Thứ ba, 2/3/2021 | 15:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 4/2/2021, 21:05 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 5/2 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Thùy Yên Thứ năm, 4/2/2021, 21:05 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC  X    
KBSV X    
PHS  X    
SHS    X  
VDSC      X

Phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

VN-Index tăng điểm nhẹ với diễn biến giằng co, tăng giảm đan xen trong phiên 4/2. Thanh khoản giảm mạnh với độ rộng thị trường cân bằng. Diễn biến này cho thấy sự dè dặt, hạn chế giao dịch của nhà đầu tư khi kỳ nghỉ Tết dài ngày đang đến gần. Dòng tiền vào thị trường có thể sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong những phiên cận tết. Cây nến nhỏ dạng “Doji” xuất hiện cho thấy sự tích lũy trở lại của thị trường sau 2 phiên bứt phá mạnh trước đó. Các phiên tích lũy của thị trường là cần thiết giúp củng cố mẫu hình nến đảo chiều “Island Reversal”. Sự xuất hiện của mẫu hình này tại đường xu hướng trung hạn kéo dài từ đáy 650 điểm đến nay giúp BVSC kỳ vọng rằng, thị trường sẽ đánh dấu sự trở lại của xu hướng tăng ngắn hạn như các lần mẫu hình này đã xuất hiện vào tháng 3 và 7/2020 trước đây. Đường giá đang kiểm định lại các đường MA ngắn hạn vừa bị vượt qua trong phiên trước đó, tín hiệu hồi phục của thị trường sẽ mạnh hơn nếu các đường MA ngắn cắt lên trở lại các đường MA dài trong những phiên tiếp theo.

VN-Index đang xác lập lại xu thế tăng điểm trong ngắn hạn. Chỉ số sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự gần 1140-1150 điểm. Tuy nhiên, quá trình tăng điểm của thị trường có thể đan xen các phiên điều chỉnh tích lũy, kèm theo sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu.

Xu hướng hồi phục đóng vai trò chủ đạo

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index diễn biến giằng co trong phiên, hình thành mẫu nến spinning trung tính. KBSV cho rằng rủi ro điều chỉnh có thể gây áp lực cho chỉ số trong một vài phiên tới. Tuy nhiên với xu hướng hồi phục vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, cơ hội hồi phục sau đó và tiến lên vùng cản 1150-1155 tiếp tục được bảo lưu.

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì vị thế trung hạn và có thể gia tăng một phần tỷ trọng ngắn hạn trở lại trong các nhịp rung lắc điều chỉnh của thị trường.

Cơ hội thử thách vùng đỉnh lịch sử 1200 điểm

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)

VN-Index có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp. Khối lượng giao dịch sụt giảm và duy trì ở dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý bên bán tiếp tục tiết cung. Không những vậy, chỉ số duy trì đóng cửa trên MA5, cùng với RSI đang vượt qua vùng 50, cho thấy đà phục hồi đang được cải thiện dần. Thêm vào đó, tín hiệu đảo chiều xu hướng ngắn hạn với mô hình Island Gap đang xuất hiện, cho thấy chỉ số đứng trước cơ hội quay lại xu hướng phục hồi nếu vượt qua được áp lực của MA20 trong những phiên tới. Trong trường hợp đó, chỉ số có thể tiến lên thử thách lại vùng đỉnh lịch sử 1200 điểm.

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số tăng điểm nhẹ và duy trì đóng cửa trên MA20, cho thấy xu hướng phục hồi đang quay trở lại, HNX-Index có thể tiếp tục hướng lên thử thách lại ngưỡng 245,7 điểm (đỉnh cũ).

Nhìn chung, thị trường đang đứng trước cơ hội thay đổi xu hướng trong ngắn hạn với tín hiệu tích cực tăng dần. Do đó, nhà đầu tư nên tận dụng các phiên rung lắc để gia tăng thêm một phần nhỏ tỷ trọng danh mục vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và có tính dẫn dắt thị trường.

Áp lực bán mạnh hơn

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng mạnh nhẹ trong phiên thứ hai liên tiếp và chỉ số tiếp tục kết phiên trên ngưỡng 1095 điểm (MA50) nhưng vẫn dưới ngưỡng kháng cự tiếp theo quanh 1135 điểm (MA20), thanh khoản khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý nghỉ Tết sớm tiếp tục lan rộng trong bối cảnh chỉ còn 3 phiên giao dịch nữa là đến kỳ nghỉ.

Góc nhìn về phân tích kỹ thuật là kịch bản sóng elliott lập ra trước đó với việc sóng 3 đã kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và sóng điều chỉnh 4 cũng đã kết thúc với target theo kịch bản tiêu chuẩn là quanh ngưỡng 1040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3) và kịch bản tiêu cực hơn là quanh ngưỡng 990 điểm (fibonacci retracement 50% sóng 3). Thực tế thì thị trường đã giảm dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1000 điểm một chút rồi hồi phục trở lại trong phiên 29/1. Vì sóng điều chỉnh 4 giảm mạnh hơn so với kịch bản tiêu chuẩn nên sóng tăng 5 sau đó với độ dài theo lý thuyết bằng sóng 1 tức là khoảng 250 điểm (từ 650 điểm lên 900 điểm) thì thị trường vẫn có khả năng sẽ vượt đỉnh lịch sử trong năm 2021 với target là quanh ngưỡng 1250 điểm.

Đây đã là phiên thứ tư liên tiếp mà thanh khoản thị trường thấp hơn mức trung bình 20 phiên và trạng thái này sẽ còn diễn ra trong 3 phiên tới và có thể theo xu hướng giảm dần. Nhưng về xu hướng thì vẫn thuộc sóng 5 nên khả năng tăng trong phiên tới được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, áp lực bán trong phiên tiếp theo sẽ mạnh hơn do hàng mua giá thấp trong phiên 2/2 về tài khoản nhà đầu tư. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1095 điểm (MA50) và ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 1135 điểm (MA20).

Chốt lời ngắn hạn với một số vị thế lướt

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index thể hiện sự lưỡng lự sau 2 phiên phục hồi nhanh. Chỉ báo kỹ thuật MACD có động thái hồi nhẹ, RSI lưỡng lự ở vùng 50. Sau nhịp hồi phục nhanh, VN-Index đang kiểm tra lại cán cân cung – cầu. Thanh khoản giảm trong phiên 4/2 cho thấy động thái lưỡng lự và khá cân bằng giữa mua và bán. Với động thái tăng điểm nhẹ cuối phiên, thể hiện dòng tiền vẫn còn hỗ trợ cho VN-Index, tuy nhiên chỉ số vẫn sẽ tiếp tục trạng thái rung lắc và giằng co mạnh trong phiên giao dịch tiếp theo do tác động chốt lời ngắn hạn của nhà đầu tư.

HNX-Index cũng trong trạng thái lưỡng lự và thăm dò. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI cùng lưỡng lự. HNX-Index đang kiểm tra trạng thái cung – cầu sau nhịp hồi phục nhanh. Hiện tại mức độ khá cân bằng giữa 2 bên, tuy nhiên HNX-Index có thể tiếp tục rung lắc và giằng co mạnh trong phiên giao dịch tiếp theo do tác động chốt lời ngắn hạn của nhà đầu tư.

Do vậy, nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát diễn biến thị trường, tạm thời chốt lời ngắn hạn đối với một số vị thế lướt để giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo