Thứ hai, 13/7/2020 | 00:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 3/7/2018, 19:34 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 4/7/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 3/7/2018, 19:34 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
SSI X
BVSC X
SHS X
VPBS X
VDS X
VCSC X

Thử thách ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 890

(Bộ phận Phân tích SSI Research CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI Research)

VN-Index đã có phiên giao dịch giảm điểm mạnh với cây nến ngày có thân nến dài giảm sốc cắt xuống dải dưới Bollinger Bands. Thanh khoản tiếp tục tăng so với phiên trước đó, cho tín hiệu tích cực. Các chỉ báo phân tích kỹ thuật đã giảm xuống vùng quá bán bắt đầu phát tín hiệu tìm kiếm cơ hội mua vào. Phiên kế tiếp, VN-Index có khả năng sẽ thử thách ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 890, có khả năng chỉ số sẽ hồi lại khi gặp ngưỡng này.

Kiểm định vùng hỗ trợ 895-898 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index giảm mạnh 4,34 điểm xuống 906,01 điểm. Áp lực bán mạnh duy trì trong suốt phiên giao dịch và có chiều hướng tăng dần về cuối phiên. Thanh khoản thị trường đạt 161 triệu cổ phiếu, tăng so với phiên trước đó và cao hơn mức bình quân 21 phiên. Độ rộng thị trường tiêu cực với sự bao phủ gần nhưu hoàn toàn của số mã giảm điểm. Tâm lý nhà đầu tư đang rất bi quan và có phần hoảng loạn với xu hướng thị trường.

Chỉ số sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 895-898 điểm trong phiên kế tiếp. Nếu tạo được tín hiệu hồi phục bằng những mẫu hình nến đảo chiều tại vùng hỗ trợ này, thì có thể kỳ vọng chỉ số sớm bước vào nhịp hồi phục tăng điểm trong ngắn hạn. Đây là vùng hỗ trợ quan trọng đối với xu hướng của chỉ số trong thời gian tới. Do đó, BVSC kỳ vọng chỉ số sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ này.

Mặc dù vậy, trong kịch bản tiêu cực, nếu đường giá xuyên thủng vùng hỗ trợ này, thì kịch bản chỉ số giảm về vùng hỗ trợ 850-870 điểm, thậm chí sâu hơn cần phải được tính đến trong thời gian tới.. Nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài quan sát và có thể thực hiện giải ngân với tỷ trọng 10-15% cho các vị thế ngắn hạn tại vùng 895-898 điểm nếu thị trường xuất hiện các tín hiệu nến đảo chiều tại vùng hỗ trợ này trong một vài phiên kế tiếp. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 895-898 điểm và 850-870 điểm. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 916- 926 điểm và 950-960 điểm.

Tín hiệu ngắn và trung hạn vẫn tiêu cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm phiên thứ hai liên tiếp với mức giảm rất mạnh, khối lượng khớp lệnh ở mức cao hơn trung bình với 161 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số tiếp tục là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 940-960 điểm (MA5-10) và ngưỡng hỗ trợ tâm lý tại 900 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số vẫn là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 1.010-1.070 điểm (MA50-100). Về xu hướng dài hạn, VN-Index hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 990 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 4/7, VN-Index vẫn có thể hồi phục trở lại nếu test thành công vùng hỗ trợ trong khoảng 895-900 điểm (đáy tháng 12/2017-ngưỡng tâm lý).

HNX-Index giảm điểm phiên thứ sáu liên tiếp với mức giảm mạnh, khối lượng khớp lệnh ở mức cao hơn trung bình với 40 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 104-108 điểm (MA5-10) và ngưỡng hỗ trợ tại 97 điểm (đáy tháng 7/2017). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số vẫn là tiêu cực với vùng kháng cự trong khoảng 115-122 điểm (MA50-100). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index đang vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 118 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 4/7, HNX-Index vẫn có thể hồi phục trở lại nếu test thành công lực cầu quanh ngưỡng hỗ trợ 97 điểm.

Xu hướng chủ đạo vẫn chưa có gì thay đổi

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index hôm nay tiếp tục đà giảm với mức giảm mạnh lên tới hơn 41 điểm khi đóng cửa tại 906 điểm. Cây nến ngày có thân dài dạng long black candle đi kèm khối lượng lớn cho thấy áp lực bán áp đảo hoàn toàn trong phiên. Chỉ số này đã xuyên thủng dứt khoát đáy cũ ở vùng 916 - 920 điểm với các chỉ báo nhóm động lượng đã lùi vào vùng quá bán. Quán tính giảm tiếp tục tăng mạnh sau phiên hôm nay trên chỉ số này. Dù diễn biến giảm mạnh ở hiện tại có thể sẽ đưa đến những phiên hồi phục ngắn hạn sau đó nhưng cần thận trọng bởi trạng thái xu hướng chủ đạo vẫn chưa có gì thay đổi. Vùng hỗ trợ tiếp theo cho chỉ số này đang ở 860 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn ở vùng 950 điểm.

HNX-Index hôm nay tiếp tục nhịp giảm với phiên giảm thứ 6 liên tục. Chỉ số này tiếp tục giảm mạnh gần 4 điểm và mất hẳn vùng hỗ trợ tâm lý 100 điểm khi đóng cửa thấp nhất phiên tại 98,8 điểm. Quán tính giảm vẫn mạnh với bollinger bung rộng tiêu cực và các nhóm chỉ báo tiếp tục vận động giảm đồng thuận. Nhóm chỉ báo động lượng hôm nay đã lùi vào vùng quá bán ngắn hạn cho khả năng có thể xuất hiện đợt hồi phục kỹ thuật trong khoảng 2 phiên tới. Vận động hiện tại trên chỉ số vẫn theo hướng sụt giảm với mức hỗ trợ ngắn hạn mới ở 96 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn ở vùng 110 điểm.

Xu hướng giảm ngắn và trung hạn vẫn đang phát triển

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Phiên giảm điểm mạnh khiến VN-Index xuyên thủng đáy cũ 916 điểm. Thanh khoản cao cho thấy sự quyết liệt của bên bán. Xu hướng giảm ngắn và trung hạn vẫn đang phát triển. Tuy vậy, VN-Index đã ở rất gần ngưỡng hỗ trợ mạnh xung quanh vùng 890 điểm. Trong kịch bản tích cực, có thể kỳ vọng vào một nhịp phục hồi kỹ thuật xung quanh ngưỡng hỗ trợ này. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục giảm sâu đi vào vùng quá bán. Tuy nhiên cả MACD và RSI đều đang tiềm ẩn phân kỳ dương với VN-Index, gợi ý có thể sẽ sớm xảy ra đảo chiều.

Xu hướng giảm của HNX-Index là rất mạnh và dường như không thể ngăn chặn. Các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn đều dễ dàng bị xuyên thủng. Ngay cả ngưỡng tâm lý 100 điểm cũng đã tạm thời bị phá. Ngưỡng 100 điểm cũng tương ứng với mốc Fibonacci Retracement 61.8%. Do vậy có thể HNX-Index sẽ sớm có phục hồi kỹ thuật xung quanh vùng giá hiện tại. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục lao dốc, đi sâu vào vùng quá bán, ủng hộ HNX-Index phục hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.

Tín hiệu tiêu cực của thị trường tiếp tục được củng cố

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Sau những nỗ lực níu kéo hỗ trợ MA250 ngày của VN-Index và VN30 tại khu vực 947 và 930 điểm, lực cầu hôm nay đã tỏ ra đuối sức và hoàn toàn bị lấn át bởi áp lực bán ra. Hai chỉ số chủ chốt giảm điểm rất mạnh, đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2018 và ở phía ngoài dài Bollinger. Tín hiệu tiêu cực này cũng trải rộng trên các chỉ số khác như HNX-Index, VNMidcap và VNSmallcap.

Như vậy, tín hiệu tiêu cực của thị trường tiếp tục được củng cố và VCSC thấy ngưỡng hỗ trợ mạnh tiếp theo của VN-Index, VN30 và HNX-Index lần lượt nằm tại khu vực 860 điểm, 845 điểm và 91,5 điểm. Tất nhiên, trong quá trình tiến tới mục tiêu này, thị trường có thể xuất hiện các phiên hồi phục kỹ thuật xen kẽ do hiệu ứng bắt đáy tại các vùng giá thấp.

Chẳng hạn như trong phiên giao dịch ngày mai, có thể mốc 895 điểm của chỉ số VN-Index sẽ kích hoạt một nhịp hồi phục kỹ thuật lên ngưỡng cản 915 điểm của dải Bollinger của chỉ số này. Tuy nhiên, những phiên giao dịch như vậy chưa phải là một tín hiệu tin cậy của việc hình thành đáy. VCSC cho rằng nhà đầu tư vẫn nên thận trọng với các quyết định mua đuổi theo giá trong giai đoạn này.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo