Thứ bảy, 4/7/2020 | 07:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 4/7/2018, 21:34 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 5/7/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 4/7/2018, 21:34 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
SSI X
BVSC X
SHS X
VPBS X
VDS X
VCSC X

Tiếp tục tăng thử thách ngưỡng 930

(Bộ phận Phân tích SSI Research CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI Research)

VN-Index đã có phiên giao dịch tăng điểm với cây nến ngày có bóng nến dưới tương đương với thân nến, đồng thời cắt lên dải dưới Bollinger Bands. Thanh khoản đã giảm sau phiên tăng khá mạnh ngày hôm qua. Các chỉ báo phân tích kỹ thuật vẫn cho tín hiệu về cơ hội mua vào ngắn hạn. Phiên kế tiếp, VN-Index có khả năng tiếp tục tăng thử thách ngưỡng 930.

Chịu áp lực điều chỉnh và có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ 890-895 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index tăng 0,99% lên 914,99 điểm. Dù vẫn chịu áp lực giảm điểm vào đầu phiên nhưng chỉ số đã cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại về cuối phiên. Thanh khoản thị trường đạt 116 triệu cổ phiếu, giảm mạnh so với phiên trước đó và thấp hơn mức bình quân 21 phiên. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm tuy nhiên sự chênh lệch vẫn chưa nhiều. Tâm lý nhà đầu tư đã phần nào bình ổn trở lại sau phiên bán tháo hoảng loạn trước đó. Dù vậy, sự thận trọng vẫn đang bao trùm thị trường.

Cây nến “hammer” xuất hiện tại vùng hỗ trợ 890-895 điểm được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số sớm kết thục nhịp điều chỉnh và bước vào nhịp hồi phục tăng điểm trong ngắn hạn. Trong phiên kế tiếp, thị trường có thể chịu áp lực điều chỉnh và có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ 890-895 điểm, trước khi cho những tín hiệu rõ nét hơn về khả năng hồi phục trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, trong kịch bản tiêu cực, nếu đường giá xuyên thủng vùng hỗ trợ này một lần nữa, thì kịch bản chỉ số giảm về vùng hỗ trợ 850-870 điểm, thậm chí sâu hơn cần phải được tính đến trong thời gian tới. Nhà đầu tư hạn chế các hoạt động mua đuổi ở các mức giá cao trong các nhịp tăng điểm của thị trường. Hoạt động mua với tỷ trọng thấp chỉ nên được thực hiện ở các vùng hỗ trợ mà BVSC đề cập trong bản tin. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 890- 895điểm và 850-870 điểm. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 916- 926 điểm và 950-960 điểm.

Giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index có phiên phục hồi sau 2 phiên giảm điểm liên tiếp với mức giảm rất mạnh, khối lượng khớp lệnh sụt giảm và ở mức thấp hơn trung bình với 115 triệu cổ phiếu cho thấy cầu ở vùng giá cao vẫn rất thận trọng. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số tiếp tục là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 940-960 điểm (MA5-10) và ngưỡng hỗ trợ tâm lý tại 900 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số vẫn là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 1.010-1.070 điểm (MA50-100). Về xu hướng dài hạn, VN-Index hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 990 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 5/7, VN-Index sẽ giao dịch ở trạng thái giằng co và có thể tăng điểm để thử thách vùng 920-925 điểm.

HNX-Index có diễn biến phục hồi sau chuỗi 6 phiên giảm điểm liên tiếp với khối lượng khớp lệnh tụt giảm và ở mức thấp 29.5 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 104-108 điểm (MA5-10) và ngưỡng hỗ trợ tại 97 điểm (đáy tháng 7/2017). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số vẫn là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 115-122 điểm (MA50-100). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index đang vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 118 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 5/7, HNX-Index có thể diễn biến giằng co với ngưỡng hỗ trợ quanh 97 điểm.

Trạng thái giảm hiện tại vẫn đang chi phối lớn đến vận động giá

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index hôm nay giằng co mạnh trong phiên sáng nhưng hồi phục cuối phiên và đóng cửa cao nhất phiên tại mức 915 với mức tăng gần 9 điểm. Cây nến ngày có thân nến tăng nhẹ, bóng dưới dài và hướng trở lại vào trong biên bollinger cho cảnh báo về sự hồi phục kỹ thuật trong ngắn hạn. Trạng thái giảm hiện tại vẫn đang chi phối lớn đến vận động giá ở hiện tại dù đợt hồi phục có thể kéo dài 1,2 phiên tới. Hỗ trợ hiện tại đang ở 860 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn ở vùng 950 điểm.

HNX-Index hôm nay có phiên hồi nhẹ 1,2 điểm và đóng cửa sát mức cao tại 100 điểm. Khối lượng khớp thấp hơn hẳn mức trung bình cho thấy lực bán hôm nay đã giảm đi đáng kể từ đó khiến sự hồi phục diễn ra thuận lợi hơn. Trạng thái vận động hiện tại vẫn đang là giảm và sự hồi phục mang nhiều tính chất của đợt hồi phục kỹ thuật sau những phiên quá bán như hôm qua. Hỗ trợ ngắn hạn đang ở 96 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn ở vùng 110 điểm.

Rủi ro “bulltrap” vẫn còn hiện hữu

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Phiên phục hồi xuất hiện khi VN-Index giảm về ngưỡng hỗ trợ mạnh 890 điểm. Tuy vậy, mức độ phục hồi nhẹ cùng thanh khoản thấp, cho thấy rủi ro “bulltrap” vẫn còn hiện hữu. Trước mắt, vùng 943 điểm sẽ đóng vai trò kháng cự ngắn hạn của VN-Index. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI có sự phục hồi nhẹ. Quan trọng hơn, cả hai chỉ báo này đều đang tiềm ẩn phân kỳ dương với VN-Index khá rõ nét, hàm ý về sự đảo chiều. Để điều này trở thành sự thực thì cần phải có thêm những phiên tăng điểm mạnh mẽ với khối lượng lớn của VN-Index.

Ngưỡng 100 điểm chính là ngưỡng hỗ trợ khá mạnh của HNX-Index. Trong ngắn hạn, chỉ số có thể coi là vẫn đang giữ được ngưỡng hỗ trợ này. Tuy nhiên còn sớm để nói về sự đảo chiều khi mà thanh khoản phiên hôm nay của HNX-Index quá thấp. Các chỉ báo kỹ thuật đã giảm sâu về vùng quá bán và sau đó tăng nhẹ trở lại. Hiện tượng phân kỳ dương cũng hiện hữu, tuy không mạnh như với VN-Index. Do vậy khả năng cũng sẽ có nhịp phục hồi nhẹ xung quanh vùng giá hiện tại.

Giảm trở lại sau khi kiểm định lại vùng 925-930 điểm

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Lực bán suy yếu trong nhịp giảm điểm sớm của thị trường đã giúp các chỉ số chủ chốt như VN-Index, VN30 và HNX-Index có phiên hồi phục nhẹ khi mà các ngưỡng hỗ trợ 895 điểm và 97,5 điểm của VN-Index và HNX-Index đã góp phần thúc đẩy lực cầu. VN-Index, VN30 và VNMidcap đóng cửa phía trong dải Bollinger trong khi HNX-Index và VNSmallcap tạm thời vẫn ở phía ngoài kháng cự này.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn và trung hạn của các chỉ số hai sàn vẫn duy trì ở mức Tiêu cực với kháng cự MA5 của VN-Index, VN30 lần lượt nằm tại 930 và 920 điểm. Với việc quay trở lại phía trong dải Bollinger, VCSC kỳ vọng hai chỉ số chủ chốt sàn HOSE sẽ duy trì đà hồi phục trong phiên ngày mai để kiểm định các ngưỡng kháng cự này. Điều này cũng sẽ tạo hiệu ứng thúc đẩy những HNX-Index, VNMidcap hay VNSmallcap hồi phục nhẹ, trong đó HNX-Index cũng sẽ có cơ hội kiểm định kháng cự MA5 tại 102,5 điểm.

Mặc dù vậy, còn khá sớm để có thể kết luận thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index đã thiết lập đáy ngắn hạn với những tín hiệu hiện tại. VCSC cho rằng VN-Index có thể sẽ giảm trở lại sau khi kiểm định lại vùng 925-930 điểm và hướng tới ngưỡng hỗ trợ trung hạn quanh vùng 860 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên thận trọng với những quyết định mua giá cao ở thời điểm hiện tại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo