Thứ ba, 28/3/2023 | 02:47 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 4/5/2021, 21:36 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 5/5 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bảo Lâm Thứ ba, 4/5/2021, 21:36 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC X    
BVSC X    
KBSV X    
PHS X    
SHS     X
VCSC   X  
VDSC   X  

Bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế

(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)

Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh dài dạng ‘Hammer’, với giá đóng cửa nằm trên đường trung bình động ngắn hạn MA20 ngày, kèm thanh khoản cải thiện, là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.245 – 1.250 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.255 – 1.260 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.235 – 1.240 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.225 – 1.230 điểm.

Có diễn biến khởi sắc

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index đóng cửa tăng điểm sau khi mở “Gap” giảm mạnh vào đầu phiên giao dịch. Khối lượng giao dịch tăng mạnh so với các phiên trước đó, xấp xỉ mức bình quân 20 phiên. Diễn biến này được kỳ vọng sẽ giúp thị trường có diễn biến khởi sắc trong phiên kế tiếp. Tương quan cung cầu ở nhiều nhóm cổ phiếu sẽ trở lại trạng thái cân bằng trong những phiên tới. Dải BB đang có xu hướng thắt lại trong khi nhóm các đường trung bình động ngắn hạn đang ở trạng thái nằm ngang. Điều này có thể khiến thị trường bước vào giai đoạn biến động giằng co trong vùng từ 1.200-1.220 điểm đến vùng 1.268-1.275 điểm trong ngắn hạn. Đường giá có thể thử thách vùng kháng cự 1.268-1.275 điểm trong những phiên tới. Chỉ số cần vượt qua vùng kháng cự 1.275 điểm để phá vỡ sự hình thành của mẫu hình nến đảo chiều “evening star” được tạo thành trước đó và xác lập lại xu hướng tăng điểm ngắn hạn.

Có nhiều cơ hội bứt phá qua vùng kháng cự 1.240 điểm

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index vấp phải lực bán mạnh đầu phiên nhưng đã sớm hồi phục và dần mở rộng đà tăng về cuối phiên. Với việc tiếp tục phản ứng tích cực với vùng hỗ trợ quanh 1.210, KBSV cho rằng chỉ số đang có nhiều cơ hội bứt phá qua vùng kháng cự 1.240 (+-5) trước khi thử thách lại vùng đỉnh cũ. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể mở lại 1 phần tỷ trọng cho vị thế trading tại các nhịp điều chỉnh trong phiên.

Thị trường đang dần quay trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)

VN-Index có phiên tăng điểm thứ tư liên tiếp. Khối lượng giao dịch gia tăng và vượt qua bình quân 10 phiên giao dịch, hàm ý dòng tiền đang tái gia nhập thị trường. Không những vậy, chỉ số duy trì đóng cửa trên MA20, cùng với RSI vượt lên trên vùng 55, cho thấy chỉ số đang quay lại xu hướng tăng ngắn hạn. Trong trường hợp tích cực, chỉ số có thể tiếp tục hướng lên thử thách vùng kháng cự quanh 1.280 – 1.285 điểm (đỉnh cũ).

HNX-Index có diễn biến trái chiều. Chỉ số có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp và duy trì đóng cửa dưới MA20, cùng với MACD hướng xuống dưới Signal duy trì tín hiệu bán, cho thấy chỉ số có thể vẫn chưa thoát khỏi áp lực điều chỉnh ngắn hạn với ngưỡng hỗ trợ gần quanh vùng 274 điểm (MA50) và xa hơn là vùng 260 điểm (đáy tháng 3/2021). Nhìn chung, thị trường đang dần quay trở lại xu hướng tăng ngắn hạn. Do đó, PHS duy trì khuyến nghị, nhà đầu tư có thể cân nhắc mở một số vị thế mua thăm dò với tỷ trọng nhỏ vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và đang hút được dòng tiền mạnh.

Giảm trở lại về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Do thị trường đóng cửa ba tuần liên tiếp ở dưới ngưỡng 1.250 điểm nên xác suất để thị trường nối dài sóng tăng 5 lên ngưỡng 1.325 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4) là thấp hơn so với khả năng thị trường chuyển sang sóng điều chỉnh a với target gần nhất quanh 1.140 điểm (fibonacc retracement 50% sóng tăng 5). Theo đó, trong phiên giao dịch tiếp theo 5/5, thị trường có thể giảm trở lại về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.240 điểm (MA20) và xa hơn quanh 1.205 điểm (MA50). Nếu mất các ngưỡng này thì tình hình sẽ trở nên tiêu cực hơn.

Thể hiện sự phân hóa giữa các cổ phiếu vốn hóa lớn

(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index được cải thiện lên mức tích cực, tương đồng với tín hiệu hiện tại của chỉ số VN30. Trong khi đó, tín hiệu của các chỉ số còn lại như HNX-Index, VNMidcap hay VNSmallcap vẫn duy trì ở mức tiêu cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường vẫn thể hiện sự phân hóa giữa các cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ VN30 và phần còn lại. Với việc đóng cửa trên mốc 1315 điểm, VCSC cho rằng chỉ số VN30 sẽ duy trì đà tăng trong ngắn hạn để thúc đẩy chỉ số VN-Index tăng lên các kháng cự gần nhất tại 1.250 điểm và xa hơn là mức đỉnh cũ tại 12.80 điểm. Ngược lại, các chỉ số đại diện nhóm vốn hóa vừa và nhỏ đang tiếp tục sự suy yếu và có thể sẽ kiểm định lại hỗ trợ trung hạn của đường MA50 ngày. Nếu hỗ trợ MA50 ngày bị phá vỡ, những HNX-Index, VNMidcap hay VNSmallcap sẽ phát tín hiệu kết thúc xu hướng tăng trung hạn và dòng tiền theo đó sẽ tiếp tục bị rút ra ở phân khúc này.

Không tăng hoặc giảm mạnh trong biên độ 1.215- 1.250

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index sau khi kiểm tra lại mốc 1.215 tại đường EMA 36 đã hồi phục lại với tín hiệu tích cực. Về các chỉ báo xu hướng thì đường ADX đang dần đi vào nhịp sideway, còn MACD vẫn trong thế điều chỉnh. Nên VN-Index sẽ không tăng hoặc giảm mạnh trong biên độ 1.215- 1.250.

Tín hiệu điều chỉnh của HNX-Index vẫn duy trì. Sau khi vùng hỗ trợ tạm thời 280 bị đánh mất, chỉ số HNXindex đang hướng xuống rõ ràng hơn. Các chỉ báo như MACD hay ADX đều cho thấy nhịp điều chỉnh này vẫn đang tiếp diễn và khả năng HNX-Index tạm dừng có thể tại vùng 266.

Khuyến nghị: Các chỉ số của TTCK đang có tín hiệu khác biệt nhau khi mà sàn HNX lại chưa lấy lại vùng cân bằng, còn sàn HoSE tiếp tục trạng thái phân hóa. Do vậy, trong thời điểm này, để lựa chọn cổ phiếu có xu hướng không dể dàng nên các nhà đầu tư cần cân nhắc tỷ trọng danh mục đảm bảo an toàn cũng như lựa chọn cẩn thận cổ phiếu có tín hiệu tốt để tìm kiếm cơ hội ngắn hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo