Thứ sáu, 10/7/2020 | 10:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 5/3/2019, 20:47 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 6/3 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 5/3/2019, 20:47 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VDS X
VCSC X

Giằng co, đi ngang trong vùng 980-1000 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm nhưng mức chênh không nhiều. Tâm lý nhà đầu tư đang có sự thận trọng và dè chừng trước ngưỡng cản tâm lý quanh 1000 điểm.

Chỉ số tạo ra cây nến đỏ nhỏ với bóng nến dài xuất hiện ngay sát vùng kháng cự quanh 1000 điểm đang khiến cho giới đầu tư lo ngại về khả năng thị trường có thể hình thành các mẫu hình nến đảo chiều “shooting star” hay “bearish engulfing” nếu được xác nhận bằng các nến giảm mạnh trong một vài phiên tới. Dù vậy, BVSC không đánh gia cao kịch bản này.

Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co, đi ngang trong vùng 980-1000 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Đường giá cần phải vượt qua vùng 998-1000 điểm để xóa đi rủi ro hình thành các dạng mẫu hình nến đảo chiều đang manh nha xuất hiện trong phiên hôm nay. Mặc dù chỉ số đang phải đối mặt với vùng kháng cự 1000-1008 điểm nhưng BVSC vẫn duy trì đánh giá lạc quan về xu hướng của thị trường, đồng thời cũng kỳ vọng vào khả năng thị trường có thể vượt qua vùng cản này để hướng đến thử thách vùng kháng cự quanh 1024 điểm trong ngắn hạn.

Rung lắc và giằng co

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index điều chỉnh nhẹ sau hai phiên tăng mạnh liên tiếp, khối lượng khớp lệnh trên mức trung bình 20 phiên với 243 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 960 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 925 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 955 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 6/3, VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc và giằng co với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ gần nhất lần lượt tại 1.000 điểm và 980 điểm.

HNX-Index điều chỉnh nhẹ sau 2 phiên tăng mạnh liên tiếp, khối lượng khớp lệnh trên mức trung bình 20 phiên với 50 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 106 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 104 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index chuyển từ thị trường giá xuống (bear market) sang thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 107,5 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 6/3, HNX-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ gần nhất lần lượt tại 109 điểm và 107,5 điểm (MA200).

Khó bật tăng mạnh

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Với dấu hiệu xu hướng hồi phục gần ngưỡng đỉnh 999,9 điểm, VN-Index có phiên giao dịch rung lắc mạnh với thanh khoản tăng cao. Trong phiên, có lúc chỉ số vượt nhẹ 1000 điểm và đạt mức cao nhất 1000.25 điểm nhưng tiếp tục chịu áp lực chốt lời lớn nên kết phiên, chỉ số đóng cửa giảm nhẹ và hình thành nến Shooting Star. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI vẫn ở trạng thái tiêu cực. Đường MACD Histogram đang tiệm cận về 0, chỉ báo RSI điều chỉnh nhẹ sau 2 phiên hồi phục. Điều này cho thấy, xu hướng tăng trước đó của chỉ số đang bị cản trở quanh 1000 điểm và rơi vào trạng thái lưỡng lự, khó đoán định xu hướng trong ngắn hạn. Do đó, có khả năng chỉ số sẽ dao động nhẹ và tiếp tục kiểm tra ngưỡng 1000 điểm trong thời gian gần tới.

HNX-Index đang lưỡng lự sau phiên vượt ngưỡng kháng cự 108 điểm (tương ứng đường MA(200)) thành công. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn thể hiện xu hướng tăng, nhưng chỉ báo RSI đang lưỡng lự trước mức 70. Cho thấy, mặc dù lưỡng lự nhưng xu hướng tăng của chỉ số vẫn được duy trì với mức hỗ trợ là 108 điểm. Tuy nhiên, xu hướng tăng này có thể sẽ diễn biến chậm rãi.

Mặc dù xu hướng tăng của 2 chỉ số vẫn đang được duy trì, nhưng VN-Index lại đối diện với áp lực chốt lời mạnh quanh 1.000 điểm, nên có khả năng thị trường khó bật tăng mạnh trong ngắn hạn, có thể chỉ dao động nhẹ và tiệm cận quanh 1000 điểm. Ngoài ra, sự phân hóa giữa các cổ phiếu vẫn đang tiếp diễn. Do dó, nhà đầu tư nên tiếp tục chốt lời và giảm tỷ trọng danh mục tại các cổ phiếu đã tăng cao nhưng vẫn có thể xem xét lướt nhanh tại những cổ phiếu có mô hình kỹ thuật tốt.

Giằng co và có xu hướng giảm

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường giao dịch trong trạng thái giằng co mạnh với biến động sideways của các chỉ số chủ chốt, đẩy KLGD đặc biệt tại sàn HOSE lên mức rất cao, đạt gần 300 triệu cổ phiếu. Áp lực bán tỏ ra chiếm ưu thế nhất định về phía cuối phiên, thể hiện bởi sắc đỏ nhẹ của các chỉ số chủ chốt như VN-Index, VN30 hay HNX-Index. Kết thúc phiên, VN-Index chưa vượt qua mốc đỉnh cũ tại 995-1000 điểm, VN30 quay về ngay sát đường MA200 tại 924 điểm với KLGD tăng cao hơn phiên đầu tuần.

Tín hiệu ngắn hạn và trung hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn duy trì trạng thái Tích cực. Mặc dù vậy, KLGD gia tăng trong một phiên giảm điểm so với phiên tăng trước đó là một dấu hiệu xấu cần lưu ý. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của các chỉ số này nằm tại vùng 985 điểm, 920 điểm và 108 điểm.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ tiếp tục giằng co và có xu hướng giảm để các chỉ số kiểm định lại các hỗ trợ nói trên. Trong trường hợp các hỗ trợ này bị vi phạm với một phiên giảm và KLGD tiếp tục duy trì ở mức cao, thị trường có thể sẽ phát ra tín hiệu của sự điều chỉnh. VCSC cho rằng nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn ở mức cao có thể cân nhắc việc chốt lãi để đưa danh mục về trạng thái cân bằng hơn giữa tiền mặt và cổ phiếu để đề phòng tình huống xấu.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo