điểm vừa qua có thể chỉ mang tính hồi phục kỹ thuật sau hai phiên giảm mạnh trước đó. Thêm vào đó, đường MACD tiếp tục hướng xuống và nằm dưới Signal duy trì tín hiệu bán, cho thấy rủi ro giảm điểm vẫn còn và chỉ số có thể sớm suy giảm trở lại vùng hỗ trợ gần quanh ngưỡng tâm lý 1.400 điểm hoặc xa hơn là vùng 1.370 – 1.380 điểm (MA100).

HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số có phiên tăng điểm trở lại nhưng vẫn nằm dưới MA20, cùng với MA5 cắt xuống MA20, cho thấy xu hướng chính trong ngắn hạn vẫn là giảm, phiên tăng điểm có thể chỉ nằm trong nhịp hồi kỹ thuật với kháng cự quanh 451 điểm (MA20). Nhìn chung, thị trường vẫn ở trong xu hướng giảm ngắn hạn, phiên tăng 7/12 có thể chỉ mang tính phục hồi kỹ thuật. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc tận dụng nhịp hồi để đưa danh mục về tỷ trọng an toàn nhằm tránh rủi ro bất ngờ từ thị trường.

Tiếp tục tăng điểm 

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Theo lý thuyết sóng elliot áp dụng trên biểu đồ tuần thì có thể thấy là VN-Index vẫn đang nằm trong sóng tăng 5 với target theo lý thuyết trong khoảng 1.530- 1.550 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4). Và một khi vẫn được duy trì trên ngưỡng 1.350 điểm (fibonacci retracement 127,2% fibonacci retracement sóng điều chỉnh 4) thì nhận định trên không có gì thay đổi. Với phiên hồi phục ngày hôm nay này thì VN-Index (tăng 2,35%) đã lấy lại được vùng hỗ trợ trong khoảng 1.420-1.425 điểm (đỉnh tháng 7/2021) nên xu hướng tăng được cải thiện phần nào. Khả năng để thị trường tiếp tục đi lên trong các phiên tiếp theo là có thể xảy ra.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 8/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với ngưỡng kháng cự tâm lý 1.450 điểm và xa hơn là vùng kháng cự 1.465-1.470 điểm (MA20). Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán quay trở lại thì VN-Index có thể sẽ cần test lại vùng hỗ trợ 1.420- 1.425 điểm (đỉnh tháng 7/2021) và xa hơn là ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm.

Kiểm định lại hỗ trợ tại 1.430 điểm

(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán hai sàn vẫn duy trì ở mức Tiêu cực. Mặc dù vậy, những dấu hiệu lạc quan ban đầu được phát ra khi mà VN-Index và VN30 cùng cải thiện tín hiệu trung hạn lên mức Tích cực sau chỉ một ngày đánh mất. 

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể duy trì quán tính tăng điểm vào đầu ngày để chỉ số VN-Index kiểm định kháng cự MA5 tại khu vực 1.450 điểm. Sự giằng co có thể sẽ diễn ra tại đây và có khả năng dẫn tới một nhịp điều chỉnh của VN-Index để chỉ số này kiểm định lại hỗ trợ MA50 ngày tại 1.430 điểm. Trong trường hợp lực mua giá thấp đủ mạnh để giúp VN-Index trụ vững trên mốc này, chúng tôi kỳ vọng chỉ số sàn HoSE sẽ tiếp tục có xu hướng hồi phục sau đó, hướng lên vùng cản tại 1.470 điểm, tạo bởi các kháng cự MA10 và MA20 ngày. Ngược lại, nếu VN-Index đóng cửa dưới mốc 1.430 điểm, thị trường có thể quay trở lại đà giảm ở các phiên sau đó. 

Diễn biến hồi phục sắp tới sẽ chậm hơn và khó khăn hơn 

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index bật tăng trở lại sau 2 phiên sụt giảm nhanh về vùng hỗ trợ 1.400 điểm. Thanh khoản giảm so với các phiên trước và thấp hơn mức trung bình 50 phiên, thể hiện nhà đầu tư đang tạm ngưng áp lực bán mạnh và kỳ vọng nhịp hồi phục của thị trường. Đồng thời, VN-Index cũng vượt trở lại trên vùng 1.435 – 1.440 điểm và đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên. Điều này cho thấy quán tính hồi phục vẫn còn. Tuy nhiên diễn biến hồi phục sắp tới sẽ chậm hơn và khó khăn hơn so với phiên hiện tại do vùng cản 1.460 – 1.480 điểm vẫn là vùng tiềm ẩn áp lực bán lớn.

VN30-Index cũng bật tăng trở lại và áp lực bán đang trì hoãn với kỳ vọng nhịp hồi phục sau 2 phiên sụt giảm nhanh. Đồng thời VN30-Index cũng hồi trên vùng 1.500 điểm và đóng cửa ở mức cao trong phiên nên quán tính hồi phục vẫn còn. Tuy nhiên, nhịp hồi phục sắp tới sẽ chậm và khó khăn do vùng cản gần 1.540 điểm vẫn đang tiềm ẩn áp lực bán lớn.

Khuyến nghị: VN-Index bật tăng trở lại sau 2 phiên sụt giảm nhanh về vùng hỗ trợ 1.400 điểm. Đồng thời quán tính hồi phục vẫn còn. Tuy nhiên diễn biến hồi phục sắp tới sẽ chậm hơn và khó khăn hơn so với phiên hiện tại do áp lực bán lớn vẫn tiềm ẩn tại vùng cản 1.460-1.480 điểm của VN-Index. Với tín hiệu tạo nhịp hồi phục ngắn hạn thành công từ vùng hỗ trợ, nhà đầu tư có thể kỳ vọng và chờ diễn biến biến hồi phục của thị trường trong thời gian tới để cơ cấu danh mục cho hợp lý. Tuy nhiên, cũng nên hạn chế trạng thái quá mua do rủi ro vẫn tiềm ẩn khi thị trường hồi phục đến vùng cản.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo