Thứ hai, 30/3/2020 | 13:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ tư, 4/12/2019, 21:37 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 5/12 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Thứ tư, 4/12/2019, 21:37 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
SHS X    
VDS   X  
KBSV X    
VCSC   X  

Tiếp tục chứng kiến những pha tăng giảm điểm đan xen

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index tăng 1,31% lên 965,90 điểm. Thị trường duy trì đà tăng điểm trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch ngày hôm nay. Khối lượng giao dịch thông qua khớp lệnh giảm so với phiên giao dịch ngày hôm qua, đồng thời thấp hơn khối lượng giao dịch trung bình 20 và 50 phiên. Độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã tăng điểm với 209 mã tăng điểm so với chỉ 112 mã giảm điểm. Diễn biến này cho thấy tâm lý có phần cải thiện của nhà đầu tư sau khi thị trường trải qua giai đoạn rũ.

Mặc dù thị trường tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay, nhưng xu hướng giảm điểm vẫn duy trì. Chỉ báo MACD vẫn tiếp tục duy trì xu hướng giảm dưới mức 0 và nằm dưới đường tín hiệu cho thấy thị trường vẫn còn tiềm tàng rủi ro giảm điểm. Mặc dù vậy, chỉ báo RSI đã có sự hồi phục trở lại từ vùng quá bán, cho thấy sự cải thiện về sức mạnh thị trường. Do vậy, nhiều khả năng thị trường có thể sẽ tiếp tục chứng kiến những pha tăng giảm điểm đan xen trong những phiên tới.

Thị trường cần phải vượt qua vùng kháng cự 990-995 để có thể phá vỡ xu hướng giảm điểm trong ngắn hạn. Ở chiều ngược lại, vùng 947-950 sẽ tiếp tục đóng vai trò là vùng hỗ trợ tích cực giúp thị trường hồi phục, trong trường hợp chỉ số giảm điểm.

Hồi phục kỹ thuật với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 970 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index hồi phục mạnh sau hai phiên giảm liên tiếp, tuy nhiên chỉ số vẫn kết phiên dưới ngưỡng 970 điểm, khối lượng khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên với 162 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 990 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 995 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 5/12, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục kỹ thuật với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 970 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2016 đến nay).

HNX-Index hồi phục mạnh trong phiên thứ hai liên tiếp và chỉ số hiện đã vượt qua được ngưỡng 102 điểm (trendline nối các đỉnh từ tháng 6/2018), khối lượng khớp lệnh gia tăng so với phiên trước đó và cao mức trung bình 20 phiên với 20 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 104,5 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 105 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 105 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 5/12, HNX-Index có thể tiếp tục hồi phục kỹ thuật với ngưỡng kháng cự tâm lý gần nhất quanh 103 điểm.

Nhịp hồi phục hiện tại tạm thời chỉ mang tính chất kỹ thuật

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Đà giảm của VN-Index tiếp tục được chặn tại vùng hỗ trợ 950 điểm và chỉ số có mức hồi phục khá mạnh trong phiên hôm nay. Kết phiên, chỉ số đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên và hình thành nến hỗ trợ Bullish Engulfing. Đà giảm của chỉ báo kỹ thuật MACD tạm thời được hãm lại, RSI bật tăng vượt mức 30. Điều này cho thấy, VN-Index đang có phản ứng bật tăng sau nhiều phiên bị đè nén. Với dấu hiệu hồi phục hiện tại, chỉ số đã và đang trong nhịp hồi phục kỹ thuật. Tuy nhiên, xu hướng chung của VN-Index vẫn đang trong vùng rủi ro nên cần lưu ý áp lực kháng cự tại vùng 970-980 điểm.

HNX-Index tiếp tục được hỗ trợ và hồi phục khá mạnh, đồng thời hình thành nến hỗ trợ Morning Star. Đà giảm của chỉ báo kỹ thuật MACD tạm thời được hãm lại, RSI bật tăng về mức 40. Điều này cho thấy HNX-Index cũng bật tăng sau nhiều phiên suy giảm và hình thành nhịp hồi phục kỹ thuật. Tuy nhiên, vẫn đang tiềm ẩn rủi ro kháng cự mạnh tại vùng 104 điểm.

Khuyến nghị: Cả hai chỉ số đều đang phản ứng bật tăng sau nhiều phiên bị đè nén. Tuy nhiên, nhịp hồi phục hiện tại tạm thời chỉ mang tính chất kỹ thuật và vẫn cần lưu ý ở vùng kháng cự tiềm ẩn của thị trường. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và tranh thủ nhịp hồi phục kỹ thuật hiện tại để tái cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Cơ hội tăng điểm được mở ra

(Công ty chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

Điểm đảo chiều của VN-Index được củng cố bởi tín hiệu phân kì dưới vùng quá bán của chỉ báo Stochastics.

Mức tăng mạnh phiên hôm nay cũng tạo ra hình thái nến Bullish Engulfing, qua đó mở ra cơ hội tăng điểm trong những phiên tiếp theo.

NĐT được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế đã mở và cân nhắc bán giảm một phần vị thế ngắn hạn, cân bằng lại tỷ trọng khi chỉ số quay lên vùng cản gần tại quanh 980 (+/-5).

Củng cố với những nhịp giảm điểm để kiểm định tính vững chắc của mốc 963 điểm

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Sau nhịp giảm đầu phiên để những VN-Index, VN30 kiểm định hỗ trợ tại 950 điểm và 865 điểm, lực cầu đã mạnh dần lên, giành quyền kiểm soát thị trường giúp sắc xanh lan tỏa trên diện rộng. Các chỉ số VN-Index, VN30 và HNX-Index sau khi quay vào bên trong dải Bollinger ở phiên trước đó đã tiếp tục vượt lên phía trên kháng cự MA5 tại 963 điểm, 880 điểm và 102 điểm để gia tăng khả năng hồi phục ngắn hạn. Chỉ số VNSmallcap thậm chí còn đóng cửa trên đường MA10 ngày tại 781 điểm.

Phiên tăng điểm mạnh chưa làm thay đổi tín hiệu ngắn hạn Tiêu cực của VN-Index, VN30 và HNX-Index với kháng cự MA10 đang nằm tại 970 điểm, 885 điểm và 102,8 điểm. Chỉ có duy nhất VNSmallcap tạm cải thiện tín hiệu ngắn hạn lên mức Trung tính.

Phiên hồi phục mạnh của thị trường không đi kèm với sự gia tăng về khối lượng giao dịch, một phần do lượng cổ phiếu đã được hấp thụ trong phiên giảm điểm với thanh khoản cao trước đó. Vì vậy, động thái vượt qua kháng cự MA5 tại 963 điểm của VN-Index vẫn chưa phải là một dấu hiệu đủ tin cậy để xác nhận đáy ngắn hạn của thị trường. Dự báo trong phiên ngày mai, VN-Index sẽ có một phiên giao dịch củng cố với những nhịp giảm điểm để kiểm định tính vững chắc của mốc 963 điểm vừa vượt qua. Nếu lực cầu giá thấp đủ tốt, thị trường có thể sẽ tăng điểm về phía cuối ngày hoặc ở phiên cuối tuần và VN-Index sẽ có cơ hội kiểm định lại đường MA200 tại 981 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo