Thứ sáu, 25/9/2020 | 23:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 7/2/2018, 22:00 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 6/2/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 7/2/2018, 22:00 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VPBS X
VDSC X

Tiếp tục hồi phục

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index tăng 2,86% đạt 1040,55 điểm. Chỉ số đã lấp toàn bộ khoảng trống giảm giá được tạo ra trong phiên trước đó, đồng thời hình thành cây nến nhỏ dạng “Doji”. Điều này cho thấy sự lưỡng lữ của nhà đầu tư về hướng đi kế tiếp của chỉ số sau phiên hồi phục mạnh. Thanh khoản giảm mạnh so với phiên trước đó và thấp hơn khá nhiều mức trung bình, còn độ rộng thị trường tích cực. Tâm lý nhà đầu tư đã tạm thời bình ổn trở lại sau những phiên sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng và lo ngại khả năng “bulltrap” của thị trường vẫn đang hiện hữu.

Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục hoạt động mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và các cổ phiếu ngân hàng trong những phiên tới. Bên cạnh đó, các cổ phiếu đầu cơ cũng được dự báo sẽ có diễn biến khởi sắc. Chỉ số được kỳ vọng sẽ tiếp tục hồi phục và tiến đến thử thách vùng kháng cự quanh 1092 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, thị trường có thể sẽ vấp phải áp lực rung lắc mạnh trong một vài phiên kế tiếp trước khi tiếp tục quá trình hồi phục.

Mặt khác, do kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần nên dòng tiền có thể sẽ không còn duy trì được sức mạnh như giai đoạn trước. Vì thế, BVSC cho rằng trong kịch bản chỉ số hồi phục thì nhiều khả năng thị trường vẫn cần thời gian dao động tích lũy quanh đường SMA20 để cân bằng lại tương quan cung cầu ở các nhóm cổ phiếu. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 1050-1055 điểm và quanh 1092 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 985- 1000 điểm và 930-945 điểm.

Tiếp tục đà hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index hồi phục khá tốt sau hai phiên giảm điểm mạnh liên tiếp, khối lượng khớp lệnh sụt giảm và chỉ ở mức thấp với 208 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số vẫn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự gần nhất tại 1.061 điểm (MA5). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 1.004 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 842 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch ngày 8/2, VN-Index có thể tiếp tục đà hồi phục để hướng đến ngưỡng tâm lý gần nhất tại 1.050 điểm.

HNX-Index hồi phục mạnh sau hai phiên giảm mạnh liên tiếp, khối lượng khớp lệnh sụt giảm và ở mức thấp với 57 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số vẫn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự gần nhất tại 120,3 điểm (MA5). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số chuyển từ trung tính lên tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 118,4 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 105,7 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch ngày 8/2, HNX-Index có thể tiếp tục hồi phục để hướng đến ngưỡng kháng cự gần nhất tại 120,3 điểm (MA5).

Áp lực bán tháo tạm dừng, VN-Index phục hồi kỹ thuật

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Chuỗi 02 phiên giảm mạnh tiêu cực của sàn HSX đã tạm thời bị ngắt phịp. Chốt phiên giao dịch 07/02, chỉ số VN-Index đảo chiều hồi phục, ghi được 28.95 điểm để lên tái lập mốc 1040.55 điểm. Tín hiệu xu hướng theo đó cũng giảm bớt mức độ tiêu cực nhờ việc đường giá thực hiện bù lấp nhanh chóng khoảng trống tâm lý 1026 – 1048 điểm xuất hiện trong phiên trước đó. Phương diện chỉ báo cũng cải thiện nhẹ khi đường RSI cho tín hiệu đảo chiều hồi phục trở lại từ vùng giá trị 40. Trong diễn biến của VN-Index từ 2017 đến nay, vị thế hồi phục của RSI thường mang ý nghĩa báo hiệu đáy của nhịp hiệu chỉnh trong xu hướng dài hạn. Tuy nhiên, khả năng này sẽ cần chờ thêm tín hiệu xác nhận nếu đường giá có thể vượt SMA 20 ngày trong các phiên kế tiếp.

Nhận định về xu hướng, VN-Index mặc dù hồi phục nhưng thân nến dạng doji cho thấy cung – cầu đang giằng co rất mạnh. Áp lực bán tháo tạm dừng trong khi cầu giá cao không được mở rộng khiến VN-Index gần như đi ngang quanh ngưỡng 1040 điểm trong phần lớn thời gian giao dịch. Khối lượng giao dịch khớp lệnh sụt giảm mạnh so với phiên liền trước cũng phần nào phản ánh được sự do dự của nhà đầu tư đang tham gia thị trường. Theo đó, diễn biến đảo chiều này tạm thời được đánh giá ở mức độ hồi phục kỹ thuật hơn là một tín hiệu chắc chắn về xu hướng. Trong trường hợp áp lực cung tái diễn, ngưỡng hỗ trợ mạnh sẽ được xác định tại khu vực 980 – 1000 điểm.

Hồi phục trở lại vùng 1.060 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index tiếp tục hồi phục mạnh với diễn biến giằng co cân bằng trong sắc xanh và đóng cửa tại 1.040,6 điểm. Cây nến ngày có dạng một doji chuẩn mực với hai bóng nến đều nhau, đóng cửa ngang mức mở cửa và khối lượng khớp ở mức thấp hơn hẳn mặt bằng chung cho thấy sự phân vân, lưỡng lự của cả bên cầm cổ phiếu và bên cầm tiền. Nến doji hôm nay hồi phục khá tốt về mặt điểm số nhưng mức ý nghĩa về mặt xu hướng vẫn chưa đáng kể khi mức biến động nằm hoàn toàn trong khoảng trống giảm giá đầu phiên hôm qua cũng như chỉ số này vẫn đang nằm hoàn toàn ở biên dưới của Bollinger. RSI(14) đã kiểm định thành công một lần ngưỡng hỗ trợ 40 điểm của xu hướng tăng trung hạn song song với việc chỉ số vẫn nằm hoàn toàn trên trendline tăng trung hạn. Theo đó, VPBS cho rằng chỉ số này có thể tiếp tục hồi phục trở lại vùng 1.060 điểm trong phiên tới. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn đang ở 975 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn ở vùng 1.060 điểm.

HNX-Index hôm nay hồi phục tốt khi tăng mạnh tới 3,45% và tiến sát ngưỡng 120 điểm với cây nến ngày dạng belthold gần hình thành một biến thể của mẫu hình nhấn chìm tăng giá bullish engulfing. Đà hồi phục cũng khá tích cực khi giúp chỉ số vượt lên lại đường MA 45 ngày dẫu chưa nhận được sự đồng thuận của khối lượng hệ thống các chỉ báo. STO(5,3,3) tiếp tục hồi phục và mức dao động khá nhẹ nhàng bất chấp trạng thái tăng mạnh của chỉ số cho thấy dư địa hồi phục vẫn còn. Trạng thái chủ đạo trong ngắn hạn vẫn là giảm nhưng VPBS cho rằng chỉ số này có thể tiếp tục hồi phục trong phiên tới hướng tới. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn ở 110 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn vẫn ở vùng 120 điểm.

Các chỉ báo kỹ thuật chưa biến động tích cực

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

VN-Index hồi phục trở lại, tuy nhiên, mặc dù tăng giá nhưng VNIndex đã hình thành cây nến doji và chưa vượt qua được ngưỡng kháng cự của gap tạo ra trước đó ở quanh mức 1050 điểm thể hiện sức cầu có tăng nhưng chưa mạnh khi tiến tới ngưỡng kháng cự. Bên cạnh đó, thanh khoản trong phiên hồi phục lại giảm mạnh so với phiên trước cho thấy dòng tiền mua giá cao không gia tăng. Tâm lý này có thể ảnh hưởng đến đà hồi phục của đường giá. Các chỉ báo kỹ thuật cũng chưa biến động tích cực, đường RSi tăng nhẹ trở lại nhưng vẫn đang trong xu hướng giảm, trong khi MACD cũng tiếp tục đi xuống mức thấp hơn

HNX-Index hình thành cây nến xanh dài, có bóng nên ngắn phía trên thể hiện tâm lý hồi phục khá tích cực nhưng áp lực bán vẫn tăng nhẹ khi đường giá tiến về ngưỡng kháng cự quanh 120 điểm. Khối lượng giao dịch cũng giảm mạnh cho tháy dòng tiền chưa tham gia mạnh trở lại thị trường. Các chỉ báo kỹ thuật biến động chưa đồng nhất, đường RSI tăng nhẹ trở lại nhưng chưa vượt ra khỏi xu hướng đi xuống, trong khi MACD vẫn đi xuống mức thấp hơn.

Khuyến nghị: Thị trường đồng loạt hồi phục mạnh trở lại thể hiện tâm lý có sự tích cực hơn nhưng dòng tiền tham gia đang có dấu hiệu giảm sút và áp lực bán cũng gia tăng khi đường giá tiến về các ngưỡng kháng cự. Các dấu hiệu này có thể ảnh hưởng đến đà hồi phục của thị trường trong 1-2 phiên tới. Nhà đầu tư nên duy trì trạng thái danh mục cân bằng tỷ trọng tiền và cổ phiếu.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo