Thứ tư, 23/9/2020 | 00:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 6/2/2018, 19:57 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 7/2/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 6/2/2018, 19:57 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VPBS X

Rung lắc và biến động mạnh trong phiên

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thanh khoản tăng mạnh so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình. Độ rộng thị trường vẫn tiêu cực tuy nhiên hiệu ứng hồi phục ở nhiều nhóm cổ phiếu đã bắt đầu xuất hiện rõ nét hơn về cuối phiên, dù cho nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng đối với xu hướng tăng điểm của thị trường.

Dòng tiền được dự báo sẽ hướng sự quan tâm trở lại đối với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là các cổ phiếu đầu các ngành như ngân hàng, thép, bất động sản... Các cổ phiếu chịu sự sụt giảm mạnh trong nhưng phiên vừa qua được kỳ vọng sẽ có sự hồi phục trong một vài phiên tới. Sau những tín hiệu hồi phục vào cuối phiên hôm nay, chỉ số được kỳ vọng sẽ có diễn biến khởi sắc hơn trong phiên kế tiếp. Tuy vậy, BVSC cho rằng, chỉ số có thể sẽ có diễn biến rung lắc và biến động mạnh trong phiên.

Đường giá có thể sẽ thử thách lại vùng kháng cự 985-1000 điểm một lần nữa trước khi cho tín hiệu hồi phục rõ nét hơn. Tuy nhiên, do kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần nên dòng tiền có thể sẽ không còn duy trì được sức mạnh như giai đoạn trước. Vì thế, BVSC cho rằng trong kịch bản chỉ số hồi phục thì nhiều khả năng thị trường vẫn cần thời gian dao động tích lũy để cân bằng lại áp lực cung cầu trên thị trường sau đó. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 985- 1000 điểm và 930-945 điểm. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 1030-1040 điểm và quanh 1092 điểm.

Hồi phục trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm mạnh trong phiên thứ hai liên tiếp, khối lượng khớp lệnh ở mức cao với 364 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số chuyển duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 1.068 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 1.002 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 841 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch ngày 7/2, lực cầu bắt đáy gia tăng có thể giúp VN-Index hồi phục trở lại để hướng đến lấp khoảng gap được tạo ra giữa hai phiên 5/2 và 6/2 trong khoảng 1.026-1.048 điểm.

HNX-Index giảm điểm mạnh trong phiên thứ hai liên tiếp, khối lượng khớp lệnh ở mức cao với 116 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 123,3 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số chuyển từ tích cực về trung tính với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ lần lượt tại 118,3 điểm (MA50) và 112,8 điểm (MA100). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 105,6 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch ngày 7/2, HNX-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để hướng đến ngưỡng kháng cự gần nhất tại 118,3 điểm (MA50).

Cung – cầu trên sàn HSX có thể sẽ cân bằng hơn

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Thị trường tiếp tục có phiên giảm sâu thứ 02 liên tiếp. Chốt phiên 06/02, chỉ số VN-Index đánh mất thêm 37.11 điểm và lùi về mốc 1011.60 điểm. Sự xuất hiện của một Gap down ngay đầu phiên giao dịch cho thấy tâm lý bi quan tiếp tục được mở rộng, áp lực bán tháo duy trì khiến chỉ số có thời điểm lùi sâu về mốc 983 điểm. Với diễn biến này, đồ thị VN-Index đã xác nhận cho kịch bản đổ vỡ của xu hướng tăng giá và tâm lý bi quan có thể tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, điểm sáng được ghi nhận là cầu bắt đáy được kích hoạt cuối phiên giúp VN-Index thu hẹp biên độ giảm và bảo toàn mốc 1000 điểm. Nến giao dịch dạng Long lower shadow theo đó mang ý nghĩa củng cố cho vai trò hỗ trợ của ngưỡng Fibonacci Retracement 61,8% và đường SMA 60 ngày. Theo đó, cung – cầu trên sàn HSX có thể sẽ cân bằng hơn trong phiên kế tiếp.

Đánh giá về thanh khoản, trong một phiên biến động với biên độ lớn như hôm nay thì việc khối lượng giao dịch tăng mạnh phản ánh 02 chiều tâm lý: áp lực bán thoát hàng của nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu và kỳ vọng bắt đáy của nhà đầu tư đang quan sát thị trường. Điều này khiến cho nhận định về xu hướng kế tiếp bị nhiễu mạnh. Với quan điểm thận trọng, FPTS lưu ý nếu thanh khoản sụt giảm trở lại trong phiên kế tiếp thì nhà đầu tư sẽ cần thận trọng với các bẫy tăng giá và VN-Index có thể sẽ tiếp tục lùi sâu hơn về các mốc hỗ trợ dưới.

Xuất hiện đợt hồi phục

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index giảm mạnh ngay đầu phiên với khoảng trống giảm tới 22,6 điểm và tiếp tục giảm mạnh có lúc về tới 983,1 điểm trong phiên nhưng hồi phục khá tích cực cuối phiên trước khi đóng cửa tại 1.011,6 điểm. Cây nến ngày có dạng một hammer với bóng dưới dài gấp đôi thân nến và đóng cửa thành công trên MA45 ngày với khối lượng khớp tăng rất mạnh. Bên cạnh đó, stochastic(5,3,3) của VPBS đã chạm về vùng quá bán ngắn hạn. Theo đó, VPBS cho rằng chỉ số này có thể xuất hiện đợt hồi phục trong những phiên tới. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn đang ở 975 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn ở vùng 1.060 điểm.

HNX-Index tiếp tục giảm mạnh hôm nay và dễ dàng xuyên thủng MA 45 ngày và có lúc về tới ngưỡng 110,6 điểm trong phiên. Cây nến ngày có bóng dưới dài hơn hẳn thân nến cho thấy lực cầu bắt đáy hoạt động khá mạnh cuối phiên giúp thu hẹp đà giảm cho chỉ số này. Khối lượng khớp cũng tăng mạnh và ở mức cao hơn nhiều khối lượng trung bình gần đây phản ánh sự hồi phục cuối phiên hôm nay là thực sự có ý nghĩa chứ không phải chỉ do hiện tượng tiết cung. RSI(14) đã lùi về gần sát vùng quá bán trong khi STO(5,3,3) đang hồi phục tích cực từ vùng quá bán ngắn hạn. Trạng thái chủ đạo trong ngắn hạn vẫn là giảm nhưng chỉ số này có thể xuất hiện nhịp hồi phục trong vài phiên tới với ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn ở 110 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn ở vùng 120 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo