Thứ bảy, 7/12/2019 | 02:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Chủ nhật, 3/3/2019, 20:44 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 4/3 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 3/3/2019, 20:44 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
VDS X
YSVN X
YSVN X

Tiếp tục hồi phục trong những phiên đầu tuần

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Tâm lý nhà đầu tư đã phần nào bình ổn trở lại sau phiên sụt giảm mạnh của thị trường ngày thứ Năm. Điếu này được kỳ vọng sẽ giúp lực cầu tăng trở lại trong những phiên đầu tuần tới.

Theo đồ thị tuần, cây nến đỏ kèm theo khối lượng giao dịch cao đóng vai trò như một tín hiệu cảnh báo về rủi ro đà tăng điểm của chỉ số có thể sắp kết thúc, nhất là khi vùng 991-1000 điểm hiện vẫn được coi là một vùng kháng cự mạnh đối với chỉ số trong ngắn hạn.

Trên đồ thị ngày, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục hồi phục trong những phiên đầu tuần tới. Chỉ số có thể tiếp cận lại vùng cản 991-1000 điểm. Mặc dù vậy, các chỉ báo “momentum” đang tiếp tục đi xuống sau khi rời khỏi vùng quá mua và đã cắt xuống dưới đường tín hiệu. Tín hiệu này cho thấy thị trường có thể sẽ vẫn còn dư địa điều chỉnh, qua đó khiến BVSC để ngỏ khả năng thị trường có xuất hiện các phiên điều chỉnh trong tuần tới.

Vùng 950-960 điểm, là vùng hội bởi hai đường SMA20 và SMA200 sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ của VnIndex trong tuần tới. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ trên bị xuyên thủng thì ngưỡng hỗ trợ kết tiếp sẽ nằm tại vùng 925-935 điểm tương ứng vùng hội tụ của hai đường SMA50 và SMA100.

Dao động quanh mức 980 điểm

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

VN-Index đang hồi phục trở lại sau phiên sụt giảm bất ngờ, nhưng nhìn chung vẫn còn thận trọng, thể hiện qua thanh khoản suy giảm. Kết phiên cuối tuần, chỉ số đóng cửa sát ngưỡng cản 980 điểm và tăng quá nữa nến giảm trước đó. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI vẫn ở trạng thái tiêu cực. Đường MACD Histogram đang tiệm cận về 0, chỉ báo RSI mặc dù hồi phục nhẹ nhưng vẫn theo chiều hướng giảm. Điều này cho thấy, xu hướng tăng trước đó của chỉ số đã tạm ngưng và hiện tại chỉ số đang ở trạng thái lưỡng lự, khó đoán định xu hướng trong ngắn hạn. Do đó, có khả năng chỉ số sẽ dao động quanh mức 980 điểm trong ngắn hạn trước khi có dấu hiệu cụ thể.

Mặc dù sụt giảm mạnh trong phiên trước nhưng HNX-Index vẫn hồi phục trở lại từ vùng tích lũy 106 điểm và tiếp tục hướng về đường MA(200). Chỉ báo kỹ thuật MACD lưỡng lự nhưng RSI lại hồi phục về mức 60. Cho thấy, chỉ số đang có những biến động bất thường trước đường MA(200) nhưng xu hướng tăng của chỉ số vẫn đang được bảo lưu.

Sau phiên sụt giảm mạnh, thị trường hồi phục trở lại mức cân bằng nhưng vẫn thể hiện sự lưỡng lự và khó đoán định xu hướng trong ngắn hạn. Ngoài ra, sự phân hóa giữa các cổ phiếu vẫn đang tiếp diễn. Do dó, nhà đầu tư nên xem xét chốt lời và giảm tỷ trọng danh mục tại các cổ phiếu đã tăng cao nhưng vẫn có thể xem xét lướt tại những cổ phiếu có mô hình kỹ thuật tốt.

Điều chỉnh

(Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

Hệ thống chỉ báo xu hướng của YSVN vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index và duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn của chỉ số HNX-Index với mức cắt lỗ ở mức 105.28 điểm. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục cơ cấu lại danh mục và hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng theo mức khuyến nghị.

Theo đồ thị tuần, thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong tuần giao dịch tới và bước vào giai đoạn tích lũy với biên độ hẹp. Đồng thời, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức tăng trên chỉ số VN-Index và duy trì mức giảm trên chỉ số HNX-Index. Điểm tích cực là xu hướng trung hạn của chỉ số VNSmallcaps cũng được nâng từ mức giảm lên tăng. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Biến động giằng co

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Sau khi bị bán rất mạnh vào phiên cuối tháng 2, áp lực bán đã suy yếu nhanh, nhường chỗ cho sự phục hồi của lực cầu. Vì thế, các chỉ số chứng khoán hai sàn đều tăng điểm dù KLGD giảm xuống mức khá thấp. VN-Index, VN30 vẫn đóng cửa phía dưới kháng cự MA10 đang nằm tại 980 điểm và 918 điểm, tuy nhiên mẫu nến đảo chiều Harami gợi mở nhiều hi vọng về việc tiếp tục xu hướng tăng trung hạn. Ngược lại, HNX-Index, VNSmallcap có chuyển biến tốt hơn khi vượt lên trên đường MA10 này, đặc biệt là VNMidcap thậm chí còn nằm trên tất cả các kháng cự ngắn hạn. Điều này củng cố quan điểm của VCSC là dòng tiền đang có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 vẫn giữ trạng thái Trung tính, trong khi của những chỉ số còn lại đã trở về trạng thái Tích cực. Tuy nhiên, hiện chỉ có VN-Index và VNMidcap bước vào thị trường tăng giá trung hạn, những HNX-Index, VN30 và VNSmallcap vẫn duy trì tín hiệu kỹ thuật trung hạn ở mức Trung tính.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, VN-Index, VN30 và HNX-Index sẽ xuất hiện biến động giằng co để kiểm định các ngưỡng kháng cự phía trên tại 980-983 điểm, 918-920 điểm hay 108,5 điểm (MA200). Trong khi đó, VNMidcap sẽ kiểm định kháng cự mạnh tại 1020 điểm và nếu vượt qua được, dòng tiền nhiều khả năng sẽ dịch chuyển mạnh hơn vào phân khúc vốn hóa vừa và nhỏ này trong tuần tới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo