Thứ bảy, 28/11/2020 | 08:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 6/12/2017, 20:56 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 7/12/2017 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 6/12/2017, 20:56 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VPBS X

Áp lực bán chốt lời nhiều khả năng sẽ còn gia tăng

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index tiếp tục sụt giảm mạnh và hình thành cây nến đỏ đặc dài kèm theo khoảng trống giảm giá với cây nến đỏ dài liền trước. Điều này cho thấy động lực giảm điểm của thị trường nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn. Thanh khoản có sự suy giảm nhưng vẫn dao động quanh mức trung bình, còn độ rộng thị trường tiêu cực. Tâm lý nhà đầu tư bắt đầu trở nên thận trọng và có phần hoảng sợ trước diễn biến sụt giảm nhanh và mạnh của thị trường. Áp lực bán chốt lời nhiều khả năng sẽ còn gia tăng nếu chỉ số tiếp tục xuyên thủng các vùng hỗ trợ gần trong những phiên tới.

Dưới góc nhìn ngắn hạn, thị trường đã quay đầu điều chỉnh sau khi các chỉ báo kỹ thuật (STO, RSI...) hình thành các phân kỳ âm trên vùng quá mua. Khả năng chỉ số hình thành đỉnh ngắn hạn và bước vào nhịp suy giảm về vùng hỗ trợ 900-910 điểm đang được để ngỏ trong thời gian tới. Nếu chỉ số xuyên thủng vùng hỗ trợ 930-935 điểm trong một vài phiên kế tiếp thì có thể được xem là tín hiệu xác nhận cho khả năng xảy ra kịch bản nói trên.

Mặc dù vậy, đây chỉ là một nhịp rung lắc được dự báo trên khung ngày cùng tâm lý chốt lời của nhà đầu tư và được xem là cơ hội trading cho các phần tỷ trọng danh mục ngắn hạn. Xu hướng tăng trung hạn của thị trường vẫn được bảo lưu sau đó. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 928-932 điểm và 910-920 điểm. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 975-980 điểm và 1030-1050 điểm.

VN-Index có thể hồi phục trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm trong phiên thứ hai liên tiếp với mức giảm nhẹ, khối lượng khớp lệnh tiếp tục ở mức khá cao với hơn 225 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số chuyển từ tích cực xuống trung tính với vùng kháng cự trong khoảng 948-956 điểm (MA5-10) và ngưỡng hỗ trợ tại 920 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số vẫn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 863 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 780 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 7/12, VN-Index có thể hồi phục trở lại để tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 948-956 điểm.

HNX-Index hồi phục nhẹ trở lại sau phiên giảm rất mạnh trước đó, khối lượng khớp lệnh ở mức khá cao với hơn 70 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng kháng cự gần nhất tại 114,7 điểm (MA5) và ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 113,2 điểm (MA10). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số vẫn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 108,4 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 99,1 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 7/12, HNX-Index có thể tiếp tục hồi phục để hướng đến ngưỡng kháng cự gần nhất tại 114,7 điểm.

Bình ổn trở lại

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Phiên giao dịch ngày 06/12 tiếp tục diễn ra áp lực điều chỉnh của VN-Index, chỉ số chốt phiên giảm 5,66 điểm xuống tạm dừng ở mốc 947,64 điểm. Mặc dù xu hướng trong ngày vẫn là đi xuống nhưng biến động của chỉ số về cuối phiên mang hàm ý về lực cầu đỡ giá đã xuất hiện và đang nỗ lực duy trì xu hướng ngắn hạn. Trên khung thời gian EOD, toàn phiên giao dịch tạo thành nến đỏ có dạng Long lower shadow nằm hoàn toàn ở bên dưới thân nến liền trước. Dấu hiệu tiêu cực là khoảng giống giá xuất hiện giữa 02 phiên liên tiếp hàm ý tâm lý bi quan tăng cường sau phiên sụt giảm mạnh đột ngột ngày 05/12. Tuy vậy, phần bóng dưới với độ dài lên tới 15 điểm lại là dấu hiệu tích cực, báo hiệu cầu giá thấp đã kích hoạt giúp VN-Index hồi phục sau khi tiệm cận mốc 930 điểm.

Như vậy, 02 chiều tâm lý được nhận diện trong cùng 1 phiên giao dịch. Dựa trên dấu hiệu phân kỳ đảo chiều của RSI trên khung thời gian Intraday M5 tại thời điểm cuối phiên thì dấu hiệu cải thiện tâm lý nêu trên có thể là điểm nhấn giúp VN-Index bình ổn trở lại trong phiên giao dịch tiếp theo. Về chỉ báo, MACD hội tụ và RSI lao dốc tiếp tục phản ánh xung lượng tiêu cực đang dẫn dắt xu hướng của VN-Index. Tuy nhiên, sự hồi phục cuối phiên hôm nay của VN-Index cũng tương ứng là tín hiệu khẳng định đối với vai trò của SMA 12 phiên – ngưỡng hỗ trợ động trong giai đoạn từ tháng 10/2017 đến nay. Với tín hiệu này, có thể kỳ vọng các phản ứng tương tự cũng sẽ xuất hiện tại các ngưỡng hỗ trợ dưới trong trường hợp VN-Index tiếp diễn trạng thái tiêu cực.

Nhiều chỉ báo vận động giảm mạnh theo hướng tiêu cực

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index tiếp tục giảm mạnh trong phiên hôm nay nhưng đóng cửa hồi phục khá tích cực giúp đà giảm thu hẹp chỉ còn 5,6 điểm khi đóng cửa tại 947,6 điểm. Cây nến ngày có thân hẹp trong khi bóng dưới rất dài phản ánh sự hồi phục mạnh của lực cầu. Khối lượng khớp vẫn duy trì ở mức cao cho thấy sự chững lại tạm thời của lượng cung ngắn hạn. Tuy vậy, cây nến ngày lại tiếp tục xuất hiện thêm khoảng trống (gap) giảm giá phản ánh sự thận trọng nhất định trong quyết định của bên cầm cổ phiếu khi chấp nhận bán ngay phiên ATO. Khoảng trống giảm giá xuất hiện ngay sau bearish engulfing hôm qua tiếp tục cảnh báo về sự chi phối của trạng thái điều chỉnh giảm hiện tại.

Các chỉ báo MACD, RSI, STO tiếp tục vận động giảm mạnh theo hướng tiêu cực trong đó MACD có thể cho tín hiệu bán trong phiên tới nếu chỉ số này tiếp tục giảm điểm. Chỉ số này vẫn vận động trong biên trên của Bollinger và các tín hiệu hiện tại vẫn chưa đủ cảnh báo về xu hướng tăng trung hạn hiện tại. Theo đó, xu hướng chủ đạo vẫn là tăng với ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn hiện tại ở vùng 925 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn tiềm năng vẫn ở vùng 980 điểm.

HNX-Index hôm nay biến động nhẹ và đóng cửa với mức tăng nhẹ 0,14 điểm. Cây nến ngày có dạng một con quay spinning top đi kèm khối lượng giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao cho thấy sự giằng co khá mạnh trong phiên do lực càu hiện tại vẫn hấp thụ khá tốt. Tuy vậy, mức hồi phục không nhiều và mẫu hình bearish engulfing vẫn đang chi phối chuyển động điều chỉnh ngắn hạn ở chỉ số này. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục giảm sâu sau khi rời khỏi vùng quá mua ngắn ngày. Trong khi đó, nhóm trung bình động vẫn uốn cong và duy trì tốt xu hướng tăng trung hạn. Ngưỡng hỗ trợ hiện tại ở vùng 112 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn tiềm năng ở vùng 118 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo