Thứ ba, 15/6/2021 | 20:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 7/1/2019, 20:34 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 8/1/2019 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 7/1/2019, 20:34 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VDS X
KIS X
VCSC X

Xuất hiện nhịp hồi phục ngắn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Cây nến nhỏ dạng Doji xuất hiện kèm theo khối lượng suy giảm mạnh cho thấy dòng tiền vẫn đang có sự thận trọng và ngại giao dịch trước biến động bấp bênh của thị trường. Sau khi giảm về vùng hỗ trợ mạnh hơn nằm tại 855-865 điểm, thị trường đã cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại tương đối tích cực. Thêm vào đó, theo quan sát của chúng tôi, nhiều mã cổ phiếu vốn hóa lớn đang ở vào trạng thái quá bán ngắn hạn. Do vậy, BVSC kỳ vọng rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục ngắn từ vùng hỗ trợ trên.

Mặc dù vậy, thị trường có thể sẽ cần trải qua một vài phiên giằng co, tích lũy hoặc có thể thử thách lại vùng hỗ trợ 855-865 điểm, trước khi phát đi những tín hiệu hồi phục rõ nét hơn. Tỷ trọng danh mục tổng được khống chế ở mức 15-25% cổ phiếu trong giai đoạn này. Với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao, có thể thực hiện mua trading với tỷ trọng thấp, ưu tiên hàng có sẵn trong các phiên sụt giảm mạnh của thị trường. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 903- 908 điểm và 925-930 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 855-865 điểm và 820-835 điểm.

Giằng co và rung lắc trong biên độ 880-900 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm trong phiên đầu tuần, khối lượng khớp lệnh suy giảm và ở dưới mức trung bình 20 phiên với 87 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với kháng cự tại 920 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 920 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 8/1, VN-Index có thể tiếp tục giằng co và rung lắc trong biên độ 880-900 điểm với nền tảng thanh khoản thấp.

HNX-Index tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tuần, khối lượng khớp lệnh suy giảm và ở dưới mức trung bình 20 phiên với 22 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với kháng cự tại 104 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 104 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 112 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 8/1, HNX-Index có thể tiếp tục giằng co và rung lắc trong biên độ 101-104,5 điểm với nền tảng thanh khoản thấp.

Dấu hiệu tạo đáy của hai chỉ số đang được xác nhận

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Với dấu hiệu nến hỗ trợ Hammer trong phiên, VN-Index giao dịch tích cực ngay từ đầu phiên giao dịch nhưng tạm thời bị kháng cự quanh 896 điểm và trở lại mức ổn định. Kết phiên, chỉ số đóng cửa sát mức 890 điểm và hình thành nến lưỡng lự Star, thanh khoản suy giảm về mức thấp. Điều này cho thấy, thị trường vẫn đang nghi ngờ dấu hiệu hồi phục sau giai đoạn sụt giảm mạnh nên nhà đầu tư vẫn giữ quan điểm thận trọng. Chỉ báo kỹ thuật MACD hồi phục nhẹ sau nhiều phiên suy giảm, chỉ báo RSI tiếp tục hồi phục và dấu hiệu phân kỳ dương đang dần hiện rõ. Kết hợp chỉ số tăng điểm, cho thấy dấu hiệu tạo đáy trong phiên trước đang được xác nhận. Tuy nhiên, để chỉ số hình thành xu hướng tăng thì vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Dự kiến trong ngắn hạn, chỉ số sẽ dần hồi phục về vùng kháng cự 910-915 điểm.

HNX-Index tiếp tục hồi phục sau dấu hiệu nến hỗ trợ Hammer tại vùng thấp trong phiên trước. Chỉ báo kỹ thuật MACD trở lại trạng thái lưỡng lự sau nhiều phiên suy giảm và chỉ báo RSI đang hồi phục trở lại. Cho thấy, dấu hiệu hỗ trợ đang được xác nhận và thị trường có khả năng sẽ dần hình thành nhịp hồi phục ngắn hạn với vùng kháng cự 105-108 điểm.

Tóm lại, dấu hiệu tạo đáy của hai chỉ số đang được xác nhận, tuy nhiên để hình thành sóng tăng mới thì vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, nhà đầu tư có thể bắt đầu lựa chọn cổ phiếu cho chu kỳ mới và chờ giải ngân dần dần tại những mức giá hoặc mô hình hỗ trợ hợp lý.

Tín hiệu hôm nay đã xác nhận nhịp hồi phục ngắn hạn

(Công ty chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Ở góc độ ngắn hạn (dưới 20 ngày), giá có phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp tạo khoảng Gap tăng giá và đóng cửa trên vùng hỗ trợ trung hạn tương ứng vùng 880-890 điểm. Thanh khoản không gia tăng nhiều trong phiên giao dịch cân bằng hôm nay với mẫu hình nến Doji được xem là tín hiệu bình thường và không quá tiêu cực. Chỉ báo kỹ thuật RSI đã cho tín hiệu giao cắt lên MA (10). Như vậy tín hiệu hôm nay đã xác nhận nhịp hồi phục ngắn hạn. Kháng cự ngắn hạn cho chỉ số tại vùng 897-900 điểm và xa hơn là 905-913 điểm.

Ở góc độ trung hạn (1-3 tháng), tín hiệu kỹ thuật trung hạn vẫn đang là giảm điểm với kháng cự trung hạn quanh 925 điểm. Hỗ trợ đáng chú ý quanh 800 điểm.

VN-Index đã xác nhận tín hiệu hồi phục ngắn hạn khi đóng cửa trên vùng đáy trung hạn. Nhà đầu tư có thể giải ngân nhẹ ở nhịp điều chỉnh với tỷ trọng cổ phiếu khuyến nghị ở mức 25-30%.

Giảm vào phiên sáng

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Cấu trúc đảo chiều Hammer cùng với diễn biến tích cực của chứng khoán thế giới đã thúc đẩy lực cầu giá cao vào thị trường, giúp chỉ số chứng khoán hai sàn diễn biến trong sắc xanh trong suốt thời gian giao dịch. VN-Index và VN30 thậm chí còn vượt qua kháng cự MA5 ngày tại 886 và 848 điểm. Mặc dù vậy, đồ thị nến của các chỉ số này hình thành mẫu nến dạng Spinning top ở vùng giá cao với KLGD sụt giảm mạnh, cho thấy lực cầu giá cao không thực sự quyết liệt.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tích cực với ngưỡng kháng cự MA10 của VN-Index và VN30 tại 890 điểm và 855 điểm, kháng cự MA5 của HNX-Index tại 102 điểm. Dấu hiệu suy yếu của lực cầu giá cao có thể thúc đẩy áp lực bán quay trở lại vào ngày mai, theo đó, các ngưỡng hỗ trợ MA5 của VN-Index và VN30 có thể được kiểm định.

Do đó, có khả năng thị trường với đại diện là VN-Index sẽ có xu hướng giảm vào phiên sáng mai để kiểm định lực cầu giá thấp quanh ngưỡng hỗ trợ tại 886 điểm. Nếu lực cầu này đủ mạnh giúp VN-Index hồi phục về cuối phiên và đóng cửa trên 890 điểm, thị trường khả năng sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục dài hơn. Ngược lại, nếu ngưỡng hỗ trợ tại 886 điểm bị phá vỡ khi đóng cửa, xu hướng giảm sẽ tiếp tục duy trì.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo