Chủ nhật, 16/5/2021 | 13:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 7/12/2015, 18:27 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 8/12/2015 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 7/12/2015, 18:27 (GMT+7)

Nguồn: BVSC

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VCSC X

Tăng rủi ro sụt giảm mạnh

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

BVSC vẫn đặt kỳ vọng vào kịch bản chỉ số sẽ xuất hiện nhịp hồi phục tăng điểm trong một vài phiên kế tiếp, bởi đường giá hiện đang dừng tại ngưỡng hỗ trợ Fibonacci 50% (được hình thành trong sóng tăng kéo dài từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 11) trong bối cảnh các chỉ báo dao động (William%R, RSI và STO) và đường MFI đều đang gia tăng thời gian dao động trong vùng quá bán. Ngoài ra, việc đường giá đang dao động ở cận dưới của dải BB tại thời điểm đường RSI nằm dưới ngưỡng 30, cũng được xem là một yếu tố có thể giúp đường giá bật tăng trở lại.

Mặc dù vậy, chỉ báo MACD và Momentum vẫn lao dốc mạnh trong khi đường ADX đã xác lập đỉnh cao mới trên ngưỡng 60 trước sự phân kỳ mở rộng của 2 đường DI. Bên cạnh đó, nhóm MA ngắn hạn cũng đang hướng xuống với độ dốc tăng dần để tăng thêm sực nặng lên đà giảm của chỉ số. Trong bối cảnh đường giá đã xuyên thủng một loạt ngưỡng hỗ trợ mạnh trước đó, đặc biệt là đường SMA200, thì những dấu hiệu không mấy tích cực trên có thể làm tăng rủi ro sụt giảm mạnh của chỉ số trong thời gian tới.

Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 545-550 điểm đối với VN-Index tương ứng 77,5-78 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm mua trading mang tính dò đáy với tỷ trọng thấp cho các vị thế ngắn hạn.

Vùng đáy ngắn hạn dần hình thành nếu sự vận động của dòng tiền duy trì tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index mất 8 điểm, lùi xuống sát mốc 564 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần. Đây là vùng hỗ trợ quan trọng do tương đương mức fibo 50% và tiệm cận channel tăng điểm dài hạn của chỉ số này. Nếu sự vận động của dòng tiền duy trì tích cực tại vùng giá hiện tại, vùng đáy ngắn hạn sẽ dần hình thành, trường hợp ngược lại, VN-Index sẽ test lại quanh mốc 550 điểm trong vài phiên tới.

HNX-Index tiếp tục duy trì đà điều chỉnh sau khi rơi xuống dưới đường SMA50. Mặc dù phá vỡ mốc hỗ trợ 80 điểm nhưng phiên giảm điểm hôm nay vẫn chưa phá vỡ channel giảm ngắn hạn cho thấy xung lực bán chưa có dấu hiệu mạnh lên. Chỉ báo stochastic giảm khá mạnh về vùng oversold và đang cho tín hiệu tích lũy. Nếu đà giảm chững lại trong vài phiên tới, khả năng chỉ số này sẽ cho tín hiệu phục hồi tại vùng quá bán hiện tại.

VN-Index sẽ tiếp tục duy trì trạng thái “dò đáy”

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trên đồ thị, VN-Index hiện đang dao động theo kênh giá xuống 1 tháng và bám sát độ mở của bollinger lower band. Mặt khác, khối lượng giao dịch cũng sụt giảm về mức rất thấp, chỉ tương đương 60% so với mức bình quân 20 phiên gần nhất (117 triệu đơn vị / phiên). Theo đó, đà giảm tăng cường cùng biến động của thanh khoản phản ánh tâm lý bi quan cao của giới đầu tư bởi nó phản ánh chỉ có số ít lượng giao dịch được thực hiện thành công tại các mức giá thấp.

Về chỉ báo, đường MACD tiếp tục mở rộng khoảng phân kỳ âm với đường tín hiệu và xu hướng của chỉ báo này dưới mức 0 vẫn đang cảnh báo rủi ro trong ngắn hạn. Tín hiệu từ RSI cho thấy chỉ số tiếp tục quay lại khu vực “Quá bán”. Như đã đề cập trong báo cao tuần trước, việc VN-Index để mất ngưỡng hỗ trợ động dài hạn MA 200 sẽ tạo điều kiện cho nhịp rơi sâu hơn. Kết hợp với các tín hiệu đồ thị thì khả năng cao VN-Index sẽ tiếp tục duy trì trạng thái “dò đáy” trong các phiên của tuần giao dịch với hiện tượng bẫy tăng giá trong phiên sẽ cần được lưu ý.

Trên đồ thị, thân nến giảm của phiên hôm nay cho thấy mức độ tiêu cực tiếp tục tăng lên khi HNX-Index đang dao động phía dưới đường SMA 60 ngày. Đây là tín hiệu mang tính chất tăng cường đối với phân kỳ giá xuống của MACD đã được cảnh báo trong các phiền đầu tuần trước. Trong khi đó, khối lượng giao dịch thấp không còn mang tính chất hỗ trợ xu hướng mà ngược lại nó phản ánh tâm lý thận trọng tăng cường khiến cầu giá thấp sụt giảm mạnh. Theo đó, mặc dù mức độ sụt giảm của HNX-Index không quá tiêu cực như VN-Index nhưng rủi ro hình thành xu hướng giảm giá cũng đang trở nên rõ rệt hơn.

Tổng hợp tín hiệu từ đồ thị thì kịch bản cho xu hướng tuần của sàn HNX sẽ là trạng thái “dò đáy” với mốc hỗ trợ tại 78 điểm (fibo 38.2%) được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số sớm lấy lại trạng thái cân bằng. Trong trường hợp tiêu cực hơn, nếu HNX-Index tiếp tục giảm mạnh thì mục tiêu quan trọng sẽ là mốc 76 điểm (tương ứng mới mức hoàn bù 2/3 cho nhịp tăng từ 72 đến 82 điểm).

Rủi ro hiện tại ở mức thấp

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện cú “wash out” tại các vùng hỗ trợ 560 của chỉ số VN-Index và 79.0 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch 08/12/2015. Đồng thời, chỉ số VN30 có khả năng sẽ xuất hiện mô hình phân kỳ tăng giá nếu đồ thị giá của chỉ số này hồi phục trong phiên 08/12/2015, đặc biệt khối lượng giao dịch giảm mạnh cho thấy áp lực bán đã giảm đáng kể. Do đó, VCSC đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức thấp.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của VCSC vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ mức kháng cự của hệ thống xuống mức 585.23 của chỉ số VN-Index và 81.67 của chỉ số HNX-Index. Do đó, VCSC khuyến nghị các nhà đầu tư nên dừng bán ở thời điểm hiện tại và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn 30 – 40% để quan sát diễn biến thị trường trong 1 – 2 phiên tới đây. Đồng thời, nếu các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì có thể giải ngân dần với tỷ trọng thấp ở vùng giá hiện tại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo